Huyệt ế phong, vốn được cho là giúp xác định một người đàn ông còn "tân" hay không, còn có khả năng làm ổn định huyết áp, chữa cảm cúm...

Gần đây, thông qua vụ án oan liên quan đến ba thanh niên bị phán tội hiếp dâm ở Hà Đông (Hà Nội), nhiều người rất ngạc nhiên về cái gọi là huyệt “trai tân”, tức huyệt ế phong. Dựa vào nó, một lương y ở phía Bắc đã nhận định, ba thanh niên bị oan vì có người trong số đó chưa từng quan hệ ân ái. Chuyện này đúng hay sai, thực hay hư chưa rõ. Nhưng có một điều chắc chắn là huyệt ế phong có nhiều công dụng với sức khỏe.


Vị trí huyệt ế phong

Xác định vị trí huyệt

Huyệt ế phong nằm ở chỗ lõm giữa góc hàm dưới và xương chũm, sau mỏm nhọn cao nhất của dái tai. Hơi há miệng để hở khe giữa hai xương hàm và xương chũm, sẽ dễ tác động vào huyệt hơn. Huyệt có thể trừ khí nghịch dẫn đến cao huyết áp do thời tiết, môi trường hoặc khí uất, căng thẳng tâm lý. Việc tác động vào huyệt có thể giúp ổn định huyết áp, huyết áp cao thì sẽ hạ và huyết áp thấp sẽ được nâng lên.

Việc châm cứu huyệt ế phong có thể dùng cho trẻ em và người lớn, nam cũng như nữ, để chữa cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi. Công dụng nổi bật nhất của nó là điều chỉnh huyết áp.

Xoa huyệt ế phong để ổn định huyết áp

Người huyết áp cao: Khi có các dấu hiệu huyết áp tăng như căng nặng vùng thái dương, đau đầu, mắt hơi mờ, mắt đỏ, người bệnh nên ngồi xuống ở tư thế thoải mái, thư giãn. Chạm nhẹ đầu ngón tay trỏ vào dầu cù là hoặc dầu nóng và xoa nhẹ vài vòng vào cả hai huyệt ế phong. Cũng có thể dán một miếng thuốc dán tròn, nhỏ cỡ đầu ngón tay trỏ vào vị trí huyệt sau khi day nhẹ vài vòng. Tiếp tục ngồi hoặc nằm yên tĩnh, sau vài phút có thể dùng máy đo huyết áp kiểm tra lại các chỉ số.

Người huyết áp thấp: Một số người, nhất là phái nữ, khi bị xúc động, lo sợ hoặc khi trái gió trở trời tự nhiên mặt mày tái nhợt, tay chân lạnh, người yếu mệt do huyết áp xuống thấp. Lúc này, có thể xoa dầu vào hai huyệt ế phong để nâng huyết áp lên.

Cần lưu ý rằng việc tác động vào huyệt ế phong để điều hòa huyết áp chỉ giúp cải thiện triệu chứng. Còn để chữa bệnh về lâu dài, người bệnh cần được bác sĩ khám và điều trị, phối hợp với việc vận động, ăn uống hợp lý, hạn chế đường, muối, mỡ và ăn nhiều ngũ cốc thô, rau quả.

Theo Megafun
Bacsi.com