Miền Bắc đang bước vào thời điểm giao mùa. Miền Nam có sự thay đổi nhiệt đội giữa ban đêm và ban ngày dễ làm cho hen phế quản tái phát trở lại. Những cơn hen cấp tính xảy ra thường xuyên với mức độ trầm trọng hơn trước có thể dẫn tới những hậu quả đáng tiếc nếu không được xử trí kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản

Hen phế quản còn được gọi bệnh suyễn, là bệnh khó thở từng cơn do co thắt phế quản kèm tăng tiết dịch, nguyên nhân do nhiều dị nguyên kích thích như phấn hoa, lông chó mèo, nấm mốc, bụi các loại, thời tiết thay đổi...

Bốn triệu chứng thường thấy nhất của hen phế quản bao gồm:

- Khò khè: tiếng rít thường nghe được khi thở ra;

- Ho nhiều: đặc biệt vào ban đêm, khoảng 2 - 3 giờ sáng;

- Nặng ngực: cảm giác giống như lồng ngực bị bóp chặt;

- Khó thở: thở nhanh, ngắn và thấy khó khăn, đặc biệt là khi thở ra.

Với trẻ em, dấu hiệu của bệnh là các cơn khó thở rít, đặc biệt là khi có nhiễm virut đường hô hấp cấp.

Những căn nguyên nào dẫn đến bệnh hen suyễn?

Có rất nhiều yếu tố thuận lợi hoặc là căn nguyên chính của hen suyễn:

- Yếu tố cơ địa: Nhiều trường hợp bị hen suyễn là do cơ địa. Người ta thấy có khoảng từ 30-60% trẻ em bị chàm (eczema) sau này có thể bị hen suyễn.Viêm mũi dị ứng, viêm phế quản co thắt, thể tạng tăng tiết dịch cũng rất có thể bị mắc bệnh hen suyễn.

- Các dị nguyên như bụi, lông chó, mèo, phấn hoa, khói bếp, khói thuốc, thời tiết thay đổi thất thường, lạnh (mùa lạnh thường hay tái phát bệnh hen suyễn ở người bệnh suyễn mạn tính); một số thuốc chữa bệnh (Đông y, Tây y); vi sinh vật có trong không khí (vi khuẩn, virut, nấm mốc).

- Rượu, bia, các loại nước giải khát có cồn cũng là nguy cơ làm tái phát bệnh hen suyễn.

- Một số loại thực phẩm cũng được nhắc đến trong nguy cơ gây hen suyễn tái phát như tôm, cua ốc...

Do vậy, ngay cả khi là di truyền, thì người bệnh vẫn hoàn toàn có thể phòng bệnh bằng cách tránh xa các yếu tố nêu trên đồng thời tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Và theo y học cổ truyền, hen suyễn không phải là bệnh nan y. Hen phế quản là một dạng bệnh được phát hiện và nghiên cứu điều trị cách đây hàng nghìn năm với tên chung là háo suyễn do khí nghịch đờm hỏa thượng xung, khí không được liễm nạp về Thận, Tỳ dương hư yếu thủy thấp ứ đọng sinh ra đờm. Hen phế quản là bệnh do ba tạng Tỳ - Phế - Thận suy yếu, không được điều hòa gây nên. Do đó, các vị thuốc điều trị hen trong y học cổ truyền sẽ có công năng phò chính, khu tà, cân bằng, điều hòa, phục hồi chức năng của các tạng Tỳ, Phế, Thận. Từ đó, Sức đề kháng tăng, sức khỏe được cải thiện. Các triệu chứng tại phế quản giảm rõ rệt, hết viêm, đờm không sinh và được tiêu trừ, ho giảm. Cơn hen kịch phát giảm dần, bệnh được cải thiện rõ rệt...

Theo dantri.com.vn
bacsi.com