Những trẻ ăn uống quá nhiều hoặc không kiểm soát, khi lớn lên có nguy cơ nghiện ma túy cao hơn, một nghiên cứu mới nhất được đăng trên tạp chí Archives of Pediatrics and Adolescent Medicine (Mỹ) khẳng định.

Những người ăn quá nhiều được định nghĩa là ăn nhiều hơn so với bình thường trong khoảng thời gian ngắn và không thể kiểm soát lượng thức ăn. Họ có thể tiêu thụ 5.000 đến 15.000 calo mỗi bữa, và ăn nhiều bữa ăn nhẹ ngoài 3 bữa chính trong một ngày. Những người ăn không kiểm soát có nguy cơ bị thừa cân và cũng có thể bị chứng rối loạn ăn uống.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét thói quen ăn uống của 16.882 trẻ em trai và trẻ em gái trong độ tuổi từ 9 đến 15 tuổi từ năm 1996 đến 2005. Kết quả cho thấy, trẻ gái thường thói quen ăn không kiểm soát hơn trẻ trai với 2,3-3,1% trẻ gái ăn quá nhiều, trong khi đó ở trẻ trai là 0,3-1%. Những trẻ ăn quá nhiều tăng 1,59 đến 1,89 lần nguy cơ lạm dụng ma túy; 1,73 lần nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì và 2,19 lần khả năng mắc các triệu chứng trầm cảm.

Các nhà khoa học kết luận, ăn uống quá nhiều không kiểm soát không chỉ khởi đầu cho chứng trầm cảm, thừa cân, béo phì mà hơn nữa nó còn là nguyên nhân của tình trạng sử dụng cần sa và các chất ma túy khác.
BACSI.com (Theo ANTD)