Nôn ói và tiêu chảy nặng có thể rất nghiêm trọng, đặc biệt ở trẻ em và người lớn tuổi, người mà dễ bị tổn thương hơn khi có mất nước. Mất thể tích tuần hoàn có thể dẫn tới chock đe dọa tính mạng nếu không được bồi hoàn đủ

Nguyên nhân

Những nguyên nhân của nôn ói và tiêu chảy có thể bao gồm: ngộ độc thức ăn, nhiễm siêu vi như viêm dạ dày - ruột, và nhạy cảm với thức ăn mới hoặc không thường gặp. nôn ói đơn thuần cũng có thể liên quan với một vài bệnh như chấn động và chèn ép (xem gãy hộp sọ), và những tổn thương khác.

Điều trị:

1. Hỏi tiền sử gần đây để tìm manh mối về nguyên nhân và loại trừ tổn thương ben dưới như là một cú đánh mạnh vào đầu.
2. Giúp bệnh nhân ở tư thế dễ chịu. Nếu bệnh nhân đang nôn ói, điều này thường bị khi đứng lên. Hãy giúp đưa anh ta vào buồng tắm khi cần.
3. Giúp bệnh nhân tự vệ sinh bản thân và thay đổi quần áo nếu cần.
4. Hãy đưa cho anh ta nước uống (ngoại trừ sữa) để uống từ từ - điều quan trọng là phải giữ cho lượng dịch được đầy đủ.
5. Nếu bệnh vẫn còn kéo dài thì nên cần sự trợ giúp của nhân viên y tế. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu của shock, cần sự trợ giúp của nhân viên y tế khẩn.

Nôn ói và tiêu chảy thường xảy ra là do ngộ độc thức ăn mắc phải vào ngày nghỉ đặc biệt nếu thức ăn không được nấu kỹ. Khó chịu rất thường gặp và bệnh nhân thường hồi phục mà không cần bất cứ điều trị nào hơn ngoài bù dịch và chất khoáng. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân là trẻ nhỏ hoặc người lớn, cần sự trợ giúp của nhân viên y tế càng sớm càng tốt do những người này có nguy cơ đặc biệt mất nước.

1mcf muối và 5 mcf đường trong 1 lít nước hoặc nước ép trái cây pha loãng.

Nước uống đăng trương


Những nước uống này sẽ bù lại lượng dịch cơ bản và những chất khoáng quan trọng và đường trong cơ thể. Bạn có thể mua để sẵn hay cũng có thể tự làm.