Các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công phương pháp chẩn đoán ung thư vú ở phụ nữ bằng xét nghiệm sữa mẹ.

Các tế bào trong sữa mẹ có thể dễ dàng được kiểm tra để xem liệu những phụ nữ sau sinh con có mang gene gây ra bệnh ung thư hay không. Các nhà khoa học hy vọng trong vài năm tới, tất các bà mẹ sau khi sinh con sẽ được lấy mẫu sữa non để kiểm tra nguy cơ mắc ung thư vú.
So với các phương pháp chuẩn đoán ung thư vú hiện nay như chụp X-quang hay xét nghiệm sinh hóa, phương pháp chẩn đoán ung thư vú bằng xét nghiệm sữa mẹ đơn giản hơn và có chi phí thấp hơn nhiều nhưng vẫn cho ra kết quả chẩn đoán tương đương.
Các nhà khoa học thuộc trường đại học Massachusetts ở Amherst (Mỹ) đã tiến hành lấy mẫu sữa của hơn 250 bà mẹ sau khi sinh con. Những phụ nữ này đồng thời cũng được lấy mẫu sinh thiết để kiểm tra. Sau đó, nhóm nghiên cứu tiến hành xét nghiệm độc lập mẫu sữa và mẫu sinh thiết.
Kết quả, các nhà khoa học phát hiện thấy rằng những phụ nữ được kiểm tra mẫu sinh thiết có tế bào ung thư cũng có kết quả tương tự khi họ được xét nghiệm bệnh ung thư bằng sữa.
Tiến sĩ Kathleen Arcaro, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Mặc dù nghiên cứu mới được tiến hành ở phạm vi nhỏ, nhưng phương pháp này hoàn toàn có thể được sử dụng để kiểm tra các tế bào trong sữa mẹ nhằm đánh giá nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ.”
Tham khảo thêm