Đái dầm là triệu chứng hay gặp ở trẻ nhỏ, với khoảng 15-20% trẻ từ 5 tuổi trở xuống mắc phải triệu chứng đái dầm, tỷ lệ trẻ 10 tuổi bị đái dầm giảm xuống còn 3-4%, thường gặp ở bé trai nhiều hơn. Những trẻ có rối loạn tăng hoạt động bị đái dầm tăng gấp 2,7 lần và có khoảng 1% người trưởng thành phải đối diện với chứng bệnh đái dầm. Việc chữa và điều trị đái dầm ở trẻ nhỏ không khó, nhưng rất cần sự kiên trì và động viên từ người thân.
Nguyên nhân gây ra bệnh đái dầm
Theo lý luận y học phương Đông, phổi hay còn gọi là phế là một tạng chủ về khí có quan hệ chặt chẽ (quan hệ biểu lý) với bàng quang. Phổi ảnh hưởng trực tiếp đến sự chế ước, điều tiết nước của bàng quang thông qua sự vận động phức tạp của hệ thần kinh thực vật. Vì vậy, nếu chức năng của phổi yếu cộng với hệ thần kinh thực vật bị rối loạn thì hoạt động của bàng quang sẽ mất ổn định, gây ra bệnh đái dầm.
Đái dầm ảnh hưởng như thế nào đến tâm lý của trẻ?
Khi lớn hơn 5 tuổi, trẻ không thể kiểm soát được việc đi tiểu thì ấy gọi là bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ. Có khoảng 15- 20% trẻ tới 5 tuổi mà vẫn bị đái dầm liên tục, giường trẻ ngủ luôn ẩm ướt. Một số trẻ trong khoảng 5-12 tuổi có khi dừng đái dầm được khoảng 6 tháng nhưng sau đó trẻ bị đái dầm trở lại.
Đái dầm mang thuộc tính di truyền. Nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ bị đái dầm lúc nhỏ thì nguy cơ trẻ bị đái dầm là 40% còn giả dụ cả bố lẫn mẹ đều bị đái dầm thì tỷ lệ trẻ bị đái dầm tăng lên 70-75%.
Các lý do gây đái dầm ở con trẻ hiện vẫn chưa rõ ràng, không những thế, việc kiểm soát tiểu tiện phụ thuộc vào các yếu tố như khả năng tăng trưởng bàng quang, kích thước bàng quang quá nhỏ, khả năng kiểm soát được cơ của ống dẫn tiểu, kiểm soát cơ bàng quang hoặc sự lớn mạnh của hệ thống thần kinh.
Tâm lý tác động đến chuyện đái dầm và trái lại, đái dầm cũng gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý của trẻ. Nhất là các trẻ lớn hơn 10 tuổi mà còn bị đái dầm, trẻ đã biết hổ thẹn, bị căng thẳng, thiếu tự tin, rầu rĩ, mặc cảm hoặc kho thích chơi với các trẻ khác. Tính tình con trẻ trở nên thất thường, khó chịu, vì cảm thấy tự mình ko kiểm soát được chính mình.
Chữa và điều trị đái dầm ở trẻ con như thế nào?
Hầu hết các triệu chứng đái dầm có thể tự hết khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên, trường hợp là bệnh lý cần điều trị thì trẻ cần được kết hợp điều trị tâm lý và thuốc. Điều trị tâm lý bao gồm trị liệu hành vi nhằm huấn luyện tẻ không đái dầm và tư vấn tâm lý.
Một số biện pháp trị liệu hành vi
– Tạo cho trẻ thói quen uống ít nước vào buổi tối.
– Khích lệ trẻ đi tiểu trước khi đi ngủ.
– Đánh thức trẻ dậy đi tiểu vào ban đêm với khoảng thời gian lùi dần về sáng. Lưu ý để trẻ tỉnh ngủ hẳn mới cho trẻ đi tiểu.
– Cho trẻ tự theo dõi đái dầm bằng vẽ tranh: vẽ đám mây mưa khi bị đái dầm, vẽ mặt trời khi không bị đái dầm.
– Kịp thời có những khen thường, động viên kịp thời và theo dõi lộ trình của trẻ khi trẻ không còn bị đái dầm sau mỗi đêm.
– Hướng dẫn trẻ tự dọn vệ sinh sau khi bị đái dầm.
– Tập luyện bàng quang: hướng dẫn trẻ chủ động nín giữ nước tiểu lâu hơn trong bàng quang, tập đái ngắt quãng.
Biện pháp điều trị tâm lý cho trẻ
Đó là biện pháp giải quyết những sang chấn tâm lý nếu có. Cần giúp trẻ hiểu rằng trẻ không nên quá lo lắng và cho trẻ hiểu về nguyên nhân gây ra đái dầm chứ không phải do trẻ. Luôn ở bên cạnh trẻ, động viên trẻ, không đánh mắng trừng phạt. Tạo cho trẻ cảm thấy được tôn trọng, được yêu thương sẽ làm cho trẻ cảm thấy tự tin, giảm lo lắng cũng chính là tác nhân tốt để điều trị đái dầm có hiệu quả.
Sử thuốc trị bệnh đái dầm an toàn cho trẻ
Cách điều trị thông thường là sử dụng một số loại thuốc có thành phần từ thuốc chống trầm cảm hoặc ức chế thần kinh. Hoạt chất được dùng đầu tiên là desmopressin dưới dạng bơm xịt vào mũi cho trẻ trước khi đi ngủ. Loại thuốc này có tác dụng làm giảm bài tiết nước tiểu, tránh đái dầm. Ngoài ra, có thể dùng oxybutinin. Thuốc này tác động lên cơ của bàng quang, giúp bàng quang giữ được nước tiểu trong bàng quang và như thế giúp trẻ tự chủ được việc đi tiểu của mình. Tuy nhiên những loại thuốc này chỉ có hiệu quả ức chế tạm thời, sẽ biến mất khi ngừng thuốc đồng thời ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.

Do đó, cách điều trị an toàn và hiệu quả nhất nên là lựa chọn sản phẩm thuốc trị đái dầm dựa trên lý luận y học phương Đông được điều chế từ thiên nhiên chuyên đặc trị căn bệnh đái dầm có uy tín trên thị trường và có thể điều trị tận gốc căn bệnh.