Kết quả 1 đến 6 của 6
 1. #1
  TYC
  TYC Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 4
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  826

  Mặc định Tập thể dục phòng và trị đau lưng


  Đau lưng (ĐL) do nhiều nguyên nhân. Bài này chỉ bàn đến bệnh ĐL do cơ bị lão tổn và cách tập để phòng chữa. Tuy là bệnh phức tạp nhưng nếu nắm được hiểu biết cần thiết, biết rõ nguyên nhân và phương pháp tập đúng thì sẽ đạt được kết quả khả quan.


  Xương sống con người gồm 33 đốt xương sống (7 đốt sống (ĐS) cổ, 12 ĐS ngực, 5 ĐS thắt lưng, 5 ĐS cùng dính liền với nhau tạo thành xương cùng và các ĐS cụt dính vào nhau tạo nên xương cụt). Mỗi ĐS đều có thân đốt, cung đốt và mỏm đốt. Các ĐS được liên kết với nhau bằng các đĩa sụn giữa chúng. Suốt dọc theo chiều dài của cột sống, ở mặt trước và mặt sau các đốt sống đều có các dây chằng dọc trước và sau bám vào. Khớp giữa các mỏm khớp (trên và dưới các đốt kề nhau) là các khớp động loại phẳng, có bao khớp bọc quanh. Tại các cung đốt giữa các mỏm ngang và mỏm gai cùng các đầu mỏm gai đều có các dây chằng. Xương sống được tạo bởi các ĐS, phân thành 5 đoạn trên, không thẳng mà có 2 đoạn cong võng nên có đàn tính nhất định.

  Nhờ các khớp ĐS và các cơ bao bọc co duỗi mà con người có thể làm các động tác cúi gập, ngửa ra sau, nghiêng sang hai bên và quay vặn người. Xét theo kết cấu, đoạn ĐS thắt lưng rồi đến đoạn ĐS cổ có biên độ cử động, công năng và chịu tải đa dạng, nặng hơn cả. Ngoài phụ tải thân mình, còn phải chịu đựng cả gánh nặng, các xung chấn do hoạt động lao động, sinh hoạt, tập luyện hàng ngày gây nên. Sức mạnh ở các cơ eo, lưng mà kém, lại thêm sự không thích ứng với các cử động quay, gập duỗi với lượng vận động quá mức là nguyên nhân chính làm cho khoảng 10-20%người trung cao tuổi bị bệnh này.

  Muốn phòng chống ĐL loại trên, cần tập luyện thích hợp để nâng cao sức mạnh của các cơ eo, bụng. Uống thuốc gì, dán cao nào, dùng bất cứ phương pháp trị liệu khác đều không thể làm cho những cơ nói trên mạnh lên. Có người lại đai bụng để phòng chống ĐL. Như thế càng tai hại. Thời gian dài, các cơ ở đó sẽ bị suy theo, bụng eo kém sức đi nên càng dễ ĐL.

  Tập luyện tăng sức mạnh cho các cơ eo lưng không phức tạp. Có mấy động tác chính sau: Đứng thẳng rồi cúi thân trên cho đến sát mặt trước của chân hay nằm ngửa gập chân cho đến sát thân trên (bụng ngực). Kế đến làm theo các động tác: hình 1- nằm ngửa gập hẳn chân lên gần bụng, hình 2- ngồi gập đồng thời cả chân lẫn thân trên vuông góc với nhau, hình 3- nằm ngửa gập thân trên, hình 4 - hai tay dọc theo thân, gập thẳng chân lên thành vuông góc... Khi sức mạnh cơ đã khá hơn, có thể nằm hai tay ôm sau gáy hoặc treo vật nặng vừa phải vào chân hoặc thân trên để tập gập lại. Nâng độ khó lên, sức mạnh của cơ cũng tăng theo. Các yêu cầu về biên độ động tác trên có thể gia giảm theo sức lực từng người. Nhiều động tác có thể tập trên giường và không nên quên khởi động, nhất là ở vùng eo lưng.  Theo SK & ĐS
  Bacsi.com

 2. #2
  khanhduy312 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  26

  Mặc định

  nếu là dân văn phòng ngồi nhiều thì cũng có thể dùng gối thảo dược để kê sau lưng cũng giúp ngừa đau lưng dưới
  Lần sửa cuối bởi khanhduy312, ngày 02-12-2011 lúc 04:59 PM.

 3. #3
  thuycnt Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Bài viết
  61

  Mặc định

  đúng vậy,những người làm văn phòng thì thường không có time tập thể dục mà
  [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/hoa-da-tai-tao-hoan.html"]hoa đà tái tạo hoàn[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/hoa-da-tai-tao-hoan.html"]hoa đà[/URL],[URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/an-cung-nguu-hoang-hoan.html"]an cung[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/an-cung-nguu-hoang-hoan.html"]an cung ngưu hoàng hoàn[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/an-cung-nguu-hoang-hoan.html"]an cung ngưu hoàng[/URL]

 4. #4
  phuctran Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  291

  Mặc định

  Do tính chất công việc phải ngồi nhiều một chỗ nên tôi rất hay bị đau, mỏi lưng. Tôi phải xin phép sếp được tập luyện bài tập này giữa giờ làm việc mới được. Chứ cứ để như vậy hoài lưng của tôi tiêu mất.

 5. #5
  technology Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  251

  Mặc định

  Ui mấy bài tập này có vẻ phức tạp quá. Có bài tập nào đơn giản hơn để mình có thể áp dụng ngay tại nơi làm việc hay không.

 6. #6
  greenwall Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  193

  Mặc định

  Hic hic, chữ viết chi chít lại với nhau, khó đọc quá ah. Phải chi viết thưa thưa ra và rõ ràng một chút sẽ dễ dàng đọc hơn.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •