Kết quả 1 đến 11 của 11
 1. #1
  tinhnhinu Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Bài viết
  103

  Mặc định hỏi về mổ tái tạo dây chằng chéo trước gối phải

  bác sĩ tư vấn cho em về mổ dây chằng vơí?
  em đứt 2 năm nay rồi. h đi nó cứ đau đau.
  em định ra viện 198 mổ. nhưng kô biết mổ có nhanh đi lại được không nhỉ?
  có bảo hiểm thì mất chi phí bao nhiêu ạ?
  bác sĩ tư vấn cho em với ! cảm ơn nhiều ạ.

 2. #2
  TinY Guest

  Mặc định

  Bạn có thể tham khảo 1 bài viết nói về phẩu thuật đứt dây chằng ở khớp vai:

  Thành công của ca phẫu thuật phụ thuộc vào:

  . Kích thước, độ dày và vị trí của vết rách

  . Chất lượng và số lượng tế bào dây chằng còn lại

  . Thời gian mà dây chằng đã bị đứt

  . Khả năng lành vết thương của bệnh nhân.

  Phẫu thuật đứt dây chằng khôi phục lại được cử động một cách hợp lý và bệnh nhân không còn cảm thấy khó chịu.

  Quy trình phẫu thuật

  1/ Phẫu thuật nội soi khớp với vết mổ nhỏ:

  Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một số điểm nhỏ trên da (độ dài dưới 1cm). Thiết bị nội soi khớp rất mỏng và nhỏ bao gồm một camera mini và đèn nội soi. Thiết bị này cho phép các bác sĩ phẫu thuật có thể nhìn thấy các cấu trúc bên trong khớp vai và thực hiện phẫu thuật thông qua một màn hình monitor.

  Đèn nội soi khớp sẽ được đưa vào thông qua một vết rạch nhỏ ở vai. Thông qua một vết rạch nhỏ khác, bác sĩ phẫu thuật sử dụng thiết bị cắt siêu nhỏ để cắt tỉa phần mép dây chằng và loại bỏ các mảnh dây chằng bị rách. Thiết bị mài mini được sử dụng để mài các phần xương bị lồi ra ở phần mỏm cùng của vai đồng thời ngăn chặn dây chằng sẽ bị tổn thương. Các vết rách nhỏ ở dây chằng sẽ được điều chỉnh. Sau đó bác sĩ đóng vết mổ nội soi bằng chỉ khâu.

  2/ Phẫu thuật nội soi khớp với vết mổ từ 4-5cm:

  Phẫu thuật nội soi khớp có thể đi kèm với vết mổ dài từ 4-5cm ở vai. Đèn nội soi được đưa vào để định vị vết rách, sau đó bác sĩ sẽ tạo đường rạch trên da tại chỗ dây chằng bị đứt và tiếp cận với khu vực dây chằng bị tổn thương.

  3/ Mổ mở:

  Ở một số trường hợp cần phải mổ mở, bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo đường rạch dài từ 10-12cm ở vai. Bác sĩ phẫu thuật tiếp cận dây chằng quay thông qua giải phẫu cơ và các mô. Các tế bào dây chằng bị tổn thương sẽ được cắt bỏ và tạo ra một khu vực lành mạnh cho xương.

  Dây chằng được kết nối vào xương bằng một trong hai cách:

  1. Khoan một lỗ nhỏ trên xương. Sử dụng loại chỉ có độ bền cao khâu vào phần cuối của dây chằng bị đứt và xâu vào lỗ được khoan trên xương để cố định dây chằng.

  2. Sử dụng một thiết bị dạng neo nhỏ và khoẻ mạnh có gắn thêm các đường chỉ để cố định vào xương. Thiết bị dạng neo này có thể được làm bằng kim loại, nhựa hay vật liệu nhân tạo được cơ thể tiếp nhận. Sau đó, dùng chỉ khâu gắn đoạn cuối dây chằng vào thiết bị neo.

  Sau khi thao tác xong, bệnh nhân được đóng và băng vết mổ

  Phục hồi sau phẫu thuật dây chằng quay

  Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chuyển từ phòng mổ sang phòng phục hồi. Y tá sẽ giám sát và cho sử dụng thuốc giảm đau khi cần thiết.

  Vết mổ sẽ được băng và bệnh nhân có thể bị sưng ở tay và không cử động được vai. Việc này giúp bảo vệ vai và cố định chúng ở vị trí hoàn chỉnh.

  Sau phẫu thuật nội soi khớp, bệnh nhân có thể được về nhà ngay nhưng cũng có một số trường hợp cần ở lại bệnh viện 1 đêm.

  Sau phẫu thuật 7-10 ngày, bạn cần đến bác sĩ phẫu thuật khám lại.

  Trong khi vết thương lành, các triệu chứng đau và khó chịu giảm dần, bạn cũng có thể cần dùng thuốc giảm đau trong vài tuần được bác sĩ phẫu thuật kê đơn.

  Tuỳ thuộc vào kích thước của vết rách và chất lượng của dải cơ, bạn có thể gặp khó khăn trong các hoạt động hàng ngày trong thời gian từ 2 đến 3 tháng.

  Sau phẫu thuật, việc quan trọng là phải lên chương trình luyện tập để phục hồi chức năng trong thời gian sớm nhất. Các bác sĩ vật lý trị liệu sẽ lên cho bạn một chương trình phù hợp.

  Thông thường, bệnh nhn cần dùng nạng từ 2 đến 6 tuần. Các bài tập luyện nhẹ nhàng nên được bắt đầu sớm sau khi phẫu thuật. Từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 6, bạn sẽ có thể đạt được một số cử động của tay tuỳ thuộc vào kích thước của vết rách và chất lượng cơ.

  Bác sĩ phẫu thuật sẽ cho bạn lời khuyên khi nào quay trở lại làm việc và hoạt động bình thường. Thời gian phục hồi sẽ phụ thuộc vào loại hình phẫu thuật. Thông thường phải mất từ vài tháng thậm chí đến 1 năm để vai bạn có thể lấy lại được sức lực như trước đây và hoạt động bình thường trở lại.(ybacsi)

 3. #3
  lucvanha Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Bài viết
  1

  Mặc định

  Chào bác sĩ,

  E vừa được phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước gối phải ở bệnh viện Việt Đức. Theo bác sĩ thì ca mổ rất thành công. Nhưng em đang băn khoăn về việc tập luyện sau khi phẫu thuật. Bác sĩ có thể hướng dẫn e 1 vài phương thức tập luyện được không ạh?
  Nếu được, mong bác sĩ giới thiệu một vài trung tâm vật lý trị liệu hoặc phục hồi chức năng để em đăng ký tham gia.
  Em xin cảm ơn bác sĩ.

 4. #4
  Loire Đang Ngoại tuyến Banned
  Ngày tham gia
  Aug 2008
  Bài viết
  2,785

  Mặc định

  Này bạn, bạn có vẻ đang hấp tấp đấy, bạn không chịu tịnh dưỡng đợi nó hồi phục mà lao vào tập luyện ngay, nếu mà nó có vấn đề gì nữa sẽ rất khó chữa, công lao ca mổ coi như đổ sông đấy. Nghỉ ngơi 1 thời gian đi nhé.

 5. #5
  TinY Guest

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi lucvanha Xem bài viết
  Chào bác sĩ,

  E vừa được phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước gối phải ở bệnh viện Việt Đức. Theo bác sĩ thì ca mổ rất thành công. Nhưng em đang băn khoăn về việc tập luyện sau khi phẫu thuật. Bác sĩ có thể hướng dẫn e 1 vài phương thức tập luyện được không ạh?
  Nếu được, mong bác sĩ giới thiệu một vài trung tâm vật lý trị liệu hoặc phục hồi chức năng để em đăng ký tham gia.
  Em xin cảm ơn bác sĩ.
  Bạn hãy nghỉ ngơi theo đúng chế độ mà bs điều trị đã đề ra,sau đó quay lại bv nơi bạn đã phẩu thuật để tái khám,các bs ở đấy tất sẽ có các bài tập vật lý trị liệu giành cho bạn

 6. #6
  braveking Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Nov 2009
  Bài viết
  1

  Mặc định

  em cũng định mổ tái tạo dây chằng chéo trước đầu gối phải,

  Chi phí bao nhiêu và ở HN mổ ở đâu là tốt nhât?

  Toi co sổ bảo hiểm ở bệnh viện Giao 'THông Vận tải. liệu có mổ ở đó được ko?

 7. #7
  AloTra Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Bài viết
  201

  Mặc định

  bạn braveking vừa lập topic vừa hỏi vào topic của ng khác nữa thì trả lời ở đâu bi giờ nhỉ

 8. #8
  Dulichchuabenh.vn Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Mar 2010
  Bài viết
  4

  Exclamation Phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo truớc gối

  Dây chằng chéo trước là dây chằng cố định chủ yếu của đầu gối. Việc đứt dây chằng chéo trước (Anterior Cruciate Ligament - ACL) xảy ra khi có sự đổi hướng đột ngột hoặc khi có một lực làm hãm lại chuyển động tác động ngang đầu gối. Bệnh nhân thường cảm thấy hoặc nghe thấy cảm giác như có một tiếng nổ bốp, đầu gối sưng phồng lên thật nhanh và tiếp đó là cảm giác cong oằn trong đầu gối khi cố gắng chuyển động đổi hướng.

  Phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước gối  Trong quá trình phẫu thuật, phần dây chằng bị đứt sẽ được cắt bỏ và một phần dây chằng tương tự từ một nơi nào đó quanh đầu gối của bạn sẽ được chêm vào đúng chỗ của nó. Những mô ghép được sử dụng là những gân kheo trung bình, lớp thứ ba ngay giữa của gân bánh chè và có đôi khi là một mô ghép hỗn hợp “ghép đổi” từ tử thi. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật của mình để xem xét những ưu điểm và nhược điểm của những loại mô ghép này.

  Đối tượng thích hợp

  Dành cho những bệnh nhân bị đau dây chằng chéo trước có được đầu gối cố định, tránh bị đau sụn chêm và sụn khớp gối; giúp người bệnh sớm trở lại với những hoạt động của cuộc sống thường ngày.

 9. #9
  tinhnhinu Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Bài viết
  103

  Mặc định

  mình mổ đã đc hơn 1 năm rồi.
  hic hic!
  đến giờ chạy 1km mà đã mỏi rồi.
  ko đau.
  nhưng thi thoảng co gập chân nó vẫn có tiếng kêu cạch 1 cái giống như mình bẻ đốt ngón tay vậy???
  ai có bị như vậy không??

 10. #10
  alfie09 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  4

 11. #11
  Phuong811 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Dec 2010
  Bài viết
  1

  Mặc định

  Chào bác sĩ.
  Bác sĩ cho tôi hỏi tôi dự định mổ tái tạo dây chằng chéo trước, tái tạo sụn chêm gối phải ở viện Xanpon có được không? tôi thấy bảo ở bệnh viện Đại Học Y Hà Nội mổ nội soi không cần phải dùng ống xông có đúng không. Bác sĩ cho tôi lời khuyên. Ở Hà Nội mổ dây chằng ở BV nào là tốt nhất?

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •