Liên tiếp những ngày gần đây tại 2 tỉnh Lâm Đồng và An Giang có hàng loạt vụ ngộ độc rượu khiến 4 người tử vong và hàng chục người đã phải vào viện cấp cứu. Thông tin ban đầu được các cơ quan chuyên môn y tế xác nhận, các vụ ngộ độc rượu đều do hàm lượng methanol cao quá nhiều lần cho phép.
Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã tiếp nhận 3 đợt cấp cứu liên quan đến ngộ độc rượu với 7 người mắc được chuyển từ Trung tâm y tế huyện Đơn Dương. Vụ ngộ độc rượu thuốc xảy ra tại thôn Suối Thông A, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương làm 3 người đã tử vong. Do ngộ độc quá nặng nên ông Ha Ngư, 44 tuổi đã tử vong sau đó. Trước đó, Ha Thân, 44 tuổi tử vong ngay khi đưa vào khoa cấp cứu của bệnh viện này. Một người (chưa rõ danh tính) sau khi uống rượu này về Khánh Vĩnh (Khánh Hoà) cũng đã tử vong. Theo bệnh nhân Ha Nghin, 20 tuổi, là em con cô con cậu với Ha Ngư (đã tử vong), cũng đang nằm tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc của BVĐK Lâm Đồng cho biết: Trong cuộc nhậu có 8 người thì 5 người uống rượu thuốc mua ở quán trong thôn Suối Thông thì có 3 người đã tử vong.
Bác sĩ BVĐK Lâm Đồng chăm sóc bệnh nhân may mắn sống sót do ngộ độc methanol.

Tại An Giang, ngày 20/10, tin từ Trung tâm YTDP An Giang cho hay, ở tỉnh này, cũng vừa xảy ra vụ ngộ độc rượu ở đám cưới thuộc huyện Châu Phú khiến 1 người tử vong và hơn 10 người phải vào viện điều trị. Kết quả xét nghiệm của ngành y tế An Giang cho thấy, trong mẫu rượu thu được có chứa hàm lượng methanol vượt mức quy định hơn 60 lần.
BS. Bùi Văn Độ - Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng cho biết: Lãnh đạo huyện Đơn Dương, Sở Y tế và Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc điều tra nguồn cung cấp rượu thuốc này và thông báo ngay trên loa đài yêu cầu những người nào đã uống rượu thuốc trong thôn đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe, khuyến cáo người dân không sử dụng rượu thuốc trong lúc này.

BS. Lê Quang Đạo - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương bổ sung thêm: Tổng số bệnh nhân theo dõi ngộ độc rượu đến khám tại TTYT Đơn Dương là 27 người. Số bệnh nhân có uống rượu tự nguyện đến khám tại TTYT Đơn Dương là 16 người. Có 3 trường hợp tử vong, 9 bệnh nhân đang điều trị và 16 bệnh nhân đến khám được y tế cho theo dõi tại nhà. Đa số các bệnh nhân đều cư ngụ tại thôn Suối Thông.

Ngay sau đó ít ngày, cũng tại huyện Đơn Dương của tỉnh Lâm Đồng lại tiếp tục xảy ra một vụ ngộ độc rượu khiến 3 người phải nhập viện cấp cứu. Nạn nhân là các anh Nhi Ha Bắc (26 tuổi), Ha Nhơn (45 tuổi, ngụ ở xã Tu Tra, Đơn Dương) và Ha Phương (29 tuổi) đều cùng trú thôn Suối Thông A, huyện Đơn Dương.

Liên quan đến vụ việc trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng đã xác định loại rượu gây ngộ độc là “Gia Huy Tửu”, được sản xuất tại gia đình ở thôn Nghĩa Hiệp, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng). Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng phát hiện trong rượu có chứa chất methanol cao gấp hàng trăm lần cho phép. Đây là dung dịch độc hại thường được dùng làm chất chống đông lạnh trong công nghiệp, lau rửa kính, tẩy rửa sơn… Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án trên về hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Nguyễn Hiền
Nguồn: Sức khỏe và đời sống
Bacsi.com