Theo các bác sĩ chuyên khoa nội tiết thì chế độ dinh dưỡng cân bằng dưỡng chất, đủ chất giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Đặc biệt với những bệnh tiểu đường kèm gan nhiễm mỡ, thực hiện chế độ ăn uống khoa học còn là giải pháp hỗ trợ, đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị tiểu đường, hạ mỡ máu, hạ chỉ số đường huyết.

dinh duong 1

Gan nhiễm mỡ chính là một dạng của biến chứng tiểu đường mà người mắc bệnh này thường gặp. Bệnh nhân tiểu đường có kèm theo gan nhiễm mỡ nếu không điều trị theo phác đồ khoa học và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến gan bị tổn thương nặng nề, lâu ngày làm cho bệnh biến chứng chuyển thành xơ gan, thậm chí là ung thư gan và có thể dẫn đến cái chết nhanh hơn cho người bệnh.

Theo các bác sĩ thì nguyên nhân khiến bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 dễ bị biến chứng gan nhiễm mỡ là do lượng chất béo và đường trong khẩu phần ăn tăng lên cũng như sự tăng chuyển hoá đối với các acid béo trong cơ thể người bệnh. Ở cơ thể người bị tiểu đường tuýp 2, DNA của ti lạp thể tế bào gan không còn nữa, tức chức năng của ti lạp thể bị hư hỏng làm cho quá trình oxi hóa acid béo kém đi và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

Chế độ ăn cho người bị đái tháo đường kèm gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn uống khoa học, cân bằng dưỡng chất chính là nền tảng cho việc chữa bệnh tiểu đường và gan nhiễm mỡ thành công. Các nhà dinh dưỡng học cho biết, bệnh nhân tiểu đường kèm gan nhiễm mỡ cần ăn theo chế độ riêng, sử dụng thực đơn cho người tiểu đường kết hợp với chế độ ăn khoa học cho người bị gan nhiễm mỡ.

Giảm ăn thực phẩm giàu cholesterol như các loại ngũ tạng, phủ tạng, da, mỡ động vật, lòng đỏ trứng…

Hạn chế những thực phẩm có nhiều chất béo, đặc biệt những sản phẩm được chế biến với mỡ động vật, nên thay thế bằng những thực phẩm chế biến bằng dầu thực vật

Tăng lượng chất xơ trong thực đơn hàng ngày bằng việc ăn nhiều loại rau xanh và trái cây tươi ít đường

Giảm lượng tinh bột, lượng tinh bột không nên chiếm quá 50-60% lượng thực phẩm nạp vào cơ thể mỗi ngày

Ngưng uống rượu, bia và các chất có cồn

Hạn chế tối đa các thực phẩm có nhiều đường và các loại nước ngọt, nước ép trái cây

Bên cạnh đó người bệnh bị đái tháo đường kèm gan nhiễm mỡ cần sử dụng thêm một số loại thảo dược thiên nhiên có tác dụng hạ đường huyết mà không làm hại đến chức năng gan, giảm lipid máu, loại bỏ được bệnh gan nhiễm mỡ.

Diabetna, viên uống tiểu đường được chiết xuất từ dược liệu thìa canh, với hàm lượng GS4 và Peptide “Gurmarin”cao, được đánh giá là giải pháp hữu hiệu hỗ trợ thuốc tây điều trị tiểu đường tốt hơn, giúp hạ đường huyết và kiểm soát chỉ số đường huyết ở mức an toàn. Đồng thời 2 hoạt chất này còn loại bỏ được tối đa lipid trong máu nhờ cơ chế hạ chỉ số mỡ máu trong cơ thể, kết hợp với chỉ số đường huyết giảm, giảm lượng đường tại gan của người bệnh, khiến gan không thể chuyển hoá đường thành các triglyceride có hại cho cơ thể, giảm dần và loại bỏ hẳn các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ.

Qua thử nghiệm lâm sàng cho thấy rất nhiều trường hợp bệnh nhân đái tháo đường kèm gan nhiễm mỡ đã bỏ được việc dùng thuốc tây điều trị gan nhiễm mỡ sau khi sử dụng viên uống thực phẩm chức năng Diabetna cùng với việc duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người đái tháo đường.