Trước đây, khái niệm bổ sung vitamin trước khi mang thai hoặc trước khi sinh không phổ biến lắm. Ngày nay, các loại vitamin bổ sung này được dùng nhiều hơn. Vì sao?


Tôi kết hôn được hơn 1 năm và đang lên kế hoạch có em bé. Tôi ăn uống đầy đủ, không bỏ bữa và rất chịu khó bồi dưỡng cơ thể. Tuy nhiên, tôi nghe nói, để có một em bé khỏe mạnh thì người phụ nữ nên uống thêm các vitamin trước khi mang thai. Xin hỏi, tôi ăn uống được, cũng rất chịu khó bổ sung chất sắt rồi, thì có cần uống thêm vitamin nào không?

Trả lời:

Ai cũng nghĩ rằng mình có một chế độ ăn uống đã hoàn hảo rồi và nhiều người cũng cho rằng mình ăn như vậy là đã đủ cung cấp lượng chất sắt cho cơ thể. Tuy nhiên, chế độ ăn của bạn cũng rất có thể thiếu sót những dinh dưỡng cần thiết mà bạn không biết. Đó là điều khó tránh khỏi. Trong quá trình mang thai, vì lúc đó đang có một em bé hiện hữu trong bụng nên bạn có khả năng ý thức hơn về những gì mình ăn. Nhưng lúc chưa mang thì thì ý thức này có vẻ kém hơn. Do vậy, việc bổ sung vitamin ngay từ trước khi mang thai hoặc trong khi mang thai, trước khi sinh cũng không có gì là sai.


Trước đây, khái niệm bổ sung vitamin trước khi mang thai hoặc trước khi sinh không phổ biến lắm. Ngày nay, các loại vitamin bổ sung này có tác dụng giúp chị em phụ nữ tăng cường sức khỏe để sẵn sàng cho kì thai nghén, hoặc khi có thai rồi thì dùng vitamin để cơ thể có đủ axit folic, sắt và chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Nếu bạn đang ở trên một chế độ ăn uống đặc biệt - chẳng hạn như không có gluten (do không hấp thụ được), ăn chay hoặc thuần chay - hoặc có nhu cầu cụ thể khác... thì các chuyên gia chăm sóc sức khỏe càng khuyên bạn nên bổ sung các dinh dưỡng khác.

Có một điều mà chị em không được bỏ qua, đó là không được lạm dụng vitamin vì mặc dù bổ sung vitamin trước khi sinh là tốt nhưng không có nghĩa là để thay thế các chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn. Vitamin chỉ đảm bảo bạn không bị thiếu hụt dinh dưỡng quan trọng ở mức trầm trọng mà thôi.

Nếu bạn không thích uống hoặc không quen uống vitamin thì có thể uống chúng vào buổi tối hoặc uống cùng với những đồ ăn nhẹ. Bạn cũng có thể nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng sau đó. Nếu vitamin dường như làm cho bạn bị táo bón, hãy nhớ uống nhiều nước, tăng cường nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn và thường xuyên hoạt động thể chất.

Bacsi.com

Theo Mayo