Vào buổi sáng, sau một giấc ngủ lấy lại sinh lực, "cuộc yêu" của bạn chắc chắn sẽ chất lượng hơn và khả năng thụ thai cũng cao hơn.

Vợ chồng em kết hôn đã được 6 tháng và đang rất mong mỏi có em bé nhưng chưa thấy "động tĩnh" gì. Vợ chồng em rất lo lắng.

Theo em biết thì thời điểm quan hệ cũng có ảnh hưởng lớn đến chuyện thụ thai. Vợ chồng em không duy trì thời điểm quan hệ vợ chồng, cứ tiện lúc nào thì "yêu" lúc đó. Không biết có phải đó là lý do khiến vợ chồng em chậm có con không.

Mong anh chị giải thích giúp em và cho em biết để nhanh có em bé thì quan hệ vợ chồng lúc nào là hiệu quả nhất?

(Diễm Châu, TP. HCM)Trả lời:

Diễm Châu thân mến,

Có con là hạnh phúc lớn nhất của tất cả các cặp vợ chồng, bởi vậy, trục trặc trong chuyện có em bé cũng là nỗi lo lắng của nhiều cặp vợ chồng hiện này.

Chuyện thụ thai không thể nói được là được ngay, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như: sức khỏe của hai vợ chồng, chất lượng "tinh binh" của người chồng, sức khỏe của cơ quan sinh sản của người phụ nữ, tần suất quan hệ, thời điểm quan hệ...

Nếu hai vợ chồng cùng khỏe mạnh, lại biết chọn thời điểm "yêu" thuận lợi thì khả năng thụ thai cũng cao hơn hẳn.

"Yêu" buổi sáng mới nhanh đậu thai
Chuyện thụ thai không thể nói được là được ngay, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ảnh Internet

Nói về thời điểm "quan hệ vợ chồng" dễ thụ thai nhất, bạn nên xem xét ở hai góc nhìn sau:

- Xét về thời điểm trong ngày thì buổi sáng là thời điểm dễ thụ thai nhất.

Vào buổi sáng, sau một giấc ngủ lấy lại sinh lực, lượng tinh trùng của người đàn ông vừa nhiều hơn lại chất lượng hơn so với các thời điểm khác trong ngày.

Hơn nữa, ngày nay, rất nhiều cặp vợ chồng sau một ngày làm việc mệt mỏi thường chỉ muốn ngủ vào buổi tối. Nếu cố để "yêu" vào thời điểm này sẽ rất khó "lên đỉnh", chất lượng "cuộc yêu" cũng giảm nên ảnh hưởng khá lớn đến khả năng thụ thai của người phụ nữ.

- Xét về thời điểm trong cả chu kì thì ngày rụng trứng là ngày dễ thụ thai nhất.

Nhưng không phải chị em nào cũng có thể xác định được rõ ngày nào là ngày rụng trứng của mình để mà có "quan hệ". Chính vì vậy, giải pháp thay thế tốt nhất là cố gắng quan hệ càng gần ngày rụng trứng nhất càng tốt.

Tinh trùng có thể sống được từ 2-3 ngày nhưng trứng chỉ có thể tồn tại trong 12 đến 24 tiếng. Vì vậy để tăng khả năng thụ thai, hai vợ chồng nên quan hệ tình dục lần một vào 1-2 ngày trước khi trứng rụng và đến ngày trứng rụng lại quan hệ một lần nữa. Chọn đúng thời điểm này sẽ tăng cơ hội thụ thai rất lớn cho bạn.

Thời điểm rụng trứng của chị em khác nhau ở mỗi người, phụ thuộc lớn nhất vào độ dài chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, rất nhiều chị em có những dấu hiệu sau trong mỗi kì rụng trứng:

- Đau ngực
- Đau bụng hoặc có những cơn đau nhói ở bụng
- Dịch âm đạo thay đổi (ẩm ướt và dày hơn)
- Thay đổi vị trí và độ cứng của cổ tử cung
- Nhiệt độ cơ thể tăng lên

Ngoài ra, yếu tố tâm lý cũng góp phần không nhỏ vào chuyện thụ thai thành công của các cặp vợ chồng. Vì vậy, cho dù chọn đúng thời điểm "yêu" nhưng vợ chồng bạn cũng cần giữ cho mình tâm trạng thật thoải mái nhé, đừng quá đặt nặng mục tiêu có em bé cho những lần "quan hệ" của mình.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!
​BACSI.com ​(Theo AF)