Nghẹn là sự tắc nghẽn khí quản dẫn đến khó hoặc không thể thở, làm không khí không vào phổi được. Biểu hiện của một người đang bị nghẹn rất âm thầm, ban đầu mặt chuyển sang đỏ khi họ cố gắng để hít thở, chộp lấy cổ và miệng, và cuối cùng mặt thất sắc và môi tím đi. Nếu không chữa trị kịp thời, người đó sẽ bất tỉnh và có thể chết. Nghẹn ở người lớn thường là nguyên nhân của sự ăn quá nhanh hoặc ăn trong lúc làm việc.

PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ NGHẸN Ở NGƯỜI LỚN


Kiểm tra trong miệng để lấy ra những thứ dễ lấy nhưng đừng vội vàng mà phải cẩn thận để tránh lùa những thứ ấy vào cổ họng, khuyến khích nạn nhân tiếp tục ho nếu có thể. Nếu nạn nhân biểu hiện mệt lã hoặc ngưng thở hoặc ho khan, hãy vỗ lưng 5 lần. Nếu vỗ lưng cũng không tác dụng thì thực hiện động tác vòng tay xiết bụng 5 lần rồi vỗ lưng.

VỖ LƯNG

Giúp nạn nhân cúi người càng nhiều càng tốt, bạn phải chuẩn bị hỗ trợ khi cần thiết. Dùng lòng bàn tay đập vào lưng nạn nhân 5 lần giữa hai xương bả vai, kiểm tra xem vật nghẹn trong miệng đã bị đánh bật ra chưa.

Khi một người bị nghẹn thì những hành động bình tĩnh và kịp thời có thể cứu sống họ. Dùng lòng bàn tay vỗ vào giữa hai xương bả vai.

Uốn cong người nạn nhân về phía trước và đứng sau hỗ trợ

ẤN BỤNG

Nếu nạn nhân tiếp tục ho nhưng không đánh bật được vật nghẹn, bạn đứng hoặc quỳ sau lưng họ và vòng cả hai tay lên phần trên của bụng. Chắc chắn rằng nạn nhân đã chúi người về phía trước. Xiết chặt nắm tay và đặt nó ở vị trí giữa bụng và phía cuối của xương ức. Nắm chặt nắm tay bằng bàn tay kia. Kéo mạnh và bất thình lình lên trên và vào trong 5 lần. Mục đích là giải phóng vât nghẹn sau mỗi lần xiết bụng.

Nếu vật nghẹn vẫn chưa văng ra, kiểm tra lại miệng nạn nhân xem có thể móc tới và lấy vật đó ra hay không. Nếu không tiếp tục làm xen kẽ 5 lần vỗ lưng và 5 lần xiết bụng. Tiếp tục quá trình đó 3 lần và sau đó gọi cấp cứu.

Nắm tay lại và sau đó đặt ngón cái lên vị trí giữa vùng bụng và ngay dưới xương ức của bệnh nhân

Đặt tay kia bao quanh nắm tay và kéo vào phía trong và lên trên.

Dùng hai bàn tay đan vào nhau để ép ngực nạn nhân xuống

LÀM GÌ NẾU NẠN NHẤN BẤT TỈNH

Làm rộng lỗ thở bằng cách nghiêng đầu, kiểm tra miệng và nâng cằm nạn nhân. Nếu nạn nhân vẫn đang thở, sự bất tỉnh có thể giải phóng những vật nghẹn đủ cho không khí đi vào. Kéo người nạn nhân về tư thế hồi phục (xem trang 22, 23). Tiếp tục kiểm tra hơi thở cẩn thận. Nếu nạn nhân không thở thì hà hơi thổi ngạt (xem trang 26,27) và thực hiện thao tác CPR (trang 30, 31).

Nếu bạn thấy nạn nhân đang bị nghẹn và lồng ngực không phồng lên khi bạn thổi hơi, hãy chuyển ngay sang ép ngực, không cần xem xét sự tuần hoàn. Kiểm tra miệng sau mỗi lần ép ngực. Động tác ép ngực này như một sự co nhân tạo giúp trục xuất những vật cản trong khí quản. Hãy bảo đảm rằng xe cấp cứu được gọi càng sớm càng tốt.