Sốc là một từ có thể dùng trong nhiều cách, nhưng được sử dụng trong phạm vi của sơ cấp cứu thì sốc được mô tả là một tình trạng về thể chất gây ra bởi sự giảm lưu thông máu trong cơ thể. Không nên lầm lẫn với những sốc tình cảm có thể xảy ra khi một người nhận được một tin dữ (mặc dù dấu hiệu bên ngoài thì bình thường).

ĐIẾU GÌ SẼ XẢY RA KHI SỐC


Một sự giảm sút nghiêm trọng chất lỏng của cơ thể dẫn đến sự giảm huyết áp. Cuối cùng, sự tuần hoàn máu khắp cơ thể sẽ giảm và dòng chảy máu còn lại sẽ đi trực tiếp đến các cơ quan quan trọng như não. Vì thế máu sẽ trực tiếp đi khỏi các phần ngoại vi của cơ thể nên người bệnh sẽ tím hơn và da họ sẽ trở nên lạnh và trông tím tái. Vì dòng máu chảy chậm nên lượng oxy cũng đến não chậm. Bệnh nhân sẽ biểu hiện mệt mỏi, rối loạn, chóng mặt và từ từ dẫn đến bất tỉnh. Để bù lượng oxy thiếu đó thì cơ thể sẽ tăng nhịp tim và nhịp thở, dần dần cơ thể trở nên yếu hơn và ngừng mọi hoạt động.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN TIỀM ẨN CỦA SỐC BAO GỒM:


Cơn xuất huyết trong hoặc ngoài nghiêm trọng; phỏng; tiêu chảy hoặc ói dữ dội, đặc biệt ở trẻ em và người lớn; những người có vấn đề về tim mạch.

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG

· Da tái xanh, ẩm và lạnh.

· Mạch nhanh và yếu.

· Hơi thở nhanh nhưng cạn.

· Chóng mặt mệt mỏi.

· Rối loạn.

· Bất tỉnh.

· Ngưng tim, ngưng thở.

Sốc có thể gây tử vong vì thế tối cần thiết phải nhận ra được những dấu hiệu và triệu chứng này. Trong những trường hợp đặc biệt có xuất huyết bên trong, sốc có thể xảy ra vài lần sau môt tai nạn nên nếu một người có chấn thương trước đó và bắt đầu có những triệu chứng này đi kèm với những triệu chứng khác của xuất huyết nội thì phải khuyên họ nên đến cơ quan y tế khẩn cấp.

Cầm và nâng bàn chân bệnh nhân cao hơn đầu

Để phần còn lại của chân thoải mái, không tựa vào vật gì giúp máu chảy tối đa đưa oxy về não

Thiếu oxy gây nên mệt mỏi và rối loạn

ĐIỀU TRỊ


· Giữ ấm

· Làm thoáng khí

· Nghỉ ngơi

· Thư giãn tinh thần

· Điều trị

· Giúp đỡ

Giữ ấm Giữ ấm cho bệnh nhân nhưng không được để bệnh nhân quá nóng. Nếu bạn đang ở ngoài trời, hãy cố để vật nào đó bên dưới bệnh nhân nếu có thể. Đắp mền và áo khoác xung quanh người bệnh, phải chú ý đặc biệt phần đầu vì đây là nơi mất thân nhiệt nhiều nhất.

Ngất Ngất là một dạng mất ý thức. Sốc là môt trong những nguyên nhân tiềm tàng của ngất, những nguyên nhân khác là thiếu ăn, phản ứng trước một tin gây xúc động mạnh hoặc trải qua một thời gian dài trong tình trạng kém hoạt động, ví dụ một người bảo vệ phải đứng lâu vào mùa hè.

Để chữa trị môt người bị ngất, mở đường thở và kiểm tra sự hô hấp của họ. Nếu nạn nhân vẫn hô hấp bình thường và không có dấu hiệu của chấn thương, cách chữa trị tốt nhất là để họ nằm ngửa với chân được kê cao hơn đầu. Điều này khiến một lượng tối đa khí oxy đến não giúp cho nạn nhân mau tỉnh lại. Nếu nạn nhân không tỉnh lại sau 3 phút hoặc trở nên khó thở, đặt họ nằm ở tư thế hồi phục và gọi cấp cứu.

Làm Thoáng khí Phải luôn quan sát cẩn thận đường thở của nạn nhân và sẵn sàng chuyển nạn nhân về tư thế hồi phục nếu cần thiết, và có thể cả động tác hồi sức nạn nhân nếu họ ngừng thở. Cố gắng giải tán những người đứng xem và nới lỏng quần áo chật cho tối đa lượng không khí đến với nạn nhân. Nghỉ ngơi Giữ nạn nhân yên lặng và tốt nhất là ngồi hoặc nằm xuống. Nếu nạn nhân rất chóng mặt, để họ nằm xuống với chân được nâng cao hơn đầu giúp lượng máu và khí tối đa đến được não.

Thư giãn tinh thần Đoan chắc rằng bạn giải thích thật với người bệnh. Đừng nói mọi chuyện sẽ tốt đẹp trong khi có chuyện thật sự nghiêm trọng xảy ra. Hãy cho nạn nhân biết mọi chuyện có thể giải quyết được và đang được thực hiện và bạn đã gọi cấp cứu. Nếu nạn nhân lo lắng về những chuyện gì khác thì cố gắng giải quyết chúng.

Chữa trị Giải quyết nguyên nhân gây sốc và mục đích là ngăn sự giảm dịch của cơ thể.

Cấp cứu Phải chắc chắn rằng phương tiện cấp cứu y tế thích hợp đang trên đường tới.