U xơ tuyến tiền liệt là gì?


Tiền liệt tuyến là một tuyến nằm ở cổ bàng quang, có chức năng tham gia vào quá trình sinh dục của nam giới. U xơ tiền liệt tuyến (UXTLT) là một bệnh thường gặp ở nam giới trung và cao niên. Nguyên nhân theo y học cổ truyền do chức năng của thận khí kém, thận chủ thủy: Nước uống vào vị được tỳ khí chứng bốc lên phế, được phế khí túc giáng, thủy dịch chảy xuống mà dồn về thận. Thủy dịch do tỳ phế chứng bốc lên, có thanh, có trọc, thứ thanh thì đi lên, thứ trọc thì đi xuống. Thủy dịch dồn về thận là thứ trọc; thứ trọc ấy theo đường bàng quang mà thải ra ngoài. Nếu thận dương không đủ (thận dương suy) thì thay cũ đổi mới của nước bị trở ngại. Thận chủ tàng tinh: tinh là vật chất cơ bản của hoạt động đời sống, thứ tinh của nam, nữ giao hợp là nguồn gốc để sinh tồn nòi giống, thứ tinh do đồ ăn uống hóa sinh là chất dinh dưỡng cơ thể nhờ vào đó để sinh tồn. Tàng tinh cũng là công năng quan trọng của thận.

Từ sự sinh trưởng phát dục của cơ thể, cho đến sự sinh nòi đẻ giống về sau đều do sự tác dụng của thận tinh. Tác dụng của thận tinh gọi là thận khí, quá trình phát dục của cơ thể cũng là quá trình biến hóa thịnh suy của thận khí. Quan điểm này trùng với quan điểm của các nhà khoa học của y học hiện đại đã chứng minh UXTLT là do rối loạn nội tiết tố sinh dục nam. Người ta thấy rằng, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng nhiều. Theo các số liệu thống kê, có khoảng 88% nam giới ở độ tuổi 80 bị mắc căn bệnh này, trong khi chỉ có 50% nam giới ở độ tuổi 60 mắc bệnh. Bệnh có dấu hiệu chủ yếu là rối loạn tiểu tiện với các biểu hiện như: tiểu khó, ngắt quãng, nhỏ giọt và hay đi tiểu vặt, nếu u càng to, tiểu đêm càng nhiều...

Người ta thường nói đến "Hội chứng quần đùi khai” (hay hội chứng ẩm ướt) hay "Bàn tay khai" để chỉ hiện tượng nước tiểu dính ở quần lót và bàn tay của người bệnh sau khi đi tiểu. Bí tiểu cấp, sỏi tiết niệu, nhiễm khuẩn tiết niệu... là những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

Huyệt dũng tuyền.

Huyệt huyết hải.

Huyệt tam âm giao.Về chữa trị, theo Đông y hiện nay chưa có bất cứ loại thuốc nào có thể điều trị khỏi căn bệnh này. Hầu hết, các thuốc chỉ giúp cải thiện tình trạng tiểu tiện cho bệnh nhân. Ngoài dùng thuốc thì bấm huyệt cũng là một phương pháp có hiệu quả cải thiện tình trạng rối loạn tiểu tiện.

Ưu điểm của phương pháp này là dễ học, dễ thực hiện, hiệu quả điều trị tốt. Có thể áp dụng ở y tế tuyến cơ sở và hướng dẫn bệnh nhân tự bấm huyệt.

Phương huyệt chủ yếu là các huyệt dũng tuyền, tam âm giao, huyết hải. Có thể phối hợp thêm huyệt cưu vĩ để nâng cao hiệu quả điều trị.

Vị trí và tác dụng của huyệt

Dũng tuyền: Huyệt này còn có một số tên gọi khác như như địa xung, quệ tâm, quyết âm, địa cù... Vị trí nằm ở giữa lòng bàn chân. Theo y học cổ truyền phương Đông, dũng tuyền là tỉnh huyệt thuộc kinh Túc thiếu âm thận, ý nói là sự khởi nguồn của kinh phế, và là một trong tam tài (Thiên - Địa - Nhân), trong đó dũng tuyền là địa, đản trung là nhân, bách hội là thiên. Người ta thường xác định huyệt ở vị trí 1/3 trước của đường thẳng đi dọc qua gan bàn chân. Có tác dụng kích thích nâng cao chính khí của thận trạng. Kinh nghiệm tiền nhân cho thấy có thể bấm huyệt kết hợp cứu huyệt vị này và phối hợp với một số huyệt khác để nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Tam âm giao là huyệt vị giao hội của 3 kinh âm của chân: can - tỳ - thận. Trong mối quan hệ đó, thận lại có chức năng đứng đầu ngũ tạng như tiền nhân thường quan niệm. Người xưa cho rằng huyệt này có tác dụng bổ ích cho 3 tạng can, tỳ, thận; trợ vận hóa, thông khí trệ, điều huyết thất tinh cung. Đối với hạ tiêu, tam âm giao có tác dụng sơ tiết hạ tiêu nêu có thể giúp điều tiết chức năng của bàng quang. Chọn huyệt vị này nhằm cùng lúc tác động đến 3 kinh mạch khác nhau là can, tỳ, thận. Trong thực tế lâm sàng, tam âm giao thường được các thầy thuốc chọn là chủ huyệt chữa các bệnh đường sinh dục, tiết niệu.

Huyết hải là huyệt thuộc kinh Túc thiếu dương đởm kinh. Là bể của huyết như tên gọi của nó. Thực tế lâm sàng cho thấy, khi huyết ứ trệ do bệnh u xơ tiền liệt tuyến, sẽ thường gây ra và làm tăng nặng tình trạng rối loạn tiểu tiện, bí tiểu ở bệnh nhân. Theo Đông y, huyết hải có tác dụng điều huyết, thanh huyết nhiệt, hòa vinh, đặc biệt là có tác dụng tuyên thông hạ tiêu nên có tác dụng rõ rệt với chức năng tàng chứa và bài tiết nước tiểu của bàng quang.

Các phương pháp phối hợp

Vận động: Cần chú ý tránh ngồi lâu, nên tăng cường vận động để máu ở vùng chậu hông lưu thông tốt hơn.

Xoa bóp tầng sinh môn: Tầng sinh môn có vị trí nằm giữa gốc bìu và hậu môn, còn tiền liệt tuyến nằm ngay sau tầng sinh môn. Xoa bóp tầng sinh môn cũng có tác dụng làm tăng lưu thông máu ở tiền liệt tuyến. Nếu có điều kiện, hằng ngày ngâm mông vào chậu nước ấm rồi xoa bóp tầng sinh môn cũng cho tác dụng tốt. Đây là một phương pháp rất đơn giản bất cứ ai cũng có thể thực hiện, đã được các thầy thuốc Pháp khuyên nên dùng cho bệnh nhân.

Ăn uống: Người bệnh cần dùng nhiều hơn các loại hải sản như cá, tôm, sò huyết...; là những thực phẩm nhiều kẽm, có ích cho thận khí. Nên hạn chế các loại thực phẩm cay nóng như ớt, hạt tiêu.

Phát hiện sớm biến chứng: Cần chú ý phát hiện sớm các biến chứng của bệnh, trước tiên là bí tiểu, sỏi tiết niệu, nhiễm khuẩn tiết niệu... Nên định kỳ khám bệnh nhằm phát hiện sớm và hạn chế các tai biến của bệnh. Ngay trong trường hợp đã có tai biến như bí tiểu, bấm huyệt cũng có hiệu quả tốt.

Xoa bóp bấm huyệt tỏ ra rất hiệu quả trong điều trị căn bệnh này. Có những trường hợp bệnh nhân bí tiểu do u xơ tiền liệt tuyến, sau khi làm các động tác xoa bóp bấm huyệt đã có thể đi tiểu được ngay.Theo SK & ĐS
Bacsi.com