Thu, 21 May 2009 0700
Theo PGS.TS Khúc Xuyền, tổng thư ký kiêm phó chủ tịch Hội Y học lao động Việt Nam, trong tháng 5, các chuyên gia vệ sinh môi trường đã thẩm tra chất lượng bể lọc và nguồn nước sau lọc tại một số địa phương có báo cáo về hàm lượng asen trong nước vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép.

Kết quả là khi các bể lọc đã được xây dựng theo hướng dẫn vẫn chỉ đạt được tỉ lệ tiêu chuẩn rất thấp, khoảng 20%. Lớp lọc cho mỗi bể đáng lẽ phải dày 40cm thì phần lớn bể lọc chỉ còn 5-10cm.

Thực tế, các bể lọc này đều được xây dựng theo chuẩn, có giám sát rất chặt chẽ, song ngay từ đầu các chuyên gia môi trường không thể ngờ rằng bể lọc chỉ phát huy tác dụng khi được thau rửa, thay lọc định kỳ 4-6 tháng/lần, nhưng phần nhiều các gia đình không thực hiện đúng, có khi 1-2 năm mới thay lọc một lần.

PGS Khúc Xuyền cho hay việc cải tạo bể lọc trước đây vẫn được các chuyên gia cho là vấn đề cấp thiết nhất trong việc tránh nhiễm độc asen từ nguồn nước thì nay trọng tâm lại phải hướng đến việc bảo đảm cho bể lọc ấy luôn phát huy tác dụng. Ngoài việc yêu cầu từng nhà thực hiện tốt việc thau rửa bể lọc gia đình, Hội Y học lao động đang đề xuất phương án thành lập các đội tự quản có trách nhiệm bảo đảm bể thau lọc nước luôn đạt chuẩn. Theo đó, đội tự quản sẽ lên danh sách và cứ quay vòng đi lọc bể cho các gia đình theo chu kỳ đã định.

BACSI.com