Danh mục những sản phẩm nguy hiểm rất ngắn. Hãy xem, thời gian mang thai nên tránh những gì.

1- Muối

- Nhất là trong nửa cuối thai kỳ sự thừa thãi muối có thể dẫn đến tình trạng giữ nước trong cơ thể, gây phù nề chân, tay và mặt. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa - nếu tình trạng phù nề không thuyên giảm sau giấc ngủ đêm; cùng lúc cần nhanh chóng loại bỏ thực đơn những món ăn mặn: cá khô, thịt hun khói, thực phẩm đóng hộp, bim-bim…

2- Thận trọng với trứng

- Rửa trứng kỹ trước khi luộc. Trường hợp vỏ trứng bị vỡ trong lúc luộc, cần phải chắc chắn nước luộc tiệt trùng. Trứng sống hoặc luộc "lòng đào" có thể bị nhiễm khuẩn Salmonell - không ăn! Cũng tránh xa những sản phẩm có trứng sống, thí dụ trứng đánh kem.
3- Pho-ma bị mốc và pho-ma mềm

- Ngoài hai dạng pho ma trên, cũng cần tránh các sản phẩm chế biến từ sữa chưa tiệt trùng. Cần gạt chúng ra khỏi thực đơn trong thời gian mang thai, bởi tất cả đều có thể bị nhiễm khuẩn dòng Listeria. So với người không mang thai, xác suất bị nhiễm của phụ nữ sắp có con cao gấp 20 lần. Bệnh có thể thâm nhập vào bào thai qua nhau thai, thạm chí cả trong trường hợp người mẹ không có triệu chứng khác thường, và dẫn đến tình trạng đẻ non, sảy thai hoặc những biến chứng tai hại đối với sức khỏe thai nhi.

4- Nước giải khát ngọt màu mè có ga

- Loại nước giải khát này không thích hợp đối với phụ nữ mang thai vì nhiều lý do: khí các-bo-nic tiềm ẩn trong chúng có thể gây mẫn cảm thái quá hệ tiêu hóa. Nước giải khát có mầu cũng là sản phẩm sử dụng mầu và hương liệu nhân tạo. Chúng không mang lại bất cứ thành phần khả dĩ cần thiết cho đứa trẻ, vả lại không dập tắt cơn khát và cung cấp quá nhiều đường cho cơ thể. Tốt nhất hãy né tránh, nhất là Cola, bởi sản phẩm này có chứa cofein - hợp chất làm tăng áp huyết.

5- Rượu

- Một số người cho rằng, một liều nhỏ bia hoặc rượu vang vô hại đối với thai nhi. Tất nhiên, nếu trong những tuần đầu thai kỳ vô tình phạm luật, có thể không gây tác hại nghiêm trọng, bởi tự nhiên "bảo hiểm" phôi thai trước những biến cố như thế. Tuy nhiên rất dễ gây rối loạn quá trính phát triển của thai nhi - trong những thời gian sau.

6- Gỏi sống và phở tái

- Tuyệt đối tránh xa những món ăn chế biến từ thịt chưa chín kỹ, đặc biệt các món gỏi sống, phở bò tái…Lý do: chúng thường là nguyên nhân nhiễm độc huyết tương mẹ và con. Những món khoái khẩu ấy cũng có thể chứa vi khuẩn Listeria đặc biệt nguy hiểm. Ngoài ra cần hạn chế các món thịt chế biến dạng hun khói, bởi chúng chứa các chất Nitơ gây ung thư và quá nhiều muối.

7- Lạc

- Những phụ nữ bị bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng, mụn nhọt hoặc dị ứng với lạc không nên ăn dầu lạc cũng như các sản phẩm khác có chứa thành phần này. Nhờ thế có thể giảm thiểu nguy cơ xuất hiện bệnh dị ứng ở trẻ.

8- Cà phê đặc

- Chất cofein có trong cà phê xục rửa khỏi cơ thể những vitamin và nhiều thành phần vi khoáng có giá trị, nó cũng làm tăng áp huyết. Nhất là cà phê đặc. Thỉnh thoảng có thể uống một ly nhỏ cà phê pha loãng với sữa - nếu đối tượng mang thai khỏe mạnh.Tuy nhiên nên nhớ, tình trạng ngái ngủ buổi sáng thường gặp của phụ nữ mang thai phần lớn do hậu quả hoạt động của các hormone (chủ yếu vào đầu thai kỳ), hoàn toàn không phải vì lý do cơ thể cần cofein.

9- Những bánh ngọt có màu

- Nếu trong thực đơn quá nhiều đường đơn, tức các loại bánh ngọt, kem…nó sẽ loại bỏ những thành phần vi khoáng quan trọng của cơ thể và làm người béo phì. Ăn nhiều bánh ngọt trong thời gian mang thai cũng là nguyên nhân nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có tiểu đường thai nghén, viêm nhiễm âm đạo nhiều lần, nhiễm độc dạ dày. Tạm chia tay bánh ga tô, bởi thường có trứng gà tươi trong thành phần.

10- Một số thảo dược

- Một số thảo dược tác dụng mạnh hơn tân dược! Đặc biệt nguy hiểm đối với người mẹ tương lai là nhân sâm, hublông….bởi chúng gây nhiều tác hại với phôi thai. Cũng cần tránh xa những cây lá có tính lợi tiểu và lô hội, bởi chúng có thể gây tình trạng cơ thể mất nước và xuất huyết các cơ quan trong vùng xương chậu.

​BACSI.com (Theo Tiền phong)