Nuốt mật, coi chừng nguy hiểm!
bacsi.comNhiều trường hợp sau khi nuốt mật động vật nhằm bồi bổ đã phải nhập viện điều trị vì ngộ độc, suy gan, suy thận.
Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) thường xuyên tiếp nhận những ca ngộ độc do nuốt mật sống - Ảnh: Ngọc Thắng


Bổ đâu chưa thấy, chỉ thấy... đi cấp cứu


Mới đây, một bệnh nhân nam sống tại Hà Nội vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) trong tình trạng bụng đau dữ dội, vàng da, vô niệu. Trước nhập viện, anh có bắt được con cá trắm, và mổ lấy mật cá nuốt sống. Vài giờ sau thì xảy ra tình trạng trên, khiến gia đình phải đưa đi cấp cứu.

TS-BS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết rất nhiều trường hợp ngộ độc do nuốt mật cá trắm, mật gấu, mật rắn... phải vào đây điều trị. Có trường hợp bệnh nhân là cụ bà, được con trai biếu một ít mật gấu, dặn mỗi ngày chấm đầu tăm vào lọ mật rồi nhúng tăm vào cốc nước lọc để uống bồi bổ sức khỏe. Bà cụ làm theo hướng dẫn của con, nhưng sau khi uống cốc nước pha mật gấu thì bị đau bụng, đi ngoài liên tục, phải nhập viện. “Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân suy gan, suy thận vì ngộ độc do nuốt mật động vật để bồi bổ”, TS-BS Phạm Duệ cho biết.

Vì sao mật gây ngộ độc?

Theo TS-BS Phạm Duệ, mật động vật nào cũng chứa a-xít, mà a-xít này rất độc nếu ở liều cao, đậm đặc. Trong quá trình hoạt động, mật chỉ tiết ra một lượng nhỏ vừa đủ giúp tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, nếu đưa một lượng mật - dù của loại động vật nào - vào cơ thể cao hơn mức bình thường đều sẽ gây ngộ độc.

Trong cơ thể chúng ta cũng có mật, thông thường mật này đã đủ để đảm đương cho hoạt động tiêu hóa thức ăn hằng ngày. Do đó có thể nói đưa thêm lượng mật bên ngoài vào là không cần thiết. Nói một cách đơn giản, thức ăn của chúng ta và động vật khác nhau, thành phần mật cũng khác nhau, phù hợp với từng cá thể. Không chỉ vậy, mật người còn có khi viêm nhiễm thì mật động vật cũng thế. Khi chúng ta uống phải mật bị bệnh của động vật bị bệnh chính là chúng ta đã đưa mầm bệnh, vi khuẩn vào cơ thể.

Ngay cả khi bình thường, trong cơ thể động vật, mật thường thông với ruột, do đó không tránh được tình trạng vi khuẩn trong phân từ ruột đi lên mật. Khi con vật đó bị bệnh thương hàn thì mật đó cũng có thể chứa vi khuẩn thương hàn. “Nếu không may chúng ta “tẩm bổ” đúng phải túi mật chứa vi khuẩn thì nguy cơ mắc bệnh là khó tránh khỏi. Và cũng nên biết thêm rằng, chưa hề có tài liệu khoa học nào cho thấy tác dụng của việc uống mật động vật như cá trắm, mật gấu, bò tót... là có lợi cho sức khỏe. Còn những tác hại do nuốt các loại mật đó thì chúng tôi đã gặp rất nhiều”, TS-BS Phạm Duệ khuyến cáo.


Các bác sĩ lưu ý thêm, lợi dụng sự ngộ nhận của nhiều người trong việc tìm mua mật của một số loài như gấu, bò tót... để “bổ dưỡng”, đã xuất hiện mật bò tót, mật gấu giả bị cơ quan chức năng phát hiện. Đó là túi mật động vật được bơm vào hợp chất giống như mật, gây nguy hại nếu uống phải.

(Theo Liên Châu // Thanhnien Online)