Phần lớn mọi người từng bị bỏng, dù là rất nhẹ, một lần nào đó trong đời, và nguy cơ gây bỏng luôn hiện diện xung quanh. Vậy bạn đã biết cách xử trí trong tình huống đó chưa?

1. Theo bạn, có mấy cấp độ bỏng?

a. Ba cấp độ
b. Hai cấp độ
c. Duy nhất một cấp độ

Câu trả đúng là a. Có ba mức độ bỏng, được phân chia theo mức độ nặng nhẹ khác nhau. Cấp độ nặng nhất là bỏng cấp ba và nhẹ nhất là bỏng cấp một (chỉ bỏng bề mặt).

2. Có thể dễ dàng nhận biết bạn bị bỏng cấp hai nếu thấy:


a. Bỏng trên bề mặt da.
b. Vùng da bị bỏng đỏ lựng và phồng lên những túi nước.
c. Bỏng sâu đến phần thịt.

Nguy cơ gây bỏng có ở khắp nơi. Ảnh: Inmagine.

Câu trả lời đúng là b. Bỏng cấp hai sẽ khiến cho bạn phải chịu đựng cảm giác đau rát, kèm theo những vết phồng rộp và đỏ lựng trên da. Thông thường cấp này có thể điều trị tại nhà nếu như vết bỏng xảy ra ở những vùng ít nguy hiểm, còn nếu là những vùng nhạy cảm như cơ quan sinh dục, mặt, gần mắt, háng, bẹn… thì cần đến bệnh viện.

3. Bỏng cấp ba nguy hiểm nhất vì nó ảnh hưởng đến cả lỗ chân lông, tuyến mồ hôi hay thậm chí phá hủy cả các lớp mỡ dưới da?

a. Sai
b. Đúng

Câu trả lời là b. Bỏng cấp ba là mức độ bỏng nguy hiểm nhất. Với cấp độ bỏng này, bạn tuyệt đối không được tự ý điều trị tại nhà. Cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

4. Bước đầu tiên cần làm khi sơ cứu cho người bị bỏng là:

a. Dội nước lã lên người nạn nhân.
b. Gọi bác sĩ.
c. Đưa nạn nhân ra khỏi nguồn gây bỏng.

Câu trả lời đúng là c. Thật sai lầm nếu khi thấy người bị bỏng, bạn vẫn để mặc nạn nhân ở đó và gọi cho bác sĩ. Ngược lại, cần thực hiện những thao tác sơ cứu đơn giản trước như đưa nạn nhân ra khỏi nguồn gây bỏng, cắt hoặc xé bỏ lớp quần áo trên vùng da bị bỏng.

5. Thoa kem đánh răng lên vết bỏng là giải pháp làm mát dịu vùng da bị tổn thương?

a. Đúng
b. Quá sai lầm

Câu trả lời là b. Thiếu hiểu biết, làm theo lời khuyên không có cơ sở khoa học nên không ít người bôi kem đánh răng, mẻ, nước mắm… lên vết bỏng, gây hậu họa khôn lường. Các bác sĩ khuyên bạn rằng để sơ cứu vết bỏng, tốt nhất bạn nên dùng nước lã dội lên vùng da bị bỏng. Cho dù bạn bị bỏng ở cấp độ nào thì đây cũng là cách sơ cứu cần thiết và thích hợp.

6. Bạn sẽ làm gì nếu bỏng mắt do hóa chất?


a. Nhỏ ngay thuốc nhỏ mắt.
b. Dùng nước thường để rửa mắt ngay.
c. Dùng băng gạc để băng mắt lại.

Câu trả lời đúng là b. Cần nhanh chóng rửa mắt ngay với nước, rửa nhiều lần để loại bỏ hết hoá chất trong mắt. Ngâm mắt trong nước ít nhất 20 phút. Sau khi rửa xong, nhắm mắt và băng lại bằng gạc mỏng.

7. Khi thấy người bị bỏng do giật điện, bạn sẽ làm gì đầu tiên?

a. Ngắt nguồn điện.
b. Dùng vật dụng cách điện để bảo vệ bạn trước khi ngắt nguồn điện.
c. Cả hai đáp án trên.

Câu trả lời đúng là c. Khi phát hiện nạn nhân bị bỏng điện, cần khẩn trương ngắt nguồn điện ra khỏi người nạn nhân. Cần thận trọng trong quá trình ngắt điện, cần dùng vật cách điện như bao tay, que gậy khô.