Để thanh lọc và loại bỏ độc tố trong gan, hãy pha chế 2 công thức đồ uống đơn giản sau đây, uống và cảm nhận sự thay đổi của cơ thể.

Gan giống như một nhà máy chuyên sản xuất và bào chế hóa chất. Ngoài việc đào thải và chuyển hóa rượu khi bạn uống vào, bộ phận này còn có tới hơn 250 chức năng nặng nề khác. Trong gan có một mạch máu quan trọng dẫn đến ruột, từ đây, các chất khó chuyển hóa trong đường ruột sẽ được đưa trở về gan để gan tái thực hiện chức năng giải độc.

Khi gan bị nhiễm độc, bạn có thể phải đối mặt với các dấu hiệu: thường xuyên có tâm trạng xấu, hay thở dài, luôn cảm thấy đầy hơi, đau bụng, thiếu tập trung, mệt mỏi... Để thanh lọc và loại bỏ độc tố trong gan, hãy pha chế 2 công thức đồ uống đơn giản này:

Hỗn hợp gừng, nghệ với nước cốt dừa

Công thức

- 2 chén nước cốt dừa hoặc một loại sữa khác bạn yêu thích.

- 1 muỗng cà phê bột nghệ.

- 1 nhánh gừng.

- ¼ muỗng cà phê hạt tiêu đen xay.

- Mật ong để tăng thêm hương vị.

Cách làm

Trộn tất cả hỗn hợp, trừ mật ong, trong một chiếc chảo. Đun sôi hỗn hợp cho đến khi nổi những bong bóng trên mặt chảo với chế độ nhỏ lửa nhất trong vòng 5 phút. Sau đó loại bỏ gừng và cho thêm mật ong, trộn lại một lần nữa.

Uống hỗn hợp này trước khi ngủ. Sau khi tỉnh dậy, bạn sẽ thấy khỏe khoắn hơn, cơ thể dồi dào năng lượng hơn. Có thể cho thêm quế vào hỗn hợp để tăng thêm hương vị và cảm giác.

Lợi ích

Nghệ là nguyên liệu chính được sử dụng trong hỗn hợp đồ uống này. Đây cũng là gia vị quen thuộc trong nhà bếp của bạn. Loại củ này thực sự đạt chất lượng vàng, là bí quyết giữ gìn sức khỏe và làm thuốc cực tốt, đồng thời cũng là gia vị được nghiên cứu nhiều nhất, ứng dụng nhiều nhất để làm thuốc chữa bệnh.

Nghệ có tính kháng viêm, trong khi viêm nhiễm là nguồn gốc của rất nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh thần kinh ngoại biên, viêm khớp dạng thấp, đột quỵ, tiểu đường, đau nửa đầu, bệnh béo phì, các vấn đề về tuyến giáp và ung thư.

Nghệ cũng có tác dụng chống lại các vi khuẩn, giết chết tế bào ung thư và ngăn chặn các khối u, điều chỉnh, ổn định đường huyết và ngăn chặn bệnh tiểu đường, cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng tốc độ chữa lành vết thương, tăng cường miễn dịch, làm dịu các dây thần kinh và tăng cường nhận thức, giải độc gan.

Nước cốt dừa được cấu tạo từ chuối axit béo lành mạnh, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể thật nhanh, giảm cân tốt hơn, điều hòa glucose trong máu và giữ cho trái tim luôn được khỏe mạnh. Nước cốt dừa giàu chất chống oxy hóa, các loại vitamin như vitamin E, C và B, các khoáng chất như kali, magiê, phốt pho và sắt.

Loại nước này cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các chứng bệnh cảm cúm, cảm lạnh thông thường, ngăn chặn vi khuẩn, xương và răng chắc khỏe, đồng thời hệ thần kinh được xoa dịu.

Nước cốt dừa hòa với bột nghệ sẽ giúp hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng trong thức uống, đồng thời giúp hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm dễ dàng hơn.

Gừng là một gia vị tuyệt vời, đồng thời là một vị thuốc quý rẻ tiền được ưa chuộng từ lâu đời. Gừng có đặc tính diệt vi khuẩn, loại bỏ cơn đau, ngăn ngừa ung thư, làm dịu hệ thống tiêu hóa, loại bỏ buồn nôn, cải thiện lưu lượng máu, điều chỉnh huyết áp và điều tiết insulin. Đặc biệt, loại gia vị này có công dụng đặc trị trong các vấn đề hô hấp.

Vì thế, nghệ - gừng - nước cốt dừa thêm chút hạt tiêu đen và mật ong sẽ đem đến một thức uống hoàn hảo. Với hỗn hợp đồ uống này, bạn không chỉ ngủ ngon hơn, sâu hơn mà hoàn toàn thư giãn, giải tỏa mọi căng thẳng. Đồng thời, hỗn hợp có tính kháng viêm mạnh, giúp detox gan, thanh lọc cơ thể hiệu quả chỉ sau một đêm.

Nước ép mướp đắng


Chuẩn bị

- 1 quả mướp đắng

- 2 thìa mật ong

- 1 thìa nước cốt chanh

- Dầu ô liu (nếu có)

- Nước lọc

Cách làm

Ngâm mướp đắng vào nước muối khoảng 10 phút để làm sạch. Lưu ý nên chọn loại mướp đắng quả nhỏ, vỏ xanh và sần sùi nhiều.

Sau đó cắt lát nhỏ và xay nhuyễn cùng với nước cốt chanh và vài giọt dầu ô liu (nếu có).

Lọc lấy nước ép và đun sôi cùng với một lượng nước lọc vừa đủ. Uống nước ép mướp đắng trong khoảng tối thiểu 30 ngày và nên uống vào buổi sáng.

Nếu vẫn không thể chịu được vị đắng của mướp thì vẫn có thể thêm một chút mật ong. Tuy nhiên tốt nhất, để nước ép mướp đắng phát huy tối đa công dụng thì vẫn nên uống nguyên chất.

Lợi ích

Nước ép mướp đắng là loại thức uống mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có khả năng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa trào ngược axit, hội trứng rò rỉ ruột và bảo vệ sức khỏe đường ruột. Loại nước ép này còn đặc biệt hữu ích với những người đang thực hiện chế độ giảm cân, giúp cơ thể kiểm soát đường trong máu, cân bằng hooc-mon và chức năng của tuyến nội tiết nhờ hai chất momorcidin và charatin.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nước ép mướp đắng còn có chức năng phòng ngừa viêm loét dạ dày bằng cách kích thích đường ruột và dạ dày tiết chất nhầy, giữ môi trường kiềm trong dạ dày bằng cách tối thiểu hóa nồng độ axit.

Các chất chống oxy hóa có trong mướp đắng sẽ giúp cơ thể phòng tránh một số bệnh ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tụy. Các hợp chất beta-carotene, vitamin A và vitamin C có chức năng tăng cường hệ miễn dịch và thị giác đồng thời chống lại các gốc tự do giúp làm chậm quá trình lão hóa để làn da căng mịn và tươi sáng.

Không chỉ mướp đắng mà một số loại rau củ khác cũng cung cấp những lợi ích tương tự như hoa bồ công anh, rau bina… Chế biến mướp đắng thành những món ăn dinh dưỡng hoặc làm nước ép giải khát trong mùa hè đều mang lại tác dụng hiệu quả.

Theo Nguyễn Linh - Nhịp sống kinh tế
bacsi.com