Hiện nay trên thị trường như một ma trận với nhiều thương hiệu kem chống nắng khác nhau. Bạn thật sự bối rối không biết nên mua kem chống nắng loại nào tốt ? Với nhiều chỉ số, công dụng sản phẩm đa dạng gây khó khăn cho bạn. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn kem chống nắng phù hợp với làn da. Bên cạnh đó còn chia sẻ những thương hiệu kem chống nắng loại nào tốt nhất cho bạn.

Phân biệt các loại kem chống nắng hiện nay
Kem chống nắng vật lý
Loại kem này tạo ra lớp màng chắn giúp ngăn chặn phát tán và phản xạ tia UV làm cho chúng không thể xuyên qua da được. Khi bôi lên da, lớp kem này nằm trên bề mặt da như một chiếc áo giáp có khả năng phản xạ lại tia cực tím. Thành phần cấu tạo của loại kem này là Zinc oxide và Titanium dioxide.

Ưu điểm

Lành tính cho da.
Không gây kích ứng da.
Bảo vệ làn da dưới ánh nắng mặt trời thời gian khá lâu.
Nhược điểm

Tạo nên lớp kem màu trắng xóa trên da làm mất thẩm mỹ, da bị bóng nhờn.
Với công nghệ hiện đại ngày nay đã làm cải thiện chỉ còn lớp trắng mỏng. Những ai xoa kem chống nắng sau đó trang điểm lớp phấn phủ che lại thì không vấn đề. Tuy nhiên bạn nào da ngăm đen, không trang điểm thì khuôn mặt nhìn sẽ ” kỳ kỳ ” lắm.
Kem chống nắng hóa học
Ngược lại với kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học hấp thu và thẩm thấu các tia UV. Loại kem này sẽ xử lý phân huỷ, phóng thích các tia UV trước khi chúng làm hại đến da. Thành phần cấu tạo loại này : gồm avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone…

Ưu điểm

Thấm nhanh vào da, không làm da có lớp trắng xóa, bóng nhờn, dầu.
Nhược điểm

Khi sử dụng dưới nắng khoảng 2 giờ sau bạn phải bôi lại.


Tổng kết lại để phân biệt 2 loại kem này, Cách đơn giản nhất bạn chỉ cần nhớ 2 thành phần Zinc oxide và Titanium dioxide. Nếu có 2 thành phần này nó là kem chống nắng vật lý, còn không có nó là kem chống nắng hóa hoc. Đơn giản vậy thôi !

Chỉ số SPF và PA trong kem chống nắng cần biết


SPF ( Sun protection factor ) là chỉ số biểu thị mức độ chống tia UBV mà sản phẩm đó có thể phát huy. Chỉ số này cao hay thấp phản ánh khả năng bảo vệ da của sản phẩm mạnh hay yếu. SPF mà càng cao thi thời gian ở dưới nắng được bảo vệ da càng lâu.

Chỉ số đọc trên sản phẩm như sau : lấy chỉ số SPF nhân với 10 ( ví dụ sản phẩm có chỉ số SPF 30 = 30X10 = 300 phút ). Thông thường các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF 15-20. Nếu đi tắm biển hoặc phải di chuyển trời nắng thời gian lâu thì sử dụng SPF trên 30.

PA ( Protection Grade of UVA ) là chỉ số khả năng chống tia cực tím UVA. Có 3 mức độ chống tia UVA là PA+, PA++, PA+++ trong đó:

PA+ : bảo vệ khỏi tia cực tím UVA hiệu quả 40-50%
PA++ : bảo vệ khỏi tia cực tím UVA khá hiệu quả 60-70%
PA+++ : bảo vệ khỏi tia cực tím UVA rất hiệu quả 90%
kem chống nắng loại nào tốt SPF

Như vậy bạn đã biết được ý nghĩa của SPF, PA, bạn nên chọn sản phẩm kem chống nắng có đầy đủ 2 thông số này. Bởi vì tất cả loại kem chống nắng đều chống UVB, nhưng không phải loại nào cũng chống UVA. Ví dụ mô tả sản phẩm in trên tuýp kem chống nắng thường như sau :

SPF… PA… (Ví dụ SPF50 PA+++)
UVA/UVB hoặc UV A/B, thậm chí nếu là UV A/B/C.
Nếu sản phẩm chỉ ghi thông số SPF có nghĩa loại này chỉ chống được tia UVB thôi. Hãy lưu ý nhé.

Hướng dẫn chọn loại kem chống nắng cho từng loại da

Dành cho da khô
Với da khô, việc sử dụng kem chống nắng chứa chất dưỡng ẩm cho da là rất quan trọng. Da khô thường dễ bị lão hóa và nhăn nheo khi gặp nắng, tốt nhất bạn vẫn phải thoa kem dưỡng da trước khi sử dụng kem chống nắng.

Dành cho da mụn
Để chọn được loại kem chống nắng cho da mụn là tương đối khó, vì loại da này cần phải tránh sự viêm nhiễm và bít tắc lỗ chân lông. Sử dụng sản phẩm kem có ghi trên nhãn ” Non-Comedogenic ” có nghĩa là không gây bít lỗ chân lông. Ngoài ra tránh dùng các sản phẩm có chứa dẫn xuất, mùi hương… vì những chất này có thể khiến tình trạng mụn trên da của bạn cảng thêm trầm trọng.

Tốt nhất ở loại da này này bạn nên sử dụng kem chống nắng vật lý là tốt hơn nhiều so với kem chống nắng hóa học.

Dành cho da dầu
Kem chống nắng thông thường sẽ rất dễ gây ra tình trạng bóng nhờn hay bí da, nhất là khi bạn phải hoạt động ở bên ngoài trong thời gian dài. Vì vậy bạn nên chọn loại kem chống nắng không gây nhờn ( nhãn mác ghi No Sebum ) không chứa dầu ( nhãn mác ghi Oil free ) hoặc kem chống nắng dạng gel, nước, dạng xịt như vậy vừa bảo vệ được làn da vừa không gây khó chịu cho bạn.

Dành cho da nhạy cảm
Nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm thì tốt nhất bạn nên sử dụng kem chống nắng vật lý. Loại kem vật lý thường ít chứa các thành phần gây kích ứng cho da, kem chống nắng vật lý vì vậy rất thích hợp cho bạn.

Kem chống nắng đi bơi
Bạn chắc chắn phải chọn loại kem chống nước khi tiếp xúc với nước như đi tắm biển hay hồ bơi. Những loại trên bao bì ghi ” Water Resistant ” ” Water Proof “. Tuy nhiên thì các loại này chỉ chống được khoảng 40′ đến 1h, cần phải thoa lại sau thời gian này.

Nguồn : luachonsanpham