Theo Đông y, can khai khiếu ra mắt nên các chứng bệnh về mắt thường có nguyên nhân ở can (gan). Mắt đỏ là do can hỏa bốc lên thể hiện ở mắt. Việc bấm các huyệt tinh minh, hợp cốc, thái dương... có thể điều trị bệnh này.

Vị trí tác dụng của huyệt vị thường dùng:

- Tình minh: Còn có tên gọi là lệ khổng. Đó là chỗ trũng 2 bên đầu mắt, hai bên cạnh gốc sống mũi. Huyệt này thường được dùng để chữa bệnh đau mắt đỏ và các bệnh về mắt khác.

- Hợp cốc: Nằm ở bàn tay, ngay chính hố khẩu của bàn tay nên còn được gọi với tên là hố khẩu. Đây là huyệt vị có tác dụng chủ đạo chữa các bệnh về đầu mặt.

- Thái dương: Nằm ở chỗ lõm phía sau lông mày, nơi có đường mạch xanh qua thái dương. Nay ta thường xác định là giao điểm của đường thẳng nối ngang đuôi mắt với đuôi lông mày. Huyệt vị này có tác dụng thanh nhiệt, minh mục (sáng mắt).
Quang minh: Nằm trên mắt cá chân ngoài 5 thốn, sát bờ xương mác; có tác dụng điều can, minh mục.

- Địa ngũ hội: Nằm ở chỗ lõm sau đốt thứ nhất của ngón chân thứ 4 (cạnh ngón út); trong khoảng gian đốt xương bàn chân 4-5, nơi có chỗ lõm.

Thủ pháp day bấm huyệt: Nên dùng đầu ngón tay cái day bấm thẳng góc vào huyệt. Mỗi huyệt day bấm 1-2 phút; mỗi ngày 1-2 lần. Các cơ sở y tế đều có thể áp dụng phương huyệt này để châm cứu chữa bệnh đau mắt đỏ. Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, châm cứu có tác dụng giảm sưng nề, giảm đau, giảm sung huyết nhanh.

BS Quang Minh, Sức Khỏe & Đời Sống
Bacsi.com