Khi nào có thể, bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch cơ thể khác như chất nôn ói. Điều này nhằm bảo vệ cả bạn và nạn nhân. Có những cách để thực hiện như sau:

§ Nếu có găng sẵn, hãy sử dụng găng. Găng có nhiều số và chất liệu khác nhau để bạn chọn (nhất là khi bạn dị ứng với nhựa latex). Hãy nhớ luôn sử dụng găng trong trường hợp sơ cứu.

§ Hãy bảo nạn nhân tự tìm cách đè ép cầm máu lên vết thương đang chảy máu nếu nạn nhân làm được.

§ Hãy sử dụng đồ băng bó hay những vật liệu khác, như một chiếc khăn tay hay áo thun chẳng hạn, để che chắn tay bạn khỏi tiếp xúc với vết thương.

§ Dùng bàn tay đã được che chắn cẩn thận bằng băng để nâng đỡ vết thương.

Nếu bạn bị vấy máu lên da, đơn giản thôi, bạn hãy rửa thật sạch với xà phòng và nước nóng. Rửa vết máu hay chất nôn ói bằng thuốc tẩy rửa và nước. Quần áo đã vấy máu hay chất nôn ói cần được giặt nóng bằng máy giặt.

Nếu bạn có nguy cơ nhiễm trùng khi đã tiếp xúc với dịch cơ thể, hãy nói với bác sĩ. Điều quan trọng là bạn nên làm sao cho nguy cơ nhiễm trùng chéo là thấp nhất. Và nhớ cũng cần phải cẩn thận ngay cả trong trường hợp bạn sơ cứu cho người trong gia đình bạn.

Nâng vết thương lên cao. Nếu vết thương nằm ở tay hay ở chân, hãy nâng chi lên cao khỏi mức tim. Điều này sẽ làm dòng máu khó bơm lên trên cao được, nhờ đó giảm lượng máu đến vết thương giúp hạn chế thoát dịch cơ thể.

Điều trị sốc: xem phần trước. Hãy giữ ấm cho nạn nhân, để nạn nhân nằm nghỉ, trấn an nạn nhân.