Kết quả 1 đến 14 của 14
 1. #1
  bstudo Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Feb 2011
  Bài viết
  145

  Mặc định Tác dụng dược lý của cà gai leo

  Tác dụng dược lý của Cà gai leo
  1. Trong mô hình gây phù thực nghiệm chân chuột bằng kaolin tạo lên giai đoạn cấp tính của phản ứng viêm tương ứng với những biến đổi về mạch máu gây thoát huyết tương ở khoang ngoài tế bào, rễ và thân lá Cà gai leo có tác dụng ức chế phù rõ rệt (rễ với liều 13,5g/kg và thân lá với liều 22,5g/kg chuột trở lên.)
  2. Đối với giai đoạn bán cấp của phản ứng viêm, tương ứng với sự tạo thành của tổ chức hạt, trong mô hình gây u hạt thực nghiệm với amian, rễ và thân lá cà gai leo có tác dụng ức chế rõ rệt (rễ với liều 5g/kg và thân lá với liều trên 10g/kg chuột trở lên)
  3. Tuyến ức có vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ thống miễn dịch trong cơ thể, rễ và thân lá cà gai leo có tác dụng gây thu teo tuyến ức chuột cống non rõ rệt (rễ với liều 7,5g/kg và thân lá với liều 15g/kg chuột trở lên)
  4. Chỉ số tán huyết của rễ cà gai leo xác định bằng phương pháp Brunel là 13. Cà gai leo tỏ ra ko độc trong thí nghiệm về độc tính cấp và bán cấp.
  5. Sơ bộ nghiên cứu định lượng sinh học hoạt lực chống viêm thấy 1g rễ cà gai leo khô tương ứng với với 2,5mg Hydrocortison, và 1g thân lá cà gai leo tương ứng với 1,3mg Hydrocortison.
  Đã nghiên cứu tác dụng bảo vệ của cà gai leo chống độc lực của nọc rắn Cobra trên chuột nhắt trắng và thấy cà gai leo có tác dụng bảo vệ chuột thí nghiệm, chống độc lực của liều cao nọc rắn, làm tăng 1 cách có ý nghĩa tỷ lệ chuột sống sót so với chuột đối chứng ko uống rễ cà gai leo.
  Đã nghiên cứu thăm dò khả năng chống co thắt phế quản của 1 số thuốc chữa hen cổ truyền bằng phương pháp khí dung Histamin của Amitage và thấy cà gai leo có tác dụng kép dài thời gian chịu đựng của chuột được uống thuốc được đặt trong buồng khí dung, làm thời gian chịu chứng khó thở xuất hiện chậm hơn so với chuột đối chứng ko uống cà gai leo.
  Việc nghiên cứu thăm dò khả năng ngăn chặn sự tiến triển xơ của cà gai leo trên mô hình gây xơ gan thực nghiệm của Maros cho thấy sau 3 tháng gây xơ gan trên chuột cống trắng, xơ gan hình thành rõ rệt, thể hiện các chỉ tiêu hóa sinh và tổ chức học. Ở thời điểm 5 tuần, quá trình bệnh lý mới tiến triển đến giai đoạn thoái hóa mô gan, chưa có sự gia tăng rõ rệt của collagen. Nhưng khi xơ đã ở giai đoạn hoàn chỉnh, song song với các biến đổi về tổ chức học, hàm lượng collagen ở gan xơ cũng tăng cao gấp 2,5 lần so với bình thường. Cà gai leo với liều cho uống hàng ngày (6g/kg thể trọng chuột), tuy ko ngăn chặn được hoàn toàn quá trình xơ hóa nhưng có tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ. Hàm lượng collagen trong gan của lô chuột sử dụng cà gai leo chỉ bằng 71% so với lô chuột chứng gây xơ ko dùng thuốc. Về mặt tổ chức học, thí nghiệm cho thấy toàn bộ chuột ở lô chứng gây xơ đều bị xơ nặng hoặc vừa, còn ở lô dùng cà gai leo hầu hết chỉ xơ nhẹ hoặc ko xơ.
  Hiện tại chúng tôi đã trồng và nhân giống được cây cà gai leo.ĐT liên hệ 0904134909

  Nguồn: trích dẫn "Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam" Tập 1

  Ảnh đính kèm Ảnh đính kèm   
  Lần sửa cuối bởi bstudo, ngày 25-12-2011 lúc 08:51 PM.
  [url]http://bstudo.wordpress.com/[/url]

 2. #2
  baby123 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  1,007

  Mặc định

  Nhìn giống quả của cây trứng cá nhỉ.Mà ở miền Nam có không vậy? mình chưa thấy nó ở chợ bao giờ cả?

 3. #3
  banghia Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  18

  Mặc định

  nghe có vẻ tác dụng của cây cà gai leo này tốt nhỉ, vậy là mình k dùng nhầm thuốc rùi. mấy tháng nay bị yếu gan nên tôi cũng mua sản phẩm Giải độc gan Tuệ linh có thành phần là cây cà gai leo về dùng. sau khi dùng cảm thấy cũng khỏe hơn nhiều, ăn uống ngon miệng hơn.

 4. #4
  ngocanh77 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  19

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi tuelinh Xem bài viết
  Cà gai leo (Solanum hainanense) được PGS.TS Phạm Kim Mãn, TS Nguyễn Thị Minh Khai – Viện Dược liệu Trung ương nghiên cứu từ những năm đầu của thập kỷ 90. Đã có hai đề tài cấp Nhà nước, bốn luận án Tiến sỹ, nhiều luận văn nghiên cứu về Cà gai leo. Trong báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài cấp Nhà nước “Điều trị hỗ trợ bệnh nhân viêm gan virut B mạn hoạt động bằng thuốc từ Cà gai leo” do Viện Dược liệu TƯ chủ trì đã đi đến kết luận: Thuốc từ Cà gai leo có tác dụng giảm nhanh các triệu trứng lâm sàng (mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, da niêm mạc vàng,...); men gan (transaminase) và bilirubin về bình thường nhanh hơn nhóm chứng; sau điều trị, những biến đổi về các marker của virut viêm gan B là rõ rệt tại ba bệnh viện 103, 108, 354: mất HBsAg 23,3%; chuyển đảo huyết thanh 37,8%; 62,9% có HBV-DNA < 5 copies/ml.

  Thuốc không gây một tác dụng ngoại ý nào trên lâm sàng và sét nghiệm. Các kết quả từ những nghiên cứu trên đều đi đến một kết luận Cà gai leo chính là đối trọng của căn bệnh viêm gan siêu vi (viêm gan virus) và là dược liệu có tác dụng làm âm tính vi rút mạnh nhất hiện nay (hoàn toàn có thể so sánh với Interferon anpha trị giá hơn trăm triệu một đợt điều trị).
  Đề tài cấp nhà nước KHCN 11-05 “Nghiên cứu thuốc từ Cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển xơ gan” do TS. Nguyễn Thị Minh Khai làm chủ nhiệm cũng được nghiệm thu đạt loại xuất sắc.

  Theo kết quả nghiên cứu, Cà gai leo có tác dụng chống viêm và ức chế sinh tổng hợp colagen ở một số tổ chức mô liên kết. Luận án tiến sỹ do Nguyễn Thị Bích Thu thực hiện cũng kết luận: Dạng chiết toàn phần của Cà gai leo làm giảm trọng lượng u trên mô hình u hạt thực nghiệm 42,2%và làm giảm hàm lượng colagen gan trên mô hình gây xơ gan là 27,0%. Kết quả đã chứng minh glycoalcaloid là hoạt chất chính có tác dụng ức chế sự phát triển xơ gan, chống viêm, bảo vệ gan trong cao toàn phần của cà gai leo. Đã nghiên cứu phát hiện những tác dụng dược lý mới của cà gai leo như tác dụng trên hệ miễn dịch, trên tế bào ung thư, cũng như thử tác dụng trên gen gây ung thư của virus và gen ức chế ung thư p53 và Rb. Cho đến thời điểm hiện tại, chỉ duy nhất Cà gai leo là dược liệu được chứng minh kìm hãm và ngăn chặn xơ gan phát triển.
  Có nhiều nghiên cứu nhể, thế này mình dùng cũng thấy yên tâm hơn nhìu. hehe

 5. #5
  bstudo Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Feb 2011
  Bài viết
  145

  Mặc định

  Chú ý khi bào chế cà gai leo: Khi thu hoạch cà gai leo để làm thuốc bạn nên đeo gang tay vải dầy và thao tác nhẹ nhàng , cẩn thân để tránh không cho gai đâm vào tay. Khi lấy thuốc để sắc cũng vậy nên nhẹ nhàng, tốt nhất là dùng kẹp để gắp thuốc cân đủ lượng và cho vào ấm sắc độ 30 phút là được. Cây này mà trồng làm hàng rào thì tuyệt vời bởi chỉ nhìn thấy nó là ớn đố ai dám trèo qua.
  [url]http://bstudo.wordpress.com/[/url]

 6. #6
  technology Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  251

  Mặc định

  Sao quả của nó giống quả của cây trứng cá vậy ta.

 7. #7
  quangcao Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  207

  Mặc định

  Cây này chắc phải bào chế cẩn thận và rõ ràng thì mới dám uống chứ không thể sử dụng tùy tiện được.

 8. #8
  fallingstar Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  255

  Mặc định

  Đọc qua bài viết thấy cây này tuyệt vời quá, không biết có được dùng để bào chế thuốc không nhỉ.

 9. #9
  nvnhhdk40 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  260

  Mặc định

  Thề có Chúa là chưa hề thấy cái cây này bao giờ, không biết nó hay mọc ở những chỗ nào nữa.

 10. #10
  hathanh Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Bài viết
  253

  Mặc định

  nếu bạn muốn mua về dùng thì có thể dùng viên cà gai leo Tuệ Linh ấy , thành phần cũng chứa cà gai leo mà.

 11. #11
  huynhnhu Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Dec 2011
  Bài viết
  45

  Mặc định

  cà gai leo chữa bệnh về gan rất tốt, còn bảo vệ tế bào gan tăng cường chắc năng gan nữa. Mình vừa tìm hiểu qua về trà Giải độc gan Tuệ Linh thấy có thành phần cà gai leo, giảo cổ lam, actiso... mấy cây cỏ thiên nhiên cả, ko có hoặc rất ít tác dụng ko mong muốn

 12. #12
  bigbang1801 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  5

  Mặc định

  bstudo ơi, có phải cây cà gai leo có tên gọi khác là cà rừng không vậy?

 13. #13
  bstudo Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Feb 2011
  Bài viết
  145

  Mặc định

  Cà gai leo không có tên là cà rừng. Nó còn có tên là cà quýnh, cà cường, cà vạnh. Nhiều cây cà dại mọc hoang bạn chớ nhầm đấy. Cà gai leo thân nhỏ nhiều gai ở cành và lá, đặc biệt là rất thích leo bám tựa vào các cây xung quanh. Dây ( cành ) nó có thể dài tới vài mét.
  [url]http://bstudo.wordpress.com/[/url]

 14. #14
  bigbang1801 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  5

  Mặc định

  em nhìn hình ở trên thì giống hoàn toàn, nhưng mô tả lại khác. thế bác đã thấy cây cà rừng chưa? em thấy cây cà rừng giống lắm

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •