Quy tắc chung của xử trí gãy xương là bất động nạn nhân, vì điều này giúp giảm đau và giảm tổn thương thêm. Nguy cơ nhiễm trùng cần phải đươc lưu ý kỹ trong xử trí gãy xương, và phải thực hiện dự phòng. Đừng cho nạn nhân gãy xương ăn hay uống bất cứ thứ gì nếu bạn nghĩ nạn nhân sẽ phải được gây mê vô cảm ở bệnh viện.

Bất động xương gãy

1. Nạn nhân có khuynh hướng đặt chỗ bị thương ở tư thế mà họ thấy thoải mái nhất, và tư thế đó giúp bảo vệ vết thương và bất động vết thương. Nếu nạn nhân vẫn chưa biết làm điều này, hãy khuyến khích nạn nhân giữ bất động và tìm tư thế thoải mái nhất cho mình.
2. Khi nạn nhân đã nằm yên bạn có thể giúp nạn nhân bằng cách giữ vững và nâng chi bằng tay của bạn. Bằng cách bất động chỗ bị thương, bạn đã giúp nạn nhân nằm nghỉ. Việc nằm nghỉ này làm cơ thư giãn và bớt co kéo lên xương, do đó giúp giảm đau.
3. Nếu bạn phải tự mình di chuyển nạn nhân, hay phải chờ một thời gian để được tiếp cứu, bạn có thể bất động xương gãy lâu hơn một chút bằng cách băng bó hoặc ứng biến bằng một chiếc áo choàng hay cái chăn chẳng hạn.

Những điểm “khoá “ cần nhớ khi bạn băng bó nạn nhân dưới bât cứ hình thức nào:

* Đừng cột quá chặt khi băng bó
* Nhớ đệm lót chỗ xương bị gãy

Đừng di chuyển chỗ bị thương nếu không cần thiết.

Xử trí gãy xương hở


Đầu tiên, bạn nên bảo vệ vết thương bằng cách sử dụng một miếng gạc tiệt khuẩn, hoặc có thể bạn ứng biến bẳng miếng gạc sạch, ráo và không đổ lông. Nếu máu chảy quá nhiều, hay bạn còn phải chờ thêm một thời gian để được tiếp cứu, miếng gạc này bạn nên đặt lên đúng chỗ vết thương. Làm như những nguyên tắc xử trí dị vật cắm vào vết thương.

Kiểm tra ảnh hưởng lên tuần hoàn

Dù băng bằng cách nào đi nữa, bạn cũng có thể có nguy cơ chặn dòng tuần hoàn máu bên dưới chỗ băng. Nên tránh bằng cách đừng siết chặt băng quá, vì theo diễn tiến tự nhiên, vết thương có thể phù nề lên và khiến cho băng trở nên quá bó chặt.

Có nhiều cách để kiểm tra xem băng bó có làm nghẽn lưu thông máu không, như sau:

¨ Nếu da bên dưới chỗ băng đổi màu nhạt hơn, xám hay xanh tím, hay lạnh hơn khi sờ vào.

¨ Nếu mạch của chi bên dưới chậm hoặc ngưng.

¨ Nếu nạn nhân than phiền cảm giác kim châm hay cảm giác máu lưu thông kém.

¨ Nếu màu da không hồng trở lại bình thường sau khi ấn, hoặc khi bấm móng tay rồi buông ra không thấy móng hồng trở lại.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên, hãy nới nhẹ băng nhưng đừng làm di chuyển chi cho đến khi máu lưu thông bình thường trở lại.

Nếu nạn nhân có phù nề ở chỗ gãy hãy nới lỏng băng nếu phát hiện vùng bên dưới có dấu hiệu giảm tưới máu.