Ấn nhẹ vào cá, nếu thấy mềm mại thì nhiều khả năng cá không chứa formol. Nên chọn loại hãy còn mùi đặc trưng của cá, tốt nhất là mua cá còn tươi.

Sau đây là một số cách khác để bạn giảm nguy cơ mua phải thực phẩm chứa formol:

Đối với đậu phụ: Chọn đậu phụ bề mặt trơn và cứng tự nhiên. Ở một số nước châu Á, người dân được khuyên nên ăn đậu phụ ở dạng nước, còn gọi là đậu phụ Nhật Bản.

Đối với mì sợi: Không nên chọn những loại có màu "bắt mắt" (mì sợi tại một số quốc gia châu Á thường được nhuộm màu). Nên rửa thực phẩm cẩn thận dưới vòi nước vì formaldehyde tan trong nước.