Các chuyên gia vật lý trị liệu khẳng định, mát xa được đặc biệt chỉ định sau hoạt động thể lực tích cực. Nghe nói nó phát huy tác dụng làm gia tăng dòng chảy của máu qua cơ bắp và giảm thiểu nồng độ axit sữa thông qua việc trợ giúp nỗ lực đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể.

Với lòng tin tương tự thiên hạ đã nói về Mặt trời quay xung quanh Trái đất trước cả nhà thiên văn học đại tài Côpécnic. Tiếc rằng, trong cả hai trường hợp các chuyên gia đều nhầm lẫn.


Paavo Nurmi chính là vận động viên đầu tiên trên thế giới đã sử dụng sức mạnh kỳ diệu của mát xa trong thời gian tham gia thi đấu tại thế vận hội Olimpic. Năm 1924, tại Paris, nhà thể thao Phần Lan này đã được bác sĩ vật lý trị liệu mát xa đôi chân suốt 26 phút trong thời gian giải lao giữa hai đường chạy cự ly 1.500 mét và 5.000 mét. Trong cả hai lần xuất phát Nurmi đều giành huy chương vàng, cùng lúc lập hai kỷ lục thế giới. Tổng cộng, tại Olimpic paris 1924, Nurmi đã giành 5 huy chương vàng.

Trong các thành phần cần thiết để đạt phong độ tối ưu, đương kim vô địch bơi lội thế giới người Mỹ Michael Phelps cũng nhắc đến mát xa. Trong thời gian Olimpic Bắc Kinh ngày nào Phelps cũng tận dụng mát xa tối thiểu hai lần. Tay bơi người Mỹ đã kết thúc cuộc tranh tài Olimpic với 8 huy chương vàng và 7 kỷ lục thế giới. Chỉ có điều – theo một số chuyên gia y học thể thao thế giới, mát xa không có bất cứ tác động nào đến thành tích ấn tượng đó.

“Điều kỳ lạ, từ thời Nurmi, tức suốt 85 năm, chưa có nhà khoa học nào nhận ra một cách chính xác những quá trình thể lực hồi phục trong thời gian mát xa” – giáo sư Thomas Best, giám đốc Trung tâm Y học thể thao thuộc Đại học Ohio (Mỹ) khẳng định. Theo nhà khoa học này, chính những tình trạng viêm nhiễm do căng cơ và trạng thái sưng tấy chứ không phải axit sữa là nguyên nhân dẫn đến cảm giác đau nhức và mỏi cơ.

“Việc mát xa hoàn toàn không có tác dụng thúc đẩy sự lưu thông máu qua các mô cơ – như người ta vẫn lý giải, trái lại, còn làm chậm quá trình đó. Vậy nên không hề có chuyện giảm thiểu nhanh hơn nồng độ axit sữa, mà ngược lại – mát xa kéo chậm tốc độ này xấp xỉ 25% - Giáo sư Michael Tschavovsky (đại học Hoàng gia ở Ontario, Canada) khẳng định. Có thể phục hồi thể lực nhanh hơn so với mát xa, trường hợp vận động viên thể thao thực hiện các bài tập thư giãn, giảm dần cường độ hoạt động, giây lát sau cuộc đua. Tuy nhiên, vẫn còn phương pháp khác đơn giản hơn. Để loại khỏi cơ bắp mệt mỏi nhanh nhất các chất độc hại, cần nằm ngửa và nghỉ ngơi ở trạng thái bất động” – đó là kết quả những thí nghiệm của giáo sư Tschavovsky.

Các nhà khoa học thuộc Khoa Thể thao, Đại học Stirling ở Xcốtlen cũng không tin vào tác dụng tích cực của mát xa đối với hoạt động thể thao. Họ đã nghiên cứu nhóm các vận động viên đua xe đạp. Tất cả đều qua thử nghiệm về thể lực.

Trong thời gian diễn ra thử nghiệm kéo dài ba tuần lễ tất cả tay đua đều nghỉ ngơi theo cách như nhau và có cùng một chế độ dinh dưỡng. Kết quả cho thấy: Cái gọi là mát xa sau nỗ lực vận động không hề phát huy tác dụng giảm thiểu nồng độ axit sữa và không hề đảm bảo trạng thái cân bằng axit kiềm. Trong thời gian lặp lại các thử nghiệm, tất cả tay đua - cả những người được và không được mát xa - đều được ghi nhận nhịp tim gần giống nhau. Chỉ duy nhất một chi tiết làm các tay đua khác nhau, đó là cái gọi là chỉ số mệt mỏi. Sau khi được mát xa, vận động viên có thể đạp xe với công suất tối đa hoặc xấp xỉ tối đa, nhưng sau đó xuống sức nhanh hơn.

Ưu điểm của mát xa chủ yếu dựa trên hiệu ứng động chạm. Mẫn cảm với những động tác thư giãn, các thụ cảm thần kinh gửi đến não bộ những tín hiệu trấn an. Não bộ đáp lại bằng cách đánh thức hoạt động của endorfin, hoóc môn gây ra cảm giác dễ chịu và thoải mái. Endorfin cũng có thể giảm thiểu cảm giác đau đớn. Mát xa cũng tác động đến song alffa và beta trong não bộ - những nhân tố chịu trách nhiệm tập trung tư tưởng, cũng như cảm giác thư giãn và trầm lắng.

Trong vòng 15 phút, bàn tay của chuyên gia mát xa lành nghề có thể động viên hiệu quả cơ thể con người cho nỗ lực trí tuệ đáng kể. Điều này rất có lợi trong những bộ môn thể thao đòi hỏi không chỉ sức mạnh cơ bắp, mà cả sự khôn khéo. Kết quả những nghiên cứu do các nhà khoa học Mỹ thuộc Viện nghiên cứu xúc giác thuộc Đại học Miami tiến hành cho thấy: Các tình nguyện viên tham gia thí nghiệm được mát xa giải các bài tập toán học nhanh hơn đối tượng tham gia cầu nguyện. Rõ ràng, mát xa có thể làm nên điều kỳ diệu, nhưng chủ yếu ở trong đầu, chứ không phải ở cơ bắp như nhiều người trong chúng ta vẫn tưởng.

BACSI.com (Theo TTT)