TẮM TRẮNG: HIỆU QUẢ VÀ HẬU QUẢ

TẮM TRẮNG: HIỆU QUẢ VÀ HẬU QUẢ
Bác sĩ: Huỳnh Huy Hoàng
Trưởng khoa điều trị A - Bệnh viện Da liễu TP.HCM

Tắm trắng là một phương pháp làm trắng da toàn thân được hầu hết các thẩm mỹ viện thực hiện cho khách hàng có nhu cầu, giá từ 200 đến 500 ngàn đồng/lần. Thời gian gần đây dịch vụ này nở rộ: không chỉ ở những thẩm mỹ viện cao cấp hoặc bình dân; giờ thì tắm trắng đã lan tỏa ra đến các khu xóm nhỏ theo phương pháp nhận đến tắm trắng tại nhà, giá rẻ gần một nửa. Và không chỉ tắm trắng, một số nơi còn dùng thuốc tiêm dưới da cho trắng... Cùng với nó những nạn nhân của tắm trắng đến Bệnh viện Da liễu điều trị ngày càng tăng!
Một số người tắm trắng tỏ ra khá hài lòng vì có được làn da trắng mịn, mềm mại... như da em bé! Nhưng cũng có một số người lại cho rằng việc giữ gìn da sau đó quá cực như: luôn phải ở trong mát, không dám du lịch, chơi các môn thể thao ngoài trời, bơi lội...được nữa vì sợ da sẽ thảm hại hơn! Trong thực tế, tình trạng đó đã sảy ra với nhiều người, và họ lại phải tiêu tốn thêm rất nhiều tiền để cứ phải liên tục đi tắm trắng!
Vì vậy, để được ...trắng da một cách bền bỉ mà an toàn, thì việc gìn giữ, chăm sóc, dưỡng và bảo vệ da phải được thực hiện thường xuyên. Nên sử dụng các biện pháp SPA ở các thẩm mỹ viện uy tín, biết rõ thành phần, công thức, nguồn gốc của mỹ phẩm làm trắng da và dưỡng da. Hiện nay, các sản phẩm của bột ngọc trai, bùn biển chết, tảo biển, tinh thể muối, tinh dầu các loại hoa cỏ thiên nhiên, mỹ phẩm chiết xuất từ các loại thảo dược... được dùng như một biện pháp làm trắng dần làn da, giải độc cơ thể một cách hiệu quả và an toàn tại một số nơi như Love your life 399 Hai Bà Trưng - Quận 3; Cléo beauty center 179 Lê Thánh Tôn - Q.1; Amore beauty 6/58 đường 3/2 quận 10; SCC beauty center 1099 Trần Hưng Đạo, Q.5...
1/ Xin bác sĩ cho biết tắm trắng có thực sự mang lại làn da trắng như ý muốn không? Thời gian trắng da kéo dài được bao lâu?
BS. Hoàng: Việc tắm trắng ở các nơi gọi là "thẩm mỹ viện" có kết quả không giống nhau,! Có chỗ sau vài lần tắm thì thấy hiệu quả, có chỗ cũng chẳng thay đổi được gì. Và thời gian trắng da thường kéo dài tối đa chỉ 1 tháng, nhưng nếu đi nắng, da sẽ sậm màu hơn. Lúc này nếu muốn trắng thì phải đi tắm trắng nữa...
2/ Các loại thẩm mỹ viện mỗi nơi quảng cáo một lợi mỹ phẩm khác nhau dùng để tắm trắng: hoá mỹ phẩm thảo dược và thuốc bắc...Thực ra những mỹ phẩm đó thường chứa các hoạt chất gì? Có công dụng và tác hại gì đối với cơ thể và làn da con người?
BS. Hoàng: Hiện nay, chỉ có một số ít thẩm mỹ viện lớn, uy tín thì có công khai cho biết thành phần của chất tắm trắng. Thẩm mỹ viện ngày càng mọc lên nhiều, quảng cáo rầm rộ hơn. Do không biết các chất làm trắng da này nên chưa thể đánh giá tác hại đối với da và cơ thể người sử dụng. Có những chất cần phải sử dụng nhiều năm sau mới biết tác hại của nó.
3/ Xin bác sĩ cho biết một số bệnh nhân do tắm trắng tìm đến Bệnh viện Da liễu trong thời gian qua? trường hợp nhẹ nhất và nặng nhất?
