Hôm nay có thời gian em xin được viết về 1 cái gọi là quá trình chung của căn bệnh chúng ta đang bị, lý do dẫn đến, quá trình điều trị và tổng hợp lại các phương thức phương cách điều trị em trải qua .Bài viết này tổng hợp chắc chắn không đầy đủ, có nhiều ý kiến chủ quan cá nhân và góc nhìn cũng như trải nghiệm của cá nhân em với căn bệnh, các phương thức em biết cũng không nhiều vì vậy mong mọi người đóng góp bên dưới để em bổ sung cho hoàn chỉnh. Với mong muốn những người mới bị hay những người còn đang mông lung, hoang mang khi phải đối đầu với căn bệnh này sẽ tìm được những điều hữu ích cho mình một cách dễ dàng hơn khi tham gia group, không phải đặt câu hỏi cũng như phải kéo xuống tìm rất lâu.
1.Nguyên nhân gây bệnh:
Em là dân chơi nghiện chơi thể thao vì thể hoạt động khá là nhiều và mạnh, liên quan đến lưng nhiều. Năm 2016 sau khoảng 6 tháng không tập luyện do bận công việc ở cơ quan (ngồi nhiều, ăn uống thất thường thiếu chất, bia rượu nhiều do tiếp khách) em ra sân và chơi bóng trong tình trạng vừa nhậu xong, xong khi lên rổ đáp xuống đất em cảm thấy nhói ở phần cạnh thắt lưng dọc bên sườn chứ không phải xương sống và không thấy đỡ. Ban đầu em nghĩ em bị căng cơ nên phóng xe về nhà ngủ 1 giấc, vài hôm sau vẫn nhói nhẹ như vậy. Em mặc kệ và đi chơi bóng tiếp, có 1 điều lúc đó em thấy kỳ lạ là càng chơi thì càng hết nhói nhưng hóa ra đó lại là sai lầm làm cho cái lưng em nặng thêm. Và khoảng 4 hôm sau vào buổi sáng em thức dậy thì em liệt giường luôn, đau , đau thắt và không thể cử động nổi người chứ đừng nói ngồi dậy. Nhờ người nhà đưa đi cấp cứu chụp mri thì em biết mình đã chính thức bị TVDD L5-S1 chèn ép rễ thần kinh tủy trái, độ hẹp ống sống còn 11mm.
Đó là câu chuyện bản thân em, còn bây giờ em sẽ tổng hợp một số nguyên nhân gây bệnh em được biết:
- Chơi thể thao: nguyên nhân chính của đàn ông với mấy bộ môn điển hình : Tennis, gold, bóng rổ, bóng đá.
- Các hoạt động thường ngày sai tư thế : sai tư thế khi bê vác vật năng, khi xoay người, khi bị ngã người bị xoay.v.v...
- Thoái hóa cột sống : do cơ địa từng người, do tuổi tác, do tình trạng thiếu hụt canxi, canxi huyết
- Do chế độ sinh hoạt, ăn uống không điều độ hợp lý gây thiếu hụt canxi, dinh dưỡng cho đĩa đệm và xương sống, do ít tập thể thao cơ bắp yếu không đủ sức nâng đỡ cột sống.
2.Quá trình đầu mới mắc bệnh: Đây là giai đoạn người bệnh lo lắng hoang mang nhất khi tình trạng đau, tê bì kéo dài . Đồng thời giữa 1 rừng thông tin về bệnh gây ra lo sợ về việc có thể bị liệt, bị teo cơ, đồng thời không biết phải chữa trị theo hướng nào, gặp bác sỹ nào, phương thức nào.Đồng thời đây cũng là giai đoạn quan trọng nhất của việc điều trị, em rút ra là nếu ai mà nắm bắt được tốt giai đoạn này, điều trị nghỉ ngơi đúng cách, hợp lý thì khả năng hồi phục thậm chí là khỏi hẳn rất cao, nhưng phần lớn chúng ta đến khi mắc bệnh mới tìm hiểu, đồng thời chữa trị rât nhiều nơi, nhiều phương cách theo câu “có bệnh thì vái tứ phương” thành ra bỏ phí giai đoạn này mà không quá hiệu quả.
- Đầu tiên, đương nhiên và cần thiết nhất là phải chụp MRI, chỉ phim chụp MRI mới cho chúng ta biết rõ mình có bị TVDD hay không và nặng nhẹ thế nào, đốt sống nào.Đánh giá được tình trạng mới có cách giải quyết nó. (em chụp MRI ở phố Tôn Đức Thắng do bác sỹ Việt Đức người nhà bảo ra đó, nó nằm gần ngõ Văn Chương và gần phở Thịnh, năm ngoái em chụp là 700 nghìn 1 lần không có bảo hiểm)
- Tiếp theo, do em không phải bác sỹ nên em không rõ thế nào thì cần mổ, nhưng ý kiến bản thân em và nhiều người từng bị thì đều thấy là không nên mổ, kiểu gì cũng không nên mổ, cố gắng điều trị bảo tồn hồi phục là tốt nhất, không điều trị bằng các phương pháp bấm huyệt day ấn hay tác động bởi có thể làm nó nặng thêm.
