Quả xoài theo Đông y lúcchín có vị ngọt (có loại hơi chua), tính bình. Có sách nói ôn hoặclương, nhưng ôn thì hợp lý hơn vì chứa nhiều đường ngọt, ăn nhiều sẽ bị"phát nhiệt", trẻ em bị rôm sảy.

Ăn ít nhuận tràng, ănnhiều có thể tiêu chảy cũng do quá ngọt. Quả xanh chua chát gây táo bónnếu ăn nhiều. Cũng do tanin và xơ, ăn vào lúc đói nồng độ dịch vị caosẽ tạo điều kiện gây vón làm tắc ruột.

Về tác dụng sinh lý. Quả xoài chín kích thích tiết nước bọt, chống khát khô họng, lợi tiểu chống phù thũng, nhuận tràng chống táo bón.

Theo y học hiện đại,xoài có thành phần hóa học như sau: 100g xoài chín cho 65 calo, 17ghydrat cacbon, 3.894 UI.vitamin A (78% nhu cầu hằng ngày), 28mg vitaminC (46% nhu cầu), 1mg E (10%)... Đường của xoài là loại cấp năng lượngnhanh. Quả xanh ít vitamin A và nhiều vitamin C.

Xoài có những tác dụng sau:Chất glucozit chống viêm, ung thư, diệt khuẩn. Xoài làm giảmcholesterol, hạ huyết áp phòng chống bệnh tim mạch, tăng nhu động ruộtthải nhanh chất cặn bã trong ruột nên phòng chống được bệnh ung thưruột kết.

Xoài là một thức ăn bổnão, rất tốt cho những người làm việc nhiều bằng trí óc, thi cử. Tuynhiên không nên ăn xoài lúc đói qúa và sau bữa ăn no, đang có các bệnhnhiệt sốt vì bản chất xoài nóng như hành, tỏi, ớt. Không nên ăn nhiềuđối với cả hai loại xoài xanh và chín.

Cách ăn xoài chín antoàn là thái nhỏ, làm nhuyễn, không để cả lát to, không nhai dối, nuốtchửng (chú ý đối với trẻ em và người già răng yếu).

Nên ăn xoài chín đến độ có thể bóc vỏ không cần dùng dao gọt vỏ tránh nhựa mủ ở gây nôn.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số công dụng phòng chữa bệnh từ xoài:

Thịt quả xoài

- Chống khát khô giọngmiệng, ho khản cổ, mất tiếng, viêm họng: Ăn uống xoài tươi hoặc lấynước, ngậm xoài khô, mứt. Dùng tốt cho thầy cô giáo, ca sĩ...

- Chống say tàu xe, buồn nôn: Ăn sống hoặc nấu chín còn cứng giòn.

- Chữa ăn không tiêu, trẻ bị cam tích: Ăn xoài chín tươi vào các buổi tối.

- Chữa táo bón và đau dạ dày thừa toan: Ăn xoài chín.

- Chảy máu chân răng(thiếu vitamin C): Dùng quả xoài gần chín còn chứa nhiều vitamin C làmcác dạng thích hợp. Hoặc ăn xoài chín, uống nước ép.

- Trẻ còi xương, suy dinh dưỡng: Ăn xoài chín thái nhỏ hoặc nghiền. Hoặc làm bột khô hòa nấu với sữa để được cung cấp vitamin A.

- Ho đờm nhiều do phế nhiệt: Ăn xoài chín tươi.

- Bồi bổ trí não, chữa suy nhược thần kinh: Ăn xoài tươi chín hằng ngày trước bữa ăn.

- Chữa bỏng nước sôi,bỏng lửa: Lấy phần thịt xoài chín cắt lát hoặc giã nhuyễn đắp có tácdụng tiêu viêm, giảm đau, diệt khuẩn.

- Chữa các bệnh đường hô hấp. Dùng xoài xanh tươi hoăcn khô nấu với thịt heo nạc. Có thêm 1 miếng trần bì (vỏ quýt lâu năm.

- Giải nhiệt, chống mỏi mệt mùa hè: Nấu canh chua xoài xanh với các loại cá đồng.

Vỏ quả xoài

- Cầm máu ở các trườnghợp chảy máu: Ho, nôn, đại tiểu tiện, rong kinh... Vỏ quả xoài chínkhoảng 30g sắc nước uống. Hoặc nấu thành cao lỏng (1ml-1g) rồi lấy rapha loãng để uống. Uống mỗi lần 1 thìa con (thìa cà phê 15ml). uốngcách nhau vài giờ.

- Viêm da, chàm: Vỏ quả xoài 150g, nấu lấy nước để rửa, bã đắp.

- Thủy thũng: Vỏ quả xoài 15g, nhân hột xoài 30g. Sắc uống ngày 1 lần. Chu ý nhân hạt xoài có độc gây say.

- Sâu răng: Lấy vỏ thân cây xoài sắc đặc chấm hoặc pha loãng ngậm phía răng sâu. có thể phối hợp với các vị khác.

Lá xoài

- Chữa cao huyết áp: Sắcnước lá xoài khô để uống. Hái để sau 1 ngày thì dùng được, thái nhỏ hãmnước sôi sau 1 giờ lọc lấy nước uống thay nước uống hàng ngày hoặc ngày2 bát trong 3 ngày liền, nghỉ 1ngày uống tiếp. Lá xoài có tác dụng anthần.

- Chữa đái tháo đường.Do lá xoài có chất anthxyanidin có tác dụng hạ đường huyết, phòng cácbiến chứng ở mắt và mạch máu do đái tháo đường.

- Hạt xoài trị giun sán:Nhân hạt xoài 20g, hạt chanh 15g, 2 thứ giã nát. Đổ 2 bát nước sắc cònmột bát. Uống vào sáng sớm vừa ngủ dậy chưa ăn gì. Uống xong nằm nghỉ 1lúc. Uống liền 3 buổi sáng. Chú ý hạt xoài có độc cần theo dõi trongthời gian dùng thuốc.