Nếu nạn nhân bị điện giật, đừng cố chạm vào người nạn nhân trừ khi bạn đã hoàn toàn chắc chắn rằng nạn nhân không còn tiếp xúc với thiết bị đang có điện. Nếu người này vẫn còn tiếp xúc với dòng điện, cách tốt nhất là tắt nguồn điện chính. Nếu bạn không tắt nguồn được, bạn có thể ngắt điện của thiết bị tại ổ cắm trên tường nhưng phải đặt biệt cẩn thận không được chạm nạn nhân hoặc bất kỳ thiết bị nào đang có điện.


Nếu không có cách nào để ngắt điện, bạn có thể cố gắng tách nạn nhân khỏi điểm tiếp xúc bằng một vật không dẫn điện như cán chổi hay cách điện cho bản thân càng cẩn thận càng tốt bằng găng hay giày cao su, hoặc đứng lên cuốn danh bạ điện thoại.

Cần thận trọng khi sử dụng điện - nếu có nghi ngờ hãy gọi để được trợ giúp chuyên môn.

- Dùng cán chổi để nhấc dụng cụ điện khỏi người nạn nhân.

SÉT


Dù hiếm gặp nhưng sét đánh có thể xảy ra và gây tử vong. Nếu bạn bị mắc kẹt ở ngoài trời trong cơn dông, hãy trú trong xe hơi hoặc một toà nhà. Nếu không có chỗ trú, hãy hạ người càng thấp càng tốt, hạn chế tối đa tiếp xúc đất, nên ngồi cúi người hơn là nằm, và tránh các cây đơn độc, vũng nước và các vật cao.

Nếu một người bị sét đánh, phải kiểm tra đường thở và hô hấp, chuẩn bị sẵn sàng cấp cứu nếu cần, xử trí các vết bỏng và gọi y tế trợ giúp.

XỬ TRÍ CÁC VẾT BỎNG DO ĐIỆN

Một nạn nhân bị điện giật có thể bị cả khó thở lẫn vấn đề về tuần hoàn. Sự phóng điện qua tim có thể làm tim ngừng đập nên cần sẵn sàng cấp cứu hồi sức trước khi xử trí các vết bỏng có thể có kèm theo.

1. Phải hoàn toàn chắc chắn không còn nguy cơ bị điện giật.

2. Kiểm tra xem nạn nhân còn tỉnh hay không. Nếu bất tỉnh, kiểm tra đường thở và hô hấp và hành động theo cách phù hợp.

3. Xử trí bất kỳ vết thương nào với nước lạnh nếu điều đó an toàn.

4. Che phủ vết thương thích hợp bằng gạc, vải không có lông tơ.

5. Tìm cách để được chăm sóc y tế khẩn cấp. Ở bên cạnh và trấn an nạn nhân cho đến khi phương tiện trợ giúp đến nơi.