Chảy máu từ các khoang cơ thể bao gồm chảy máu mũi, chảy máu từ lỗ tai, từ miệng, âm đạo, hậu môn và đường dẫn tiểu. Đây có thể là chỉ điểm của một rối loạn nghiêm trọng.

CHẢY MÁU MŨI

Chảy máu mũi rất thường gặp và nguyên nhân thường không rõ. Nguyên tắc xử trí chung cho những trường hợp chảy máu mũi không phức tạp, hãy xem phần sau về xử trí chảy máu từ mũi và miệng.

Nếu chảy máu kèm va chạm mạnh ở mũi, hãy tầm soát có thể có gãy xương mũi hay xương gò má ( xem phần vỡ xương sọ và xương hàm, mặt ở phần sau).

XỬ TRÍ CHẢY MÁU MŨI NHƯ THẾ NÀO?


1. Nghiêng người nạn nhân, khuyến khích nạn nhân khạc máu vào khăn tay hoặc bồn chứa .

2. Kẹp mũi nạn nhân lại ngay dưới vết thương, đè ép cầm máu trong 10 phút (đây là thời gian đủ để hình thành cục máu đông cầm máu ).

3. Nếu vết thương vẫn không ngưng chảy sau 10 phút, hãy đè ép thêm 2 lần phút như vậy nữa.

4. Nếu sau đó vất thương vẫn còn chảy máu, hãy chuyển và đưa nạn nhân đến bệnh viện.

5. Khi vết thương đã ngưng chảy máu, hãy khuyên nạn nhân đừng có làm trầy xước, ngoáy hay vuốt mũi, đừng uống thức uống còn nóng và đừng có cử động nhiều quá. Vì những họat động trên của nạn nhân có thể làm trôi cục máu đông đi mất và lại làm máu tiếp tục chảy lần nữa.

CHẢY MÁU TỪ LỖ TAI


Nếu chảy máu từ lỗ tai ít và máu lỏng thì có thể có tổn thương lên xương sọ, có khi có tổn thương não, nên có máu trộn lẫn với dịch đệm của não. Tổn thương này rất nghiêm trọng, bạn nên gọi ngay cho cấp cứu càng sớm càng tốt.

Giữ nạn nhân nằm yên, càng yên càng tốt.

Giữ đầu nạn nhân và tai bị thương xuống, áp lên một miếng băng.Tư thế này để dẫn lưu máu chảy.

Đừng có siết chặc miếng gạc quá.

Hãy kiểm tra đường dẫn khí, hô hấp và tuần hòan của nạn nhân .

Sẵn sàng trong trường hợp hồi sức nếu cần.

Nếu máu chảy ra là máu đỏ tươi, kèm theo triệu chứng đau ở tai, nghe không rõ, hay sự thay đổi đột ngột áp suất, hay sau một vụ nổ: thì có thể nạn nhân đã bị rách màng nhĩ. Một lần nữa, hãy đặt nạn nhân nằm áp tai bị thương xuống một miếng gạc sạch và chờ tiếp cứu của nhân viên y tế.

XỬ TRÍ MÁU CHẢY TỪ MIỆNG


1. Đặt bệnh nhân nằm nghiêng, khuyến khích nạn nhân khạc máu, khạc răng gãy vào trong một bồn chứa.

2. Nếu chỗ máu chảy có thể đụng đến được, hãy cố gắng đặt một miếng gạc lên vết thương và khuyến khích đè ép lên đó khỏang 10 phút. Nếu có máu chảy từ hốc răng, hãy đặt lên đó một băng cuộn đủ rộng để ngăn không cho răng tiếp xúc. Nhét băng vào miệng nan nhân và yêu cầu nạn nhân cắn lại để giữ băng. Nếu đã làm như thế mà không kiểm sóat được máu chảy sau 10 phút, hãy lấy thêm một miếng gạc sạch.

3. Nếu máu vẫn không ngưng chảy sau 30 phút, hoặc khi tình hình rất nghiêm trọng, hãy chuyển và đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

4. Có thể chấn thương ảnh hưởng đến hàm và xương gò má. Một miếng băng cầm máu được ướp lạnh giúp nạn nhân giảm đau và giảm phù nề.

5. Bạn cũng cần bất động xương gãy bằng cách băng lại hoặc nâng bằng tay (xem phần vỡ xương sọ, hàm và mặt).

6. Nếu máu chảy từ miệng có kèm theo một tác động mạnh lên mặt, thì rất có thể máu chảy do hư hại đến răng, lợi hay lưỡi. Ngoài ra cũng có thể tổn thương xương hàm và xương gò má (xem phần xử trí chảy máu từ mũi và miệng).

7. Khi có máu đỏ tươi và sủi bọt thoát ra từ miệng có thể đó là dấu hiệu đe dọa tổn thương phổi (xem phần vết thương ở ngực và bụng).

8. Ho khạc ra máu đỏ sẫm là một dấu hiệu nghi ngờ của ung thư dạ dày bùng phát. Hãy lưu ý với nhân viên y tế về vấn đề này.

CHẢY MÁU TỪ ÂM ĐẠO

Nguyên nhân thường gặp nhất của xuất huyết âm đạo là kinh nguyệt. Nếu rơi vào trường hợp nàỷ ở phụ nữ thường có kèm theo những cơn vọp bẻ (đau khớp) thì chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau thông thường.

Nếu một phụ nữ than phiền về xuất huyết âm đạo không liên quan đến kinh kỳ thì bạn cần xử trí riêng và kín đáo, nhạy cảm.

o Trong mọi trường hợp xuất huyết âm đạo, hãy cung cấp cho nạn nhân một miếng băng vệ sinh hoặc một khăn lông sạch nếu có thể.

o Khi xuất huyết liên quan thai nghén, đừng có bỏ đi những miếng băng vệ sinh thấm máu đã sử dụng. Hãy cất riêng không cho nạn nhân biết rồi sau đó đem gởi cho nhân viên y tế kiểm tra.

o Xuất huyết âm đạo trong giai đọan đầu của thai kỳ có thể là dấu hiệu chỉ điểm của sảy thai, tuy nhiên còn nhiều nguyên nhân khả dĩ khác.

o Hãy để nạn nhân thấy thoải mái.

o Hãy nhờ tư vấn y khoa từ phía bác sĩ hay bác sĩ phụ sản của nạn nhân.

o Nếu xuất huyết nghiêm trọng, nạn nhân có thể biểu hiện sốc, hãy gọi xe cứu thương ngay.

o Ở giai đọan cuối của thai kỳ nếu nạn nhân xuất huyết máu đỏ tươi, không đau có thể là chỉ điểm của bất thường về nhau thai.

o Hãy đặt nạn nhân ở tư thế thoải mái, gọi xe cứu thương và xử trí sốc.

CHẢY MÁU TỪ HẬU MÔN


Chảy máu từ hậu môn thường ra máu đỏ tươi

Nếu xuất hiện sau một chấn thương nặng mới xảy ra, đây có thể là chỉ điểm tổn thương ở hậu môn hay phần ruột thấp gần hậu môn.

Xử trí sốc phù hợp và nhờ nhân viên y tế tiếp cứu.

Chảy máu bầm đen, như hắc ín, là đặc trưng của xuất huyết tiêu hóa và là chỉ điểm mỗt vết thương tiềm ẩn ở phần trên của ống tiêu hóa. Một lần nữa, hãy xử trí sốc thích hợp và nhờ tiếp cứu của nhân viên y tế.

CHẢY MÁU TỪ ĐƯỜNG DẪN TIỂU

Máu chảy từ đường dẫn tiểu, nhất là sau chấn thương, có thể chỉ điểm tổn thương ở bàng quang hay thận.

Có thể kèm theo gãy xương chậu và kéo theo làm tổn thương bàng quang.

Xử trí sốc thích hợp và nhờ nhân viên y tế tiếp cứu.