Với những người bị gút, ăn uống kiêng cử luôn là nổi ám ảnh với họ, chính vì vậy nếu chưa bị gút tốt nhất bạn nên đề phòng trước để có thể tự do ăn uống những món mà mình thích. Nhưng nếu đã mắc bệnh hoặc có người thân bị gút, hãy khuyên họ nên kiêng ăn những loại thực phẩm dưới đây.
Sò, ốc các loại
Sò là loại hải sản được rất nhiều người ưa thích nhưng chúng cũng rất giàu purin - một chất sẽ chuyển hoá thành acid uric trong máu và kết tủa gây ra bệnh gút. Những người bị gút cần kiêng tối đa các loại thực phẩm này, nhưng không phải vì vậy mà họ phải kiêng cữ mãi.
Cá trích
Trong khi một số loại hải sản có thể kiêng ăn ở mức độ nhẹ thì vẫn có những loại thực phẩm mà bạn phải kiêng hoàn toàn. Ví dụ như cà ngừ và cá trích, Hàm lượng purin trong cá ngừ và cá trích rất cao,
thay vào đó các nhóm thực phẩm có nhiều chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua… có tác dụng làm chậm quá trình chuyển hóa và hấp thụ chất đạm của cơ thể, giảm thoái hoái biến đạm để tăng sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric tốt trong thực đơn bệnh gút nên ăn.
Trong chanh chứa nhiều Vitamin C có tác dụng giảm hàm lượng axit uric trong cơ thể, ngăn ngừa các cơn đau cấp tính của gout. Bạn có thể bố sung 1 ly nước chanh vào bữa ăn ngày cuối tuần của mình.