Thời sự Y Dược - Tin trong nước
GiaoDucSucKhoe.net (Theo Minh Thùy - VNExpress.net)

Thấy con mẩn ngứa toàn thân, bụng đau quằn quại, người lạnh toát, bố mẹ Thành đưa em đi khám. Đến nơi, Thành đã ở trong tình trạng tím hết các đầu ngón chân, tay, huyết áp tụt rất thấp. Bác sĩ cho biết, em bị ngộ độc vì ăn nhộng.
Món nhộng rang thơm ngon có thể làm nhiều người bị dị ứng.


Ảnh: Photobucket.com.

Trường hợp của Thành (16 tuổi) ở Văn Quán, Hà Đông, Hà Tây xảy ra cuối tuần trước. Sau khi khám tại một phòng mạch tư, Thành được bác sĩ cho dùng thuốc chống sốc, bù dịch và điện giải kịp thời nên đã dần hồi phục.

Bác sĩ Trương Ngọc Dương, khoa Nhi, Bệnh viện 103 cho biết, em Thành chỉ là một trong nhiều trường hợp bị ngộ độc hay dị ứng sau khi ăn nhộng tằm rang. Trước đó một thời gian, cũng có hai cháu nhỏ từ 5 đến 6 tuổi, phải nhập viện sau khi ăn món này. Các cháu đều có biểu hiện dị ứng, đau bụng, buồn nôn...

Theo ông Dương, rất có thể người nhà các em mua nhộng đã bị lưu cữu lâu hoặc bị ngâm hóa chất cho nhộng cứng, ngon hơn.

Tiến sĩ Phạm Duệ, giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cũng cho biết, Trung tâm đã tiếp nhận nhiều trường hợp dị ứng sau khi ăn nhộng.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo khi mua nhộng làm thức ăn, người tiêu dùng nên chọn nhộng tươi, sống, có nguồn gốc rõ ràng, những người có cơ địa hay dị ứng nên cẩn trọng với loại thức ăn này cũng như các thực phẩm lạ khác.