Thời gian này em thường hay bị đau bụng dưới, nhiều khi đau thành từng cơn. Em đi khám thì bác sĩ bảo có khi em bị u nang buồng trứng hoặc xoắn buồng trứng


U nang buồng trứng là một trường hợp dễ gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ (google image)

Em năm nay 24 tuổi, đã kết hôn được một năm. Thời gian này em thường hay bị đau bụng dưới, nhiều khi đau thành từng cơn. Lúc đầu các cơn đau có thể chịu đựng được hoặc uống thuốc giảm đau thì hết. Nhưng sau đó, cơn đau ngày càng mạnh hơn, kèm theo buồn nôn hoặc nôn.

Em đi khám thì bác sĩ bảo có khi em bị u nang buồng trứng hoặc xoắn buồng trứng. Em chưa biết chính xác thế nào nhưng rất sợ những bệnh này sẽ ảnh hưởng đến khả năng có con của em. Xin cho em một lời khuyên. Em xin cám ơn!

Trả lời:

U nang buồng trứng là một trường hợp dễ gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ, đại đa số u này lành tính. Tuy nhiên nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể biến trứng thành ung thư buồng trứng, gây ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mạng của phụ nữ.

Các dạng u nang buồng trứng thường gặp là u nang cơ năng, nang bọc noãn, u nang buồng trứng, nang hoàng tuyến, u nang thực thể, u nang nước buồng trứng, u nang nhày buồng trứng, u nang bì buồng trứng hay lạc nội mạc tử cung dạng u nang…

Khi các dạng u nang kể trên không được phát hiện điều trị, có thể gây biến chứng thành các dạng xoắn u nang, vỡ nang. Khi bị u xoắn bệnh nhân đau bụng dữ dội, kéo dài, có triệu chứng buồn nôn, choáng vì đau.

Khi khối u phát triển lớn, gây chèn ép các tạng xung quanh cũng gây đau, gây phù nề, u vỡ có thể dẫn đến các triệu chứng ung thư.

Để biết chính xác bạn bị dạng u nào, các khối u phát triển ra sao, cần được thăm khám nhiều lần ở khoa sản của các bệnh viện lớn, nơi có các bác sĩ có chuyên môn thực sự xác định được bệnh của bạn. Không nên dừng lại khi chưa thực sự biết chính xác bệnh, như thế đồng nghĩa với việc bạn không có cơ hội chữa trị dứt bệnh, mà lại tự đem nguy cơ ung thư về cho mình.

Chúc bạn vui, khỏe!

Theo Afamily/bau.vn

BACSI.com