Rượu xoa bóp dùng chữa đau mỏi gân xương, cơ khớp và đau lưng. Tuyệt đối không được uống loại rượu này vì các vị thuốc trong đó đều thuộc nhóm độc bảng A, chẳng hạn như ô đầu, phụ tử, bán hạ… Thuốc rượu này chỉ dùng để xoa ngoài khớp hoặc chỗ đau.
Rượu xoa bóp ngô công (rượu rết):


Dùng rết nhà hay rết rừng loại lớn, nhiều chân, dài từ 7 - 13 cm, đầu vàng, lưng đen, chân bụng đỏ vàng. Rết tùy ý. Cồn 900 là đủ.

Cách làm: bắt được rết, lấy nước nóng già 700C - 800C đổ vào. Rết bị nóng sẽ đái, ỉa, mửa. Đem rửa nhiều lần như vậy rồi cho vào ngâm với cồn 900. Thời gian ngâm từ 30 ngày đến 90 ngày, càng ngâm lâu càng tốt. Lọc, đóng chai dán nhãn dùng ngoài.

Công dụng: xoa bóp các trường hợp đau nhức, phong thấp, ngã tụ máu. Rượu này còn có thể xoa vào chỗ mụn nhọt mới mọc cho tan. Tẩm bông xoa lên các chỗ trùng hoặc rắn cắn để giải độc.

Rượu xoa bóp long não:

Long não 100 g, cồn 900 1 lít.

Cách làm: hòa tan long não vào cồn, lọc, đóng vào chai dán nhãn dùng ngoài.

Công dụng: dùng để xoa bóp, tan các chỗ tụ máu.

Rượu xoa bóp thảo dược: huyết giác 40 g, đại hồi 12 g, quế chi 12 g, địa liền 20 g, thiên niên kiện 20 g, long não (bột) 15 g, cồn 700 một lít. Tất cả các vị thuốc tán thành bột ngâm trong cồn 700 trong 1 tuần, mỗi ngày khuấy một lần, gạn lấy kiệt nước, cho thêm bột long não vào khuấy cho tan hết bột. Đóng chai. Chữa sưng tấy, tụ máu, bầm tím, bong gân, nhức xương, đau khớp. Tẩm rượu vào bông hay miếng gạc, xoa lên chỗ đau sưng rồi xoa bóp.


Theo KHPT
Bacsi.com