Nhiệt độ bình thường của một người là từ 36-380C (96,8-100,40F). Sốt là khi nhiệt độ vẫn còn cao hơn giới hạn này trong một khoảng thời gian. Đa số sốt được gây ra do nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng liên quan với bệnh như là cúm, viêm màng não hoặc thủy đậu hoặc nhiễm trùng tại chỗ. Ví dụ sau vết cắn hoặc một vết thương hở. Hầu hết sốt thường qua đi với rất ít nguy cơ nhưng nhiệt độ trên 400C (1040F) có thể chỉ ra một nhiễm trùng nặng và nên được trợ giúp bởi nhân viên y tế. Nhiệt độ cao, đặc biệt ở trẻ nhỏ, có thể gây ra co giật do sốt.

Những dấu hiệu và triệu chứng của sốt

· Tăng thân nhiệt

· Da tái (trở nên đỏ khi nhiệt độ tăng)

· cảm giác lạnh run

· Gia tăng nhức mỏi và đau đầu khi nhiệt độ tăng

Điều trị

1. Làm bệnh nhân cảm thấy dễ chịu. Đảm bảo không khí xung quanh được lạnh (mở cửa sổ hoặc dùng quạt) và chườm lạnh bằng vải flanen hoặc vật xốp hút nước. Thận trọng đừng để quá lạnh.

2. Đưa cho bệnh nhân nhiều nước uống mát. Khuyên bệnh nhân uống từ từ để tránh cảm giác nôn mửa.

3. Tìm kiếm bất cứ dấu hiệu nào khác của nhiễm trùng, như hồng ban, sưng các tuyến, và cần sự trợ giúp của nhân viên y tế nếu bạn không đảm bảo tìm được nguyên nhân hoặc tình trạng bệnh nặng hơn.

4. Có thể bệnh nhân cần tới thuốc giảm đau. Paracetamol tác dụng như là một thuốc hạ sốt, điều đó có nghĩa là nó sẽ giúp làm giảm kể cả giảm đau. Kháng viêm NSAIDS như là nurofen thì rất tốt để hạ sốt. Trẻ em nên uống thuốc phù hợp với lứa tuổi của chúng.

Chườm khăn lạnh ở vùng trán để hạ sốt