Cách phòng tránh bệnh lậu ở nữ giới - điều ai cũng phải biết, bạn cũng không ngoại lệ!


Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục khi quan hệ không an toàn. Theo nghiên cứu, tỷ lệ mắc bệnh lậu ở nữ giới luôn cao hơn nam giới, nhất là ở nữ giới độ tuổi 15-24 tuổi. Nó là một căn bệnh nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục, hiện nay vẫn chưa có vacxin phòng bệnh lậu. Nhưng chúng ta vẫn có thể hạn chế lây nhiễm và mắc bệnh bằng các biện pháp phòng tránh và điều trị bệnh lậu.


Tác hại của bệnh lậu ở nữ


- Bệnh có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cơ quan sinh sản, bởi do đường niệu đạo của nữ giới ngắn nên thường dễ nhiễm bệnh hơn.


Từ đó gây ra những biến chứng nguy hiểm như: viêm vùng chậu, viêm khớp xương…vi khuẩn có thể tấn công sâu vào bên trong gây viêm lộ tuyến cổ tử cung,viêm cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng…gây nên vô sinh hiếm muộn.


- Với phụ nữ mang thai có nhiễm bệnh lậu thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. Màng ối có nguy cơ bị nhiễm lậu cầu, nên có thể vỡ ối sớm, sinh non.


Và nếu người mẹ đẻ con trực tiếp qua đường sinh dục,con có thể bị nhiễm bệnh, vi khuẩn lậu có thể gây mù lòa cho con, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.


- Có thể viêm quanh hậu môn,viêm trực tràng, lậu ở mắt.


- Viêm hậu môn, viêm khớp do lậu, viêm họng do lậu, lậu mắt…


- Chửa ngoài tử cung, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, tăng nguy cơ nhiễm HIV/AIDS…


- Rối loạn tâm thần: người bị bệnh thường hoang mang,lo lắng, có thể bị stress vì suy nghĩ quá nhiều.


- Viêm đường tiết niệu có thể là viêm bàng quan, viêm niệu quản, thậm chí có trường hợp viêm thận cấp tính nguy hiểm đến tính mạng.


Cách phòng tránh bệnh lậu ở nữ giới


- Quan hệ tình dục an toàn, nhất là với người nhiễm bệnh thì không nên quan hệ.


- Đẩy mạnh tuyên truyền sự nguy hiểm của bệnh.


- Vệ sinh âm đạo sạch sẽ.


- Phụ nữ mang thai cần phải điều trị dứt điểm trước khi sinh con.


- Ăn uống điều độ,rèn luyện thể dục thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể.


- Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên.


Việc chữa trị bệnh lậu ở nữ giới chủ yếu là uống, tiêm và truyền thuốc kháng sinh liều cao, tùy vào từng giai đoạn bệnh và tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.


Chúc các bạn thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh bệnh lậu và điều trị bệnh lậu hiệu quả để luôn khỏe mạnh và vui tươi.


Theo Hạ Vy/Phunutoday.vn