TUẦN THAI THỨ 12
Thai nhi lúc này nặng khoảng 10 – 14 gam, chiều dài từ đầu đến mông là 5-7cm. Qua siêu âm, chúng ta có thể nghe rõ nhịp tim của bé. Giờ đây, tim đã đập nhanh hơn, lên đến 160 nhịp/phút. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, nếu bác sĩ không muốn kiểm tra tim thai của bé. Đơn giản là họ không muốn bạn phải lo lắng không cần thiết, vì chỉ cần sang tuần thai thứ 13 là bác sĩ có thể nghe được tim thai của bé.
Sự phát triển của thai nhi
Trong bộ não, tuyến tụy đã bắt đầu sản sinh ra một số hoóc môn (hoóc môn là các loại hoá chất được sinh ra từ cơ thể, nhưng lại có ảnh hưởng đến các bộ phận khác bên trong cơ thể).
Bộ máy tiêu hoá (ruột non) đã có khả năng tạo ra áp lực để đẩy thức ăn đi qua ruột và cũng có khả năng hấp thụ Glucozơ (đường). Thời điểm này, bé thường đạp và duỗi người.

Hình dáng bên ngoài của bé cơ bản đã hoàn chỉnh: cằm và mũi đã định hình rõ trên khuôn mặt; các ngón tay, ngón chân đã có sự phân chia rõ rệt và đã hình thành móng; xương bắt đầu trở nên cứng cáp. Lúc này, bé đã có phản xạ tự nhiên.
Chăm sóc thai nhi
Bạn cần đi siêu âm để kiểm tra thai kỳ. Dựa trên chiều dài của thai nhi, bác sĩ sẽ cho bạn biết chính xác tuổi thai; sức khỏe của bé và quá trình mang thai của bạn có bình thường không.

Thời gian này, nếu bạn vẫn muốn tiếp tục bổ sung axit folic thì hãy trao đổi với bác sĩ, vì sau thời điểm này hệ thần kinh của bé đã hoàn chỉnh.
Dinh dưỡng: Bạn vẫn phải đảm bảo đủ dưỡng chất cho cơ thể và thai nhi trong suốt quá trình mang thai.

Sự thay đổi cơ thể mẹ
Đến tuần này, tử cung của bạn đã quá lớn để có thể nằm hoàn toàn trong khung xương chậu, vì thế bạn sẽ cảm nhận thấy nó nằm ngay trên khung xương dưới bụng.
Tuần này, bạn đã cảm thấy đỡ mệt mỏi và khó chịu hơn các tuần thai trước. Thậm chí, một số phụ nữ trông còn trẻ và đẹp hơn thường ngày do thể tích máu tăng, các hoóc môn sinh sản phối hợp với nhau để tiết nhiều dầu qua da hơn, làm cho làn da mịn màng, óng ả hơn.
Nguy cơ sảy thai từ tuần này đã giảm đi rất nhiều. Lúc này, nhau thai đóng vai trò sản xuất các hoóc môn.
Lời khuyên dành cho mẹ
- Hãy tranh thủ nghỉ ngơi mọi lúc, mọi nơi. Trao đổi với cấp trên về tình trạng sức khỏe của mình để nhận được sự giúp đỡ cần thiết.
- Nếu là lần đầu mang thai, bạn vẫn có thể mặc những trang phục thông thường. Nếu mang thai từ lần thứ hai trở đi, bạn có thể mặc quần áo rộng rãi hơn.
- Lúc này, ở vị trí dạ dày của bạn có thể trở nên to hơn bình thường, ngực cũng tấy hơn, đôi khi bạn còn cảm thấy ngứa. Cân nặng bắt đầu tăng. Mông, chân và cạnh sườn to dần lên. Đây là những biểu hiện thông thường khi mang thai nên bạn không nên lo lắng.