VAI TRÒ CỦA AXIT FOLIC VỚI PHỤ NỮ MANG THAI.
Axit folic (vitamin B9) là vitamin nhóm tan trong nước, giúp phòng ngừa thiếu máu do thiếu hụt vitamin B9. Thiếu máu, thiếu sắt trong thai kỳ là một vấn đề sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, nó là mối quan tâm hàng đầu trên thế giới. Tại Việt Nam tỷ lệ thiếu máu của phụ nữ tuổi sinh đẻ không có thai là 28,8% và phụ nữ có thai là 36,5%. Chỉ có dưới 1/5 số bà mẹ có trẻ dưới 5 tuổi được uống viên sắt trong 6 tháng qua. Theo báo coá tóm tắt tổng điều tra dinh dưỡng năm 2009 – 2010.
Ngoài ra, axit folic (vitamin B9) cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào thai nhi, đặc biệt các tế bào thần kinh giúp hệ thần kinh bé phát triển hoàn thiện, tránh được các khuyết tật thần kinh.
Dưới đây là một số thông tin bổ ích về loại dưỡng chất này:
1.Axit folic là gì?[/COLOR]
- Axit folic(folate) là một vitamin nhóm B, tan trong nước, cần thiết cho cơ thể, giúp tổng hợp DNA, vì vậy nó đặc biệt quan trọng đối với quá trình hình thành tế bào mới của cơ thể, đặc biệt là tế bào máu và tế bào thần kinh
- Axit folic không tích trữ trong vơ thể, nếu thừa cũng bị thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Bởi vậy việc bổ sung vitamin B9 hàng ngày là cần thiết
2. Nhóm người dễ bị thiếu hụt Axit folic.
- Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ giai đoạn mang thai, cho con bú,
- Nhóm mắc các loại bệnh về đường tiêu hóa, người ăn kiêng ít dùng vitamin tổng hợp
- Tiếp đến là nhóm người dùng các loại thuốc chữa bệnh, nhất là thuốc điều trị bệnh động kinh, tiểu đường tuýp 2, bệnh gan, thấp khớp, bệnh thận, bệnh vảy nến vv...
3. Biểu hiện và hậu quả của thiếu hụt Axit folic.
- Khi thiếu hụt Axit folic, thường thấy các dấu hiệu: Tính khí dễ bị kích thích, Mệt mỏi, hay quên, Mỏi nhức cơ bắp, Trầm cảm, Mất ngủ, Viêm lợi, Thiếu máu, Gia tăng bệnh tê nhức chân cẳng.
- Hậu quả của thiếu hụt acid folic với phụ nữ mang thai:
 Thiếu máu hồng cầu khổng lồ.
 Nguy cơ sẩy thai cao.
 Sinh non, sinh con nhẹ cân.
 Có mối quan hệ giữa việc thiếu acid folic với khuyết tật của ống thần kinh của thai nhi (nứt đốt sống và não úng thủy).
4. Liều dùng khuyến cáo Axit folic mỗi ngày.
- Theo khuyến cáo của WHO, phụ nữ cần trung bình 200mg folate/1 ngày và trong thời kỳ đầu mang thai là 400mg/ ngày.
- Phụ nữ mang thai (không kể tuổi tác): 600 mcg/ ngày. phải bắt đầu bổ sung đủ axit folic 3 tháng trước thời điểm dự định có thai bằng chế độ ăn uống các thực phẩm giàu axit folic hoặc uống thuốc
- Phụ nữ cho con bú : 500mcg/ngày
5. Một số Thực phẩm giàu Axit folic:
- Gan động vật: 113 gam có chứa 860,70 mcg
- Đậu đỗ đã chế biến: 1 cốc chứa 357,98 mcg
- Đu đủ: 1 quả chứa 115,52 mcg
- Cà chua chín: 1 quả chứa 27,00mcg.
Do khả năng cung cấp Axit folic từ thực phẩm hạn chế nên để đảm bảo nhu cầu tối thiểu folic bạn nên kết hợp uống viên bổ sung axit folic ngay từ khi có ý định mang thai.
Một trong những sản phẩm trên thị trường chúng tôi thấy hiệu quả và tiện lợi cho bạn là: BABYGROW FORMUM. Bổ sung đầy đủ vitamin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi từ khi bạn có ý định mang thai, trong suốt thời kỳ mang thai cho tới khi con bạn chào đời.

[IMG]scrap[/IMG]