Hôn mê do chấn thương

Đây là chẩn đoán thường rõ ràng nhất, tuỳ theo bệnh cảnh: tai nạn giao thông, bị đánh vào đầu, té cao…Tuy nhiên, trong một số trường hợp mối liên quan giữa chấn thương và hôn mê( cũng như thời gian xảy ra sự kiện) khó xác định hơn ở những người có uống rượu, người già, trẻ em., người bị chấn thương cũng có thể không nhận biết được ( những chấn thương nhẹ mà họ thường bỏ qua cũng có thể gây xuất huyết não), và cũng có thể có khoảng tỉnh từ lúc chấn thương và lúc hôn mê. Chụp cắt lớp não là rất cần thiết cho những trường hợp nào còn nghi ngờ, sau đó nên chuyển bệnh nhân đến các chuyên gia ngoại thần kinh để theo dõi điều trị nếu có tổn thương trong não.

Nguyên nhân do chuyển hoá

Có nhiều nguyên nhân theo kiểu này, có thể gây ra hôn mê do rối loạn cấp tính và lan toả của chức năng não. Người ta nghi ngờ hôn mê do chuyển hoá khi hôn mê xuất hiện từ từ ( thường trước đó bệnh nhân có lú lẫn), kết hợp với những hiện tượng về vận động như: cử động bất thường, co giật cơ, tăng trương lực bên đối diện, run, không có dấu hiệu thần kinh khu trú( trừ trường hợp hạ đường máu), có những cơn co giật, phản xạ ánh sáng vẫn còn.

Hạ đường huyết

Đây là trường hợp rất thường gặp, đôi khi có thể chết người, việc điều trị trường hợp này rất đơn giản chỉ cần truyền đường ưu trương cho người bệnh hoặc cho ăn hoặc uống nước đường. Hôn mê kèm vã mồ hôi nhiều, dấu hiệu Babinski 2 bên, co giật. Những trường hợp này cần phải chích đường ưu trương. Sau khi chích đường, người bệnh tỉnh lại, đây là bằng chứng rất tốt cho chẩn đoán hạ đường huyết.

Rối loạn điện giải

Đó là những trường hợp rối loạn Natri và Calci

Do thiếu oxi não

Do choáng tim, suy hô hấp hay thiếu máu cấp

Bệnh não Gayet-Wernicke

Bệnh này là do thiếu trầm trọng vitamine B1 , thường gặp ở người uống rượu mà ăn uống kém. Thường xảy lú lẫn xảy ra trước khi hôn mê, có hiện tượng về vận động nổi bật.

Bệnh não do gan

Thường xảy ra do suy tế bào gan tiến triển, làm tích tụ những chất độc trong máu, vốn bình thường được gan lọc sạch.

Bệnh não do thận

Thường gặp trong suy thận giai đoạn cuối, cơ chế do phối hợp hoặc riêng lẽ của tăng urê huyết, do phù não và rối loạn điện giải.

Nguyên nhân nội tiết


Hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu hoặc do nhiễm cetone acid ở những bệnh nhân bị tiểu đường, hôn mê phù niêm trong bệnh nhược giáp, suy thượng thận cấp.

Hạ thân nhiệt nặng

Nguyên nhân ngộ độc

Ngộ độc rượu cấp

Hôn mê xảy ra ở những tửu lượng kháng nhau, thường ở nồng độ rượu trong máu 4-5 gam alcool/lít. Tuy nhiên, cũng cần phải tìm những nguyên nhân khác có thể gây hôn mê trong trường hợp ngộ độc rượu như: hạ đường huyết, chấn thương sọ não, xuất huyết màng não.

Ngộ độc thuốc

Như :barbituriques, benzodiazépines, lithium, chống trầm cảm 3 vòng.

Morphine và các dẫn chất( đặc biệt héroine)

Đây là trường hợp hôn mê sâu, yên lặng, có thể gây suy hô hấp do ức chế trung tâm hô hấp ở não. Đồng tử co nhỏ. Thường hôn mê có thể là do uống rượu kết hợp.

Ngộ độc khí CO

Ngộ độc thuốc trừ sâu phospho hữu cơ

Hôn mê sâu, yên lặng, đồng tử co nhỏ

Nguyên nhân mạch máu

Nhồi máu não, xuất huyết não, màng não,, viêm tắc tĩnh mạch não.

Nguyên nhân nhiễm trùng

Viêm não-màng não, apxe não.

Nguyên nhân do u bướu trong não

U lành tính hoặc ác tính( ung thư) phát triển từ nhu mô não

Động kinh

Hôn mê sau cơn (thường xuất hiện hôn mê sâu sau cơn động kinh toàn thể), hoặc động kinh cơn lớn

( theo suckhoe365 )