Chứng đau đầu là một hội chứng khá phổ biến hiện nay. Có nhiều chứng đau đầu do các nguyên nhân khác nhau gây ra, xác định chính xác nguyên nhân sẽ giúp người bệnh tìm được cách điều trị thích hợp, thoát khỏi cơn đau nhanh và làm giảm nguy cơ mắc những chứng bệnh đau đầu khác nguy hiểm hơn.
Name:  cach-chua-ben-dau-nua-dau-ben-trai-1.jpg
Views: 13
Size:  37.1 KB

1. Phân loại đau đầu theo nguyên nhân gây bệnh
Người ta chia đau đầu theo nguyên nhân hình thành nên bệnh. Dưới đây là các loại đau đầu phổ biến thường gặp nhất:
- Đau đầu do thay đổi nội tiết tố
Trường hợp này chủ yếu gặp ở phụ nữ. Theo nghiên cứu việc thay đổi nội tiết tố làm nồng độ estrogen giảm gây nên bệnh đau đầu ở phụ nữ . Đau đầu cũng xảy ra ở một số chị em phụ nữ khi đến kì kinh.

- Đau đầu do căng thẳng
Cuộc sống bộn bề rất dễ đấy con người vào trạng thái căng thẳng. Bệnh này thường gặp ở phụ nữ nhất là những người bị trầm cảm và suy nghĩ quá nhiều. Triệu chứng của đau đầu căng thẳng biểu hiện qua những cơn đau như có dây thắt chặt vòng qua vùng trán, đau nhức hai bên thái dương.

- Đau nửa đầu
Trong các bệnh lý về đau đầu thì đau nửa đầu chiếm một tỷ lệ tương đối lớn. Các cơn đau có thể theo chu kỳ hoặc bất chợt. Đau có thể kéo dài từ 4h đến 72h. Người bệnh sẽ cảm thấy đau dọc theo một nửa đầu trái hoặc phải từ phần trán xuống phần gáy. Trong cơn đau sẽ thấy xuất hiện thêm một số triệu khác đi kèm như nhức đầu hoa mắt , buồn nôn, suy giảm thị lực.

- Đau đầu do thay đổi thời tiết
Nước ta nằm trong vùng khí hậu ôn đới nên nắng mưa thất thường. Thời tiết thay đổi nhưng cơ thể lại không bắt kịp với sự thay đổi thời tiết gây ra những phản ứng ức chế như đau đầu hoặc đau nửa đầu.

2. Mẹo giảm đau đầu nhanh, hiệu quả
Đau đầu có thể đươc điều trị bằng thuốc nhưng những cơn đau thông thường bạn có thể dùng một số mẹo giảm đau đầu để xử lý nhanh.
- Massage đầu
Bạn có thể tự thực hiện hoặc nhờ sự trợ giúp của người khác. Dùng ngón cái ấn vào hai bên thái dương sau đó xoa theo vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ. Từ vùng thái dương di chuyển dần ra giữa trán và làm theo chiều ngược lại. Công dụng của việc massage cũng là làm lưu thông mạch máu não.

- Xoa dầu
Khi cơn đau ập đến bạn có thể dùng dầu gió hoặc dầu thơm thoa lên vùng thái dương. Mùi cay cay của dầu thơm bạc hà sẽ khiến tinh thần bạn khoan khoái dễ chiu từ đó cơn đau cũng được xoa dịu.

- Chườm nóng hoặc lạnh
Nếu chườm lạnh thì bạn lấy một khăn mặt nhỏ, sau đó bọc vào những hòn đá viên bé đắp lên vùng trán. Ngược lại nếu bạn muốn chườm lạnh chỉ cần nhấp khăn mặt vào nước ấm sau đó cũng đắp lên vùng trán. Việc chườm nóng hoặc chườm lạnh sẽ giúp các mạch máu được lưu thông tốt hơn, hạn chế tình trạng thiếu máu não gây đau đầu.

Trên đây đều là cách làm giảm đau đầu nhanh chóng không dùng thuốc. Đối với các trường hợp đau đầu nặng hơn, cơn đau dữ dội và dù đã thưc hiện giảm đau thông thường nhưng vẫn không có dấu hiệu chấm dứt, lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám chữa kịp thời. Tránh để bệnh biến chứng có nguy cơ gây đột quỵ hoặc tử vong.