Khớp thái dương hàm là khớp nối giữa hộp sọ và hàm dưới, nằm cách mang tai 2cm. Khi bạn há miệng rộng thì khớp này sẽ trồi lên, dùng tay sờ sẽ thấy. Khớp thái dương hàm đóng vai trò giúp hàm dưới mở ra, đóng vào khi nói chuyện, nhai thức ăn hoặc ngáp. Viêm khớp thái dương hàm là bệnh mà khớp này bị rối loạn chức năng. Dẫn đến khớp này không còn làm việc trơn tru nữa. Làm cho người bệnh bị đau khi hàm dưới cử động, thậm chí chỉ là những cử động nhẹ. Có nhiều trường hợp gây viêm, nổi hạch sưng, ù tai, giảm thính lực. Nghe tiếng kêu lách cách khi hàm dưới cử động.

Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ người nào, ở bất kỳ mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bệnh có thể dễ dàng chữa dứt điểm chỉ sau vài ngày khi được phát hiện sớm. Nhưng ở Việt Nam, người bệnh thường có tư tưởng chủ quan. Chỉ đi khám khi bệnh đã ở mức độ nặng, đau đớn tột độ hoặc đã có biến chứng. Gây ra nhiều khó khăn cho việc điều trị. Triệu chứng chính của bệnh là đau xương hàm gần tai khi cử động hàm dưới lúc ăn uống, nói chuyện và ngáp.


Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm:

Đây là một bệnh khá phổ biến, và thường bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh viêm khớp thái dương hàm:

-Thói quen hằng ngày như nhai kẹo cao su, nghiến răng khi ngủ, há miệng quá to khi ngáp.

-Do thường xuyên ăn thức ăn dai, cứng.

-Do các tác động vật lý như: va dập mạnh vào hàm, tai nạn...

-Do nhiễm khuẩn.

-Thoái hóa khớp, viêm đa khớp.

-Răng khô mọc xéo đâm vào khớp thái dương hàm.

-Do nhổ răng. Đặc biệt là răng số 7 và số 8.
Cách điều trị viêm khớp thái dương hàm

Nếu bị nhẹ thì chúng ta có thể áp dụng một số cách sau đây, bệnh sẽ khỏi trong vài ngày:

-Từ bỏ thói quen nhai kẹo cao su.

-Hạn chế hoạt động nhai của quai hàm như: nhai thức ăn dai, cứng. Trong quá trình điều trị nên ăn cháo và các loại thức ăn mềm, hạn chế nhai.

-Dùng các thuốc giảm đau như paracetamol và thuốc kháng viêm. Kết hợp với các phương pháp giảm đau khác như: chườm nước nóng nơi bị đau, chiếu tia hồng ngoại, ngủ nghỉ và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

-Ngủ sớm, tránh thức khuya.

-Tránh xa các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cà phê...

Trên là các biện pháp chữa trị đối với bệnh nhẹ. Đối với bệnh nặng, đau nhiều, đau dai dẳng thì bạn nên đi khám bác sỹ để được chuẩn đoán và có những biện pháp chữa trị hợp lý.