Vật lạ kích thước lớn nằm trong vết thương, hoặc vật lạ nằm gần các vị trí dễ tổn thương như mắt, cần được chăm sóc và điều trị y tế đặc biệt. Những mảnh nhỏ, như mảnh kính hay mảnh gỗ, dính vào các vết thương nhỏ thường có thể được xử lý dễ dàng tại nhà mà không cần điều trị thêm.

LẤY DẰM

1. Nếu dằm ghim sâu vào trong da, hãy làm sạch vết thương, băng nhẹ nhàng và nhờ chăm sóc y tế. Nếu mảnh dằm ló một phần ra khỏi da, bạn có thể cố gắng lấy dằm ra bằng nhíp.

2. Hơ nhíp qua ngọn lửa để làm sạch và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

3. Dùng nhíp kẹp đầu của mảnh dằm và nhẹ nhàng kéo nó ra theo một góc bằng với góc lúc nó ghim vào. Nếu mảnh dằm gãy trong vết thương hoặc khó lấy ra, thì xử trí như những vật lạ kích thước lớn.

4. Khi đã dằm lấy ra, nặn vết thương cho thêm một ít máu chảy ra, rửa sạch vết thương bằng xà bông và nước và che lại bằng cao dán hay băng thích hợp.

5. Mảnh dằm có thể mang vi trùng vào cơ thể, nên cần kiểm tra xem chỗ bị thương có dấu hiệu bị nhiễm trùng không trong vài ngày sau đó. Đặc biệt là nguy cơ bị uốn ván, nhất là bị xóc dằm khi đang làm vườn, nên cần kiểm tra ngày chủng ngừa uốn ván lần cuối và chủng lại nếu cần.

Dùng nhíp để kẹp và lấy dầm ra