Thống kinh là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp, biểu hiện chủ yếu là xuất hiện triệu chứng đau bụng dưới hoặc đau lưng ở các mức độ khác nhau vào giai đoạn trước, trong hoặc sau khi hành kinh. Mức độ đau có thể chia thành 3 loại nặng, vừa và nhẹ. Mức độ nặng: đau không chịu nổi, nằm ngồi không yên, không thể làm việc và học tập được, kèm theo tình trạng nôn mửa, đi lỏng, sắc mặt trắng nhợt, toát mồ hôi lạnh, chân tay lạnh ngắt, có thể tụt huyết áp; mức độ vừa: đau nhiều, kèm theo đau lưng, lợm giọng, buồn nôn, tay chân lạnh; mức độ nhẹ: đau rõ rệt nhưng vẫn có thể làm việc và học tập được, ít kèm theo các triệu chứng khác.

Ấn huyệt tam âm giao.

Bấm huyệt khí hải.
Bấm huyệt quan nguyên.

Xoa bụng dưới.Khi mắc chứng bệnh này, lẽ đương nhiên, người bệnh cần phải được khám xét tỉ mỉ tại các cơ sở y tế chuyên khoa để loại trừ các chứng đau bụng mang tính chất ngoại khoa và xác định rõ thống kinh thuộc loại cơ năng hay thực thể để có biện pháp xử trí thích đáng. Tuy nhiên, để hỗ trợ phòng và chống các cơn đau bụng kinh, người bệnh có thể tự mình thực hành các biện pháp xoa bóp và day bấm một số huyệt vị châm cứu theo quy trình đơn giản sau đây:

Xoa bụng dưới


Chọn tư thế nằm ngửa, thở đều, toàn thân thư giãn, dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau xoa bụng dưới theo chiều kim đồng hồ với một lực vừa phải, từ nhẹ đến nặng trong 1 phút. Nếu có cảm giác lạnh bụng và tay chân có thể dùng một chút dầu nóng thoa bụng và lòng bàn tay, bàn chân trước khi xoa bóp.

Day bấm huyệt quan nguyên

Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day bấm huyệt quan nguyên trong 2 phút. Vị trí huyệt quan nguyên: ở dưới rốn 3 thốn hoặc từ điểm giữa bờ trên xương mu đo lên 2 thốn; hoặc xác định đoạn nối rốn và điểm giữa bờ trên xương mu, huyệt nằm ở điểm nối giữa 3/5 trên và 2/5 dưới). Đây là huyệt vị có tác dụng bổ thận cố bản, bổ khí hồi dương, điều kinh và làm ấm tử cung.

Day bấm huyệt khí hải

Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day bấm huyệt khí hải trong 2 phút. Vị trí huyệt khí hải: ở dưới rốn 1,5 thốn hoặc là điểm nối giữa 1,5/5 trên và 3,5/5 dưới của đoạn nối rốn và điểm giữa bờ trên xương mu. Đây cũng là một trong những huyệt vị có tác dụng bổ thận, ích khí và điều hòa kinh nguyệt.

Miết bụng dưới


Dùng mô ngón tay cái miết từ rốn xuống điểm giữa xương mu chừng 20 lần sao cho tại chỗ nóng lên là được.

Day bấm huyệt tam âm giao


Ngồi dậy, dùng hai ngón tay cái đồng thời day bấm hai huyệt tam âm giao trong 2 phút. Vị trí huyệt tam âm giao: ở trên chỗ lồi cao nhất của mắt cá chân trong đo lên 3 thốn, ngay sau bờ trong xương chày. Đây là nơi giao nhau của ba đường kinh âm thận, can và tỳ, thường được dùng để chữa các chứng bệnh có liên quan đến hệ sinh dục, tiết niệu, trong đó có các bệnh lý về kinh nguyệt, Đông y gọi là có công dụng “điều huyết thất ở tinh cung”.

Day bấm huyệt điều kinh


Dùng ngón tay cái day bấm huyệt điều kinh trong 2 phút. Vị trí huyệt điều kinh: trước hết phải xác định huyệt túc lâm khấp nằm ở mu chân, chỗ hõm phía trước xương bàn chân 4 và 5; huyệt điều kinh nằm ở gan bàn chân đối diện với huyệt túc lâm khấp.Theo SK & ĐS
Bacsi.com