- Cách điều trị của em giai đoạn đầu bao gồm 1 tháng nằm bất động chỉ dậy khi cần đi giải quyết nhu cầu vệ sinh, và ăn uống, còn lại là nằm và nằm. Đó là chỉ định của bác sỹ Việt Đức người nhà của em, em nằm đến mức cái xương cụt của em cứ nằm ngửa là nó đau đến bây giờ mới hết.
- Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt, em trong sáu tháng đầu mới bị bệnh kiêng hoàn toàn bia rượu, cà phê, trà , các chất kích thích, đồ ăn cay nóng đặc biệt là nước ngọt có ga vì nó giảm sự hấp thụ canxi trong máu và xương. Em ăn thực đơn nhiều rau xanh, nhiều canxi đồng thời hạn chế đi lại vận động mạnh.
- Sau 1 tháng em bắt đầu treo xà theo phương thức 5 cái 1 lần, mỗi cái 15s nghỉ 30s. Một ngày làm 3 lần bao gồm sáng khi ngủ dậy, buổi trưa trước khi ngủ và tối trước khi ngủ, đôi khi là đu mỗi khi cảm thấy mỏi lưng. Em chỉ đeo đai lưng trong 1 tháng đầu này, sau đó bỏ ra nếu không sẽ bị yếu cơ lưng.
` - Sang tháng thứ 3 em bắt đầu đi bơi mỗi chiều, trước khi bơi em treo xà, ra bể bơi em đi bộ 1 vòng và khởi động tay chân cho kỹ rồi mới xuống, chục buổi đầu tiên em chỉ ngâm nước, thả lỏng hoặc thi thoảng bơi ếch 1 vòng.
- Trong thời gian này em đi khám tại 108 , và bs trưởng khoa vật lý trị liệu có quen bố e cùng với bs khoa cơ xương khớp là họ nhà em có bảo là được nằm nghiêng thoải mái, miễn là nằm đệm cứng vững tư thế, vậy là em thoát cảnh phải nằm ngửa cả đêm, đồng thời họ bảo tập thế là đúng, có điều thay vì bơi ếch thì nên bơi sải, vì bơi ếch dành cho các cụ già bị TVDD không hoạt động mạnh, còn thanh niên trung niên bơi sải sẽ tốt cho xương sống hơn. Sau đó em được đăng ký 1 khóa vật lý trị liệu tại đây 1 tuần 500k(hình như là 550k) bao gồm đắp sáp ong, điện xung ,và kéo giãn cột sống.
- Sau khi vật lý trị liệu em hồi phục nhanh rõ rệt đồng thời em tăng cường độ cũng như thời lượng bơi mỗi ngày của em từ 1 giờ lên 2 h , em bơi sải nhiều và liên tục hơn để hồi phục thể lực .
3.Giai đoạn phục hồi:
-Đánh dấu bằng việc em tập đi bộ, hôm đầu em đi bộ là từ nhà em ở phố bach mai lên đến chợ hôm rơi vào khoảng hơn 4km cả đi và về, hôm đầu đó rất đau, lưng em cứng và mỏi, nhưng sau đó càng ngày càng đỡ và nhẹ đi.
- Em có tìm hiểu trên mạng và cũng tập luyện rất nhiều bài tập. Mọi người có thể tham khảo một số bài tập mà em đã tập tại đây!
- Đi bộ trong khoảng 1 tháng em bắt đầu cố định lịch trình rơi vào khoảng 8-10km mỗi tối bằng việc đi từ phố Bạch Mai lên hồ gươm, đi 1 vòng hồ gươm và đi về bằng đường Bà Triệu, cũng thời điểm này chân em đã hết tê bì.
- Tuy đã kết thúc đợt kiêng các chất bia rượu, cà phê trà, đồ cay nóng, nước ngọt có ga nhưng em vẫn giữ thói quen hạn chế các thứ đó đến mức tối thiểu.
- Em giữ lịch trình tập phục hồi của em theo lịch , 1 ngày đu xà 3 lần, chiều đi bơi 2 tiếng và tối đi bộ 8-10 km trong khoảng gần 4 tháng sau đó.
- Đến thời điểm sau tết 2017 này em bắt đầu thử chạy bộ, hôm đầu chạy bộ tầm 2km chân như đeo chì, nhức mỏi, thở dốc, đầu váng mắt hoa, đồng thời về đau cứng lưng. Em quyết định tuần chạy 3 buổi cách ngày, và trong buổi chỉ chạy 2km rồi đi bộ quãng còn lại như các buổi đi bộ khác. Sau 1 tháng em chuyển sang chạy 4km và hiện nay vẫn giữ lịch trình đó.
Kết quả : hiện nay em đã có thể chạy nhảy khá thoải mái, chỉ không dám xoay người vặn lưng mạnh,em đã bắt đầu tập và chơi lại bóng rổ 1 cách ổn định, có clip cho mọi người xem đó ạ. Em không dám chắc là em khỏi hay thành công, nhưng em cảm thấy em khá hơn nhiều so với 1 năm về trước.