Kết quả 1 đến 6 của 6
 1. #1
  kenjutsu Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Bài viết
  1

  Mặc định Chứng viêm ống cổ tay, chữa trị thế nào? Ở đâu?

  mười kí tự
  Lần sửa cuối bởi kenjutsu, ngày 22-10-2010 lúc 08:44 PM.

 2. #2
  Nammap Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Đang ở
  HO CHI MINH CITY
  Bài viết
  11,304

  Mặc định

  Hội chứng ống cổ tay điều trị nội khoa chủ yếu là các thuốc giảm đau NSAIDs và corticoid, kết hợp với tập lí trị liệu. Tất cà các BV lớn trong thành phố đều có thể điều trị chứng bệnh này.

 3. #3
  keodaichi Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Dec 2010
  Bài viết
  4

  Mặc định

  HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY
  BÁC SĨ HUỲNH BÁ LĨNH
  TRUNG TÂM CTCH – TPHCM  Hội chứng ống cổ tay là bệnh thường gặp ở người phụ nữ. Đa số bệnh nhân thường than phiền về việc các ngón tay bị tê rần, có cảm giác bì bì xuất hiện sau một chấn thương vùng cổ tay hay cơn đau thấp khớp. Đặc biệt người ta thấy hội chứng này xuất hiện giữa hay cuối thai kỳ của nhiều sản phụ. Bệnh nhân thường tê nhiều ở ba ngón giữa, có lúc tê cả ngón út. Chứng tê này thường xuất hiện về đêm và giảm đi khi nâng tay cao. Trong ngày, khi vận động cổ tay, ngón tay nhiều thì tê xuất hiện lại như khi ngồi lái xe máy, xách giỏ đi chợ, làm việc bàn giấy… Lúc đầu tê có cơn và tự hết mà không cần điều trị. Sau đó cơn tê ngày càng kéo dài. Có những bệnh nhân bị tê rần suốt cả ngày. Sau một thời gian tê, người bệnh có thể đột nhiên thấy bớt tê nhưng bắt đầu thấy việc cầm nắm yếu dần hoặc bị run tay, dễ bị rớt đồ vật cầm trong tay. Những triệu chứng kể trên là điển hình cho tình trạng dây thần kinh giữa bị chèn ép trong ống cổ tay. Từ chuyên môn y học gọi là hội chứng ống cổ tay (carpal tunnel syndrome) hay hội chứng đường hầm (tunnel syndrome), hội chứng chèn ép thần kinh giữa (medial nerve decompression syndrome).


  Ngoài ra bị tê bàn tay còn có thể do các nguyên nhân khác nữa như thấp khớp, suy tuần hoàn tĩnh mạch hay động mạch do giảm lượng máu đi và đến các động mạch nhỏ ở ngón tay. Một nguyên nhân nữa là có sự chèn ép rễ thần kinh từ trên cột sống cổ, lúc đó nó tạo các cơn tê chạy từ cổ hay từ vai xuống bàn tay. Ngoài ra các chứng bệnh viêm thần kinh ngoại biên như thiếu vitamin B1, B6, B12 hay tiểu đường, hay di chứng tai biến mạch máu não cũng có thể gây tê và yếu bàn tay nhưng thường sẽ kèm thêm nhiều dấu hiệu khác nữa kèm theo.
  Bởi vì tê bàn tay do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra nên người thầy thuốc phải nhờ thêm một số biện pháp cận lâm sàng như xét nghiệm máu, máy đo điện cơ, chụp Xquang cắt lớp cột sống cổ để xác định chẩn đoán khi các triệu chứng lâm sàng chưa được rõ ràng.
  Một dây thần kinh ngoại biên sẽ gồm nhiều sợi nhỏ, các sợi này sẽ đi vào các bó cơ để tạo vận động hay đến da tạo cảm giác. Người ta dùng một máy đo được điện thế trong bắp thịt mà dây thần kinh đó có nhánh chi phối. Từ đó có thể đánh giá khá chính xác tình trạng bệnh lý của dây thần kinh đó. Khi bị viêm thì điện thế sẽ tăng cao hay giảm thấp nhiều so với trị số bình thường. Tuy nhiên có một vài trường hợp có triệu chứng lâm sàng rõ ràng nhưng đo điện cơ có trị số bình thường bởi vì ở những người này có trị số ngưỡng điện thế thần kinh thấp hơn hoặc cao hơn trị số người khác. Vì thế khi nó có bệnh lý thì trị số điện thế lại rơi vào giá trị bình thường, dẫn đến sự đánh giá không chính xác. Trong các trường hợp này, bệnh nhân cần được theo dõi diễn tiến triệu chứng tê và yếu tay để có thể can thiệp phẫu thuật kịp thời.

  CÁC TRIỆU CHỨNG XÁC ĐỊNH CHẨN ĐOÁN:
  1. Tê bàn tay, ngón tay vùng da như hình vẽ sơ đồ cảm giác do thần kinh giữa chi phối.
  2. Cầm nắm yếu có cảm giác không chắc.
  3. Teo cơ gò cái.
  4. Cử động đối ngón yếu.
  5. Dấu hiệu Tinnel: gõ trên ống cổ tay ở tư thế duỗi cổ tay tối đa gây cảm giác đau hay tê giật lên các ngón tay hay
  6. Test Phalen dương tính khi gấp cổ tay tối đa trong thời gian ít nhất là 3 phút gây cảm giác tê tới các đầu ngón tay.
  7. Kết quả điện cơ xác nhận điện thế bất thường.
  CƠ CHẾ SINH BỆNH
  Về giải phẫu học, thần kinh giữa đi chung với các gân cơ gấp các ngón tay trong ống cổ tay. Ống cổ tay được tạo bởi mạc giữ gân gấp và các vách chung quanh là bờ của các xương cổ tay. Chính vì nằm trong một cấu trúc không co dãn được nên khi có sự tăng thể tích của các gân gấp bị viêm hay các tư thế gấp duỗi cổ tay quá mức và thường xuyên thì sẽ tạo một lực chèn ép lên các mạch máu nuôi nhỏ đi sát bên dây thần kinh gây ra tình trạng thiểu dưỡng. Lúc này sẽ xuất hiện chứng tê bàn tay vì các sợi thần kinh cảm giác bị ảnh hưởng trước. Sau đó các nhánh vận động sẽ bị tác động tạo ra sự yếu hay liệt cơ mà nó chi phối. Với thần kinh giữa thì gây teo cơ mô cái do yếu liệt cơ đối ngón, cơ gấp ngón cái ngắn. Người bệnh cầm nắm đồ vật trong lòng bàn tay bị yếu, dễ rớt là vì thế. Nếu tình trạng chèn ép kéo dài thì sẽ làm tổn thương thần kinh không hồi phục. Điều này có nghĩa là dù có giải ép thì các cử động cầm nắm cũng không phục hồi được trở lại như ban đầu. Chính vì thế chỉ định phẫu thuật là tuyệt đối nếu bệnh nhân có tình trạng yếu liệt cơ gò cái để tránh tình trạng quá trễ không phục hồi hay tổn thương thêm của dây thần kinh giữa.
  Với hội chứng ống cổ tay sau chấn thương, nguyên nhân có thể là sự hẹp lòng ống cổ tay do gãy lệch xương như gãy đầu dưới xương quay, trật khớp như trật xương bán nguyệt ra trước. Thể tích và chu vi ống cổ tay nhỏ lại khiến thần kinh giữa bị chèn ép. Lúc này không chỉ cắt mạc giữ gân gấp mà còn phải điều chỉnh lại khối can xương lệch hay bị trật thì mới hết chèn ép
  ĐIỀU TRỊ:
  Nguyên lý điều trị:
  Ống cổ tay là cấu trúc không co dãn được vì thành sau là xương, thành trước là mạc giữ gân gấp là mô xơ dày và chắc. Chính vì thế có hai cách để điều trị là:
  1. Giảm áp lực trong ống cổ tay bằng cách giảm hiện tượng viêm, phù nề của các gân gấp hay dịch viêm do khớp hay máu tụ do chấn thương.
  2. Mở rộng ống cổ tay bằng cách xẻ mạc giữ gân gấp.
  3. Điều chỉnh các khối can xương hay xương trật để ống cổ tay không bị hẹp và không gây đè ép trực tiếp vào sợi thần kinh giữa.
  Trước đây, người ta có khuynh hướng điều trị nội khoa. Điều trị bằng thuốc theo nguyên tắc (1) bao gồm các thuốc kháng viêm NSAID hay chích Steroid tại chỗ với mong muốn giảm hiện tượng viêm của các gân gấp trong ống cổ tay và các loại thuốc bổ thần kinh như B12. Tuy nhiên, kết quả hạn chế và tỉ lệ tái phát cao. Đó là chưa kể các hiệu ứng phụ của thuốc nếu sử dụng thuốc kéo dài. Hiện nay nhiều nghiên cứu cho thấy phẫu thuật xẻ ống cổ tay là cách điều trị được đánh giá là tốt nhất bởi vì nó nhẹ nhàng đơn giản, tỉ lệ tái phát rất thấp và không bị các tác dụng phụ của thuốckháng viêm. Tuy nhiên, những trường hợp nặng và kéo dài để bị liệt cơ gò cái thì phẫu thuật giải ép cũng chỉ giúp tổn thương không bị nặng hơn.
  .
  1. Điều trị nội khoa:
  • Uống hay chích thuốc kháng viêm NSAID.
  • Chích thuốc Steroid vào ống cổ tay có thể tạo hiệu quả giảm đau tốt nhưng phải lưu ý chống chỉ định sử dụng ở phụ nữ có thai hay cho con bú (6 tháng tuổi).
  • Nẹp cổ tay.
  • Thuốc bổ thần kinh như vitamin nhóm B hoặc các chế xuất từ B12.  2. Điều trị phẫu thuật
  Khuyết điểm
  • Chi phí cao hơn điều trị nội khoa.
  • Gây một thương tích trên cơ thể bệnh nhân.
  • Theo dõi và chăm sóc vết mổ.
  [IMG][/IMG]

  Ưu điểm:
  • Phẫu thuật nhẹ nhàng, nhanh chóng, và ít đau.
  • Có thể vô cảm bằng gây tê tại chỗ hay tê tùng thần kinh ở nách.
  • Người bệnh có thể về ngay sau mổ.
  • Sẹo mổ nhỏ khoảng 3 – 4 cm, nếu mổ nội soi thì càng ngắn hơn (khoảng 0.5 cm).
  • Ngay sau mổ có thể có hiệu quả giảm tê ngay.
  • Độ an toàn cao hơn và tỉ lệ tái phát rất thấp.


  KẾT LUẬN
  Điều trị sớm giúp thần kinh phục hồi nhanh chóng. Nếu chức năng vận động của thần kinh giữa đã bị tổn thương thì phẫu thuật cũng chỉ giúp các sợi thần kinh còn lại trong bó thần kinh.
  Hội chứng ống cổ tay hiện nay được điều trị hiệu quả bằng phẫu thuật xẻ ống cổ tay. Đây là một phẫu thuật nhẹ nhàng và ít tốn kém. Sau mổ người bệnh có thể điều trị ngoại trú không cần phải nằm viện. Chính vì thế đây là phương pháp điều trị được nhiều bác sĩ chuyên khoa lựa chọn.
  Lần sửa cuối bởi keodaichi, ngày 04-12-2010 lúc 11:45 AM.

 4. #4
  Nammap Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Đang ở
  HO CHI MINH CITY
  Bài viết
  11,304

  Mặc định

  Đây là bệnh rất hay gặp ở phụ nữ và người làm những công việc có độ run giật tay nhiều. Bệnh rất khó chịu và làm giảm chất lượng cuộc sống.

 5. #5
  thanhle0311 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  4,831

  Mặc định

  1 trong những loại bệnh văn phòng đây

 6. #6
  DrKieuHa Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Feb 2011
  Bài viết
  4

  Mặc định

  000000000000000000000
  Lần sửa cuối bởi DrKieuHa, ngày 07-03-2011 lúc 11:08 PM.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •