Theo báo cáo của các Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh, đã có 89 người bị nhiễm bệnh do khuẩn salmonella. Khoảng 23% trong số những người này phải nhập viện song hiện không có trường hợp tử vong.Các chuyên gia y tế nước này cho biết, trường hợp nhiễm khuẩn salmonella đầu tiên được xác nhận vào ngày 1/11/2010. Theo điều tra ban đầu thì nguyên nhân gây ra dịch bệnh là do người dân sử dụng một loại sandwich có thành phần giá đỗ sống có nhiễm khuẩn salmonella.

Ở bang Illinois, nơi có số người nhiễm bệnh cao nhất, 50 người được hỏi đều cho biết họ có ăn giá đỗ sống tại cửa hàng Jimmy John’s. Tuy nhiên, theo giám đốc của chuỗi nhà hàng này thì kết quả kiểm tra mẫu giá đỗ của nhà cung cấp cho họ là hoàn toàn đảm bảo cũng như các nhà hàng của họ là an toàn.

Hiện Cục Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh đang kết hợp chặt chẽ với Cục an toàn Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ để điều tra sự việc qua kiểm tra các đơn vị cung cấp giá đỗ sống cũng như những nơi trồng sản phẩm này.

Dạng vi khuẩn salmonella được xác định là dạng khuẩn thường gặp trong đời sống.

Khuẩn salmonella có thể tồn tại trong thời gian từ 4 đến 7 ngày. Khi bị mắc bệnh, bệnh nhân thường có các biểu hiện như sốt, đau bụng dữ dội, tiêu chảy trong thời gian từ 12 đến 72 giờ sau khi nhiễm khuẩn.

Thông thường, bệnh nhân sẽ dần dần tự hồi phục. Tuy nhiên với những người có hệ miễn dịch yếu, người già, trẻ em thì bệnh tình sẽ nặng hơn, thậm chí dẫn tới tử vong.

Vì vậy, ở thời điểm hiện tại, cơ quan y tế khuyến cáo người dân không nên sử dụng các loại thực phẩm có chứa giá đỗ sống. Nếu có sử dụng giá đỗ thì nên nấu chín kỹ trước khi ăn.

Theo thống kê, mỗi năm ở Mỹ có khoảng 40.000 trường hợp nhiễm khuẩn salmonella.

Nguồn: Bee.net
Bacsi.com