BS. Hoàng: Mỗi tháng, Bệnh viện tiếp nhận khoảng vài ba trường hợp sau khi đi tắm trắng có các biểu hiện viêm da do tiếp xúc hóa chất, nặng hơn là xuất huyết dưới da, có thể là do hoá chất hoặc là do nôn nóng muốn được trắng nhanh, chà xát quá mạnh tay làm vỡ các mạch máu nhỏ dưới da. Hiện chúng tôi đang tiếp tục theo dõi tình trạng này.
4/ Sau khi điều trị thì bệnh nhân có hồi phục hoàn toàn không?
BS.Hoàng: Nhìn chung, mọi trường hợp bị phản ứng sau khi tắm trắng đều được điều trị kịp thời do tâm lý lo sợ của bệnh nhân. Tuy việc điều trị dễ dàng nhưng sự hồi phục cho làn da trở lại như cũ thì thời gian phải kéo dài, có khi cả tháng sau.
5/ Tắm trắng là phương pháp làm đẹp có phổ biến trên thế giới như ở Việt Nam không?
BS. Hoàng: Ở các nước châu Á có mức sống cao như Nhật, Hàn thì nhiều phụ nữ thích đến các nơi gọi là SPA để được tắm, xoa bóp, dưỡng da bằng nhiều loại thảo dược thiên nhiên. Tất nhiên trong đó cũng có những chất làm trắng da một cách nhẹ nhàng, và qua đó họ cũng có được cảm giác thư giãn tinh thần lẫn thể xác.
Còn một số nước ở khu vực Đông Nam Á phụ nữ có làn da sậm hơn ở các nước Đông Bắc Á nên họ thường thích làm cho da trắng bằng các loại mỹ phẩm cũng như sử dụng các phương pháp tắm trắng...
6/ Hiện nay, trong nước ta cũng như trên thế giới, có giải pháp làm trắng da toàn thân là được công nhận là tối ưu và không gây hậu quả?
BS. Hoàng: Màu sắc của da là do yếu tố di truyền, chủng tộc. Chính nhất Melanin ở da là yếu tố quyết định màu da. Ở người da đen thì chất này có nhiều, người da vàng thì chất này vừa phải, người da trắng thì lại có ít Melanin hơn. Khi làm giảm chất này thì da sẽ trắng. Nhưng nên nhớ: chất Melanin được tạo ra như một màng chắn để ngăn chặn sự xâm nhập và tác hại của ánh sáng mặt trời. Người ta có thể chọn các cách sau đây để làm trắng da:
- Tránh nắng tối đa. Khi ra nắng thì phải dùng kem chống nắng và các phương tiện che chắn đầy đủ. Đây là cách được áp dụng rộng rãi, ít tốn kém và không gây hậu quả xấu.
- Dùng mỹ phẩm làm trắng da hoặc tắm trắng: ít được áp dụng hơn do tốn kém hoặc sợ tác dụng của hóa chất khi sử dụng lâu dài.
7/ Trong thực tế rất nhiều người đã được trắng toàn thân như ý muốn mà...chưa hề thấy biến chứng gì! Vậy việc tắm trắng chỉ tác hại với thiểu số thôi sao?
BS. Hoàng: Đúng là một số người da sẽ trắng hơn như ý muốn sau vài lần tắm và cũng chưa thấy có biến chứng gì. Tuy nhiên, cần lưu ý là việc tắm trắng chỉ mới nở rộ tại Việt Nam khoảng 2 năm gần đây. Vì vậy cần có sự điều tra sâu rộng và thời gian theo dõi thì mới có thể đánh giá đúng và đầy đủ về các mặt tác hại của việc tắm trắng tại Việt Nam.
8/ Nếu người sử dụng dịch vụ tắm trắng không nôn nóng, mỗi lần tắm chỉ trắng dần ra thôi thì liệu có an toàn?
BS. Hoàng: Nếu khách hàng chọn cách tắm trắng dần bằng những loại thảo dược an toàn như: bôi nghệ, các loại acid nhẹ của trái cây, sữa đậu nành... thì có thể coi như an toàn. Còn các loại hóa chất hoặc thảo dược khác không biết rõ thì cần phải thận trọng.

Tham khảo thêm tại:
http://www.dongynet.com/f/viewforum.php?f=271