Nghiên cứu mới đây của trung tâm Nghiên cứu y học Lawson (Canada) cho thấy vi khuẩn có lợi (probiotic) trong yogurt làm giảm hấp thu độc tố của kim loại nặng đến 78% ở thai phụ. Những độc tố này bao gồm cả thuỷ ngân và vết thạch tín có trong nước uống và thực phẩm khác như cá. Thuỷ ngân tích tụ trong máu, và khi mang thai ảnh hưởng xấu cho não và hệ thần kinh thai nhi. Phơi nhiễm thường xuyên với các kim loại này làm chậm phát triển thần kinh và nhận thức ở trẻ em.Nghiên cứu này tập trung hai đối tượng: 60 thai phụ và 44 trẻ em độ tuổi đi học ở Mwanza, Tanzania, một khu vực được biết là có độ ô nhiễm môi trường cao. Theo dõi trẻ em trong 25 ngày, và thai phụ ở tháng thứ 3 và tháng thứ 6. Trẻ em và thai phụ chia thành hai nhóm: một nhóm uống yogurt chứa vi khuẩn Lactobacillus rhamnosus, và nhóm còn lại gọi là nhóm đối chứng uống sữa hoặc không uống gì cả.

Sau đó đo hàm lượng kim loại trong máu ở các nhóm, cho thấy vi khuẩn Lactobacillus rhamnosus đã bắt dính các kim loại nặng để cơ thể không hấp thu được. Ở thai phụ dùng yogurt, việc ngăn ngừa nhiễm thuỷ ngân là 36% và asen lên đến78%. Trong khi trẻ em cũng cho thấy sự cải thiện, nhưng kết quả không ấn tượng lắm. Tiến sĩ Reid, người chủ trì nghiên cứu này phải thốt lên: “Quá tuyệt! Thực phẩm lên men, ngoài lợi ích về dinh dưỡng và tăng miễn dịch, còn ngăn chặn được độc tố nữa”.

Mấy bà bầu ở Mỹ rất ngại ăn cá (biển) vì sợ nhiễm thuỷ ngân. Trong cá có nhiều omega-3 như DHA cần thiết cho sự phát triển não của thai nhi. Dư lượng thuỷ ngân có khá nhiều trong các loại cá biển (cá ngừ, cá thu, cá mập…) Cá càng to, càng tích nhiều thuỷ ngân.

Phát hiện này giúp các bà bầu mạnh dạn ăn cá biển hai lần/tuần, và nên ăn kèm yogurt, nhưng phải là loại yogurt có ghi “men sống” (“live and active cultures”) trên nhãn.

Theo Ngọc /Thegioitiepthi.net