Vì sao việc tăng cân của bé bú mẹ thường giảm dần ở tháng thứ 3, thứ 4?

1. Nếu mẹ cho bé bú mẹ hoàn toàn sẽ nhận thấy việc tăng cân của bé bú mẹ thường giảm dần ở tháng thứ 3, thứ 4... dẫn đến quyết định của nhiều mẹ là cho con uống sữa công thức, hoặc cho ăn dặm sớm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bé không bú tròn cữ chứ không phải do chất lượng hay số lượng của sữa mẹ.

Cụ thể sữa được tạo ra trong 1 cữ bú gồm 2 phần: sữa trước (foremilk) và sữa sau (hindmilk).

- Sữa trước giống như món tráng miệng rất nhiều nước, nhiều vitamin, protein.. (vì thế bé bú mẹ không cần uống thêm nước) giải khát và tạo cảm giác ngon miệng cho bé.

- Sữa sau giống như món chính rất nhiều năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng, chất béo... giúp cho bé no và tăng cân.

Bé cần được bú đủ cữ (bao gồm cả sữa trước và sữa sau) mới có đủ dinh dưỡng để phát triển.

Nguyên nhân dẫn đến việc bé không bú tròn cữ thường gồm các nguyên nhân sau:

✿ Nguyên do 1:

- Tuỳ từng bé, nhưng thường thì từ cuối tháng thứ 2, đầu tháng thứ 3, bé đã rất tỉnh táo và lanh lợi, nhiều bé rất thích hóng chuyện và tò mò với mọi tiếng động, hoạc mọi câu chuyện diễn ra quanh mình.

Vì hóng chuyện nên bé ham chơi hơn ham ăn, nên khi bú hết sữa đầu, chưa được bao nhiêu sữa sau đã bỏ cử bú.

- Cách khắc phục:

Mẹ tuyệt đối im lặng, không nói chuyện với bé hay với bất kỳ ai khác khi đang cho bé bú. Chọn nơi cho bú yên ắng, có ít người qua lại, ít tiếng động, tác động từ bên ngoài. Cố gắng cho bé bú càng lâu càng tốt.

✿ Nguyên do 2:

- Một số mẹ sợ mất cân đối ngực hay sợ con bú một bên không đủ no, nên mỗi cử bú đều cho bé bú 2 bên ti đều nhau. Dẫn đến tình trạng bé bú nhiều sữa đầu ở cả 2 bên ti, và không có đủ bửa ăn chính là sữa sau, mặc dù mẹ và bé đều có cảm giác bé bú rất nhiều và rất no.

Nhưng bé lại không tăng cân đều, cứ như sữa mẹ không đủ chất.

- Cách khắc phục:

Mỗi cử bú, cho bé bú trọn một bên ngực (khoảng 15'-20') cho đến khi mẹ cảm thấy sữa thật sự cạn. Nếu bé vẫn chưa no mới đổi sang ti kia bú tiếp.

Cử bú sau, mẹ sẽ cho bé bú đổi bên thì sẽ tốt cho cả mẹ và bé về dinh dưỡng cho bé và thẩm mỹ cho mẹ .

✿ Nguyên do 3:

Ngực mẹ to quá lượng sữa đầu về quá nhiều, mẹ cảm thấy bé bú hết 1 cử no nê rồi mà 1 bên ngực cũng chưa cạn. Giống như khai vị nhiều quá, mà phải ăn hết khai vị mới được ra món chính, nhưng đến khi đó thì lại no mất rồi.

Cách khắc phục:

Mẹ vắt bớt sữa đầu (sữa này trữ đông lạnh, sau này ra 6 tháng dùng pha với bột cho bé ăn dặm rất tốt nhé), sau đó cho bé bú đến cạn bầu vú để đảm bảo bé bú đủ phần sữa sau.

Chúc các mẹ chiêm nghiệm những ý kiến này, và bằng linh cảm của mình điều chỉnh được sự cân bằng giữa sữa đầu và sữa sau để cho con có được cử bú cân đối và hoàn hảo.