Trong mươi năm gần đây, cùng với đà phát triển của nền kinh tế và đời sống vật chất, các bệnh lý liên quan đến rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, gút, thừa cân và béo phì, tăng cholesterol máu... có xu hướng ngày càng gia tăng, trong đó bệnh lý rối loạn chuyển hóa lipid máu là thường gặp nhất. Trên thực tế, bệnh tiến triển một cách âm thầm mà người bệnh không hề hay biết cho đến khi xảy ra các biến chứng nguy hiểm hoặc được phát hiện sau một cuộc kiểm tra sức khỏe tình cờ. Rối loạn lipid máu có nghĩa là trong huyết thanh nồng độ cholesterol, triglycerid, cholesterol của lipoprotein có tỷ trọng thấp (LDL-C) tăng quá mức bình thường hoặc của lipoprotein có tỷ trọng cao (HDL-C) hạ thấp quá mức cho phép đơn thuần hoặc kết hợp.
Huyệt giải khê.
Huyệt nội quan.

Huyệt khúc trì.

Huyệt túc tam lý.


Để điều hòa tình trạng rối loạn lipid máu, người ta phải thực hành nhiều biện pháp mang tính chất tổng hợp như tiết chế ăn uống, tập luyện thể dục, khí công dưỡng sinh và dùng thuốc. Tuy nhiên, trong y học cổ truyền, có một biện pháp hết sức đơn giản nhưng lại có hiệu quả hỗ trợ trị liệu khá độc đáo đó là tự xoa bóp và day bấm một số huyệt vị. Dưới đây, xin được giới thiệu một trong những quy trình thông dụng để độc giả tham khảo.

Xoa bóp bụng

Chọn tư thế nằm ngửa, thở đều, toàn thân thư giãn, dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau xoa bụng theo chiều kim đồng hồ trong 2 phút với một lực vừa phải sao cho toàn bụng nóng lên là được.

Day bấm huyệt nội quan


Dùng ngón tay cái day bấm huyệt nội quan trong 2 phút. Vị trí huyệt nội quan: vểnh ngược bàn tay vào cẳng tay để làm lộ rõ khe của gân cơ gan tay lớn và gân cơ gan tay bé, huyệt nằm giữa hai gân cơ này, đo từ nếp gấp cổ tay lên 2 thốn.

Day bấm huyệt khúc trì

Dùng ngón tay cái day bấm huyệt khúc trì trong 2 phút. Vị trí huyệt khúc trì: co khuỷu tay vào cánh tay, huyệt ở chỗ đầu lằn chỉ của nếp gấp khuỷu. Lần lượt day cả hai huyệt ở hai bên.

Day bấm huyệt thủ tam lý

Dùng ngón tay cái day bấm huyệt thủ tam lý trong 2 phút. Vị trí huyệt thủ tam lý: nằm dưới huyệt khúc trì 2 thốn trên đường nối huyệt vị này với mỏm trâm quay.

Day bấm huyệt túc tam lý


Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day bấm huyệt túc tam lý trong 5 phút. Vị trí huyệt túc tam lý: sờ bờ trước xương ống chân (mào chày) từ dưới cổ chân ngược lên, đến gần khớp gối ngón tay bị mắc lại ở đâu thì đó là lồi củ trước xương chày, từ đây đo ngang ra ngoài 1 khoát ngón tay là vị trí của huyệt, khi ấn có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân. Đây là huyệt vị có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều chỉnh rối loạn lipid máu, đã được nghiên cứu khảo sát trên thực nghiệm và lâm sàng.

Day bấm huyệt giải khê

Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day bấm huyệt giải khê trong 2 phút. Vị trí huyệt giải khê: ngồi thẳng, lắc bàn chân lên xuống, để lộ rõ gân cơ cẳng chân trước và gân cơ duỗi dài riêng ngón chân cái, huyệt ở chỗ lõm trên nếp gấp trước khớp cổ chân.

Day bấm huyệt tam âm giao

Dùng ngón tay cái day bấm huyệt tam âm giao trong 2 phút. Vị trí huyệt tam âm giao: từ mắt cá chân trong đo lên trên 3 thốn ngay bờ sau xương chày.

Xoa bóp cẳng chân


Đặt hai bàn tay hai bên cẳng chân rồi lăn ngược chiều nhau từ trên xuống dưới rồi lại đặt từ dưới lên trên trong 2 phút, sau đó bóp cẳng chân với một lực vừa phải trong 1 phút. Tiếp tục làm tiếp bên kia với quy trình tương tự.

Để đạt được hiệu quả cao nhất, quy trình trên phải được thực hiện đều đặn, kiên trì và đúng phương pháp, mỗi ngày tiên hành 2 lần sáng chiều.


Theo SK & ĐS
Bacsi